Vyshinski phát biểu tại tòa án Kherson

© AP Photo / Victor PlatovKirill Vyshinski
Kirill Vyshinski - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Người đứng đầu của cổng thông tin RIA Novosti Ukraina, Kirill Vyshinski đã phát biểu trước tòa án thành phố Kherson, mà tại đó sẽ quyết định các biện pháp đối với ông.

Theo Vyshinski, quá trình điều tra cho thấy rằng tất cả các hành động chống lại ông đã được dự định từ trước.

Kirill Vyshinski - Sputnik Việt Nam
Các nhà báo trên khắp thế giới lên án việc bắt giữ đồng nghiệp của mình là Vyshinski

"Vào thời điểm khi căn hộ của tôi bị lục soát, nhân viên báo chí của Cơ quan An ninh SBU của Ukraina đã công bố việc tôi bị bắt giữ, đã tổ chức một cuộc họp báo trong đó nêu lên không chỉ những lời buộc tội",  nhà báo cho biết.

Vyshinski nói thêm rằng SBU đã gửi những hình ảnh từ việc khám xét tới báo chí.

Bản buộc tội yêu cầu bắt giữ Vyshinski trong hai tháng, còn luật sư bảo vệ thì đề nghị  biện pháp phòng ngừa không giam giữ.

Hôm thứ Ba 15 tháng 5 các nhân viên công lực Ukraina đã đột nhập văn phòng, nơi làm việc của các phóng viên hãng RIA Novosti tại Kiev, việc lục soát kéo dài  trong gần 8 giờ đồng hồ. Cũng vào ngày thứ Ba, có tin tại Kiev đã bắt giữ người phụ trách cổng thông tin RIA Novosti Ukraina là nhà báo Kirill Vyshinski. Ông Vyshinski bị cáo buộc ủng hộ các nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập vùng  Donbass và phản bội Tổ quốc. Nhà báo Kirill Vyshinski có thể phải chịu án tù 15 năm. An ninh Ukraina cũng lục soát căn hộ của nữ phóng viên RIA Novosti Ukraina Lyudmila Lysenko. Ngoài ra, người đứng đầu văn phòng đại diện RIA Novosti tại Ukraina là ông Andrei Borodin đã mất liên lạc từ sáng thứ Ba. Trong khi đó, trên trang web của Tổng Công tố Ukraina Yuri Lutsenko, trong số những bức ảnh tư liệu thu giữ khi lục soát văn phòng RIA Novosti Ukraina tại Kiev, có đăng cả các giấy tờ cá nhân của ông Borodin.

Журналист Кирилл Вышинский - Sputnik Việt Nam
Duma Quốc gia yêu cầu Kiev trả lại tự do cho nhà báo Kirill Vyshinski

Tổng Giám đốc hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik), ông Dmitry Kiselev tuyên bố rằng chính quyền Ukraina cần lập tức phóng thích nhà báo Vyshynski và chấm dứt truy bức báo chí. Tổng biên tập của hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik) và kênh truyền hình RT, bà Margarita Simonyan cho rằng vụ việc vừa qua là đòn thù của Kiev vì cầu Crưm. Bà lưu ý rằng về mặt pháp lý tài nguyên RIA Novosti Ukraina không gắn với hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" nhưng hiện là đối tác truyền thông của hãng.

Kirill Vyshinsky - Sputnik Việt Nam
Các nhà bảo vệ nhân quyền yêu cầu Kiev giải thích về việc giam giữ ông Vyshinsky
Bộ Ngoại giao Nga nhận định, hành động của Kiev chống RIA Novosti Ukraina là sự chuyên quyền tự tiện vô lý. Đại sứ quán Nga đã gửi công hàm phản đối cho Bộ Ngoại giao Ukraina, đòi chấm dứt hành vi vũ lực chống các đại diện báo giới.  Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng thông báo rằng Điện Kremlin chờ đợi phản ứng cứng rắn của các tổ chức quốc tế lên án hành động của An ninh Ukraina.

Đây không phải là sự tùy tiện đầu tiên về phía SBU trong thời gian gần đây. Vào cuối tháng Tư, lực lượng an ninh đã bắt giữ Odnovol Elena, người đứng đầu chi nhánh Crưm của tổ chức "Các tình nguyện viên Ngày chiến thắng", giúp đỡ các cựu chiến binh. Bà đã đến Ukraina thăm người thân và thậm chí theo điều luật mới của đất nước — cấm đeo dải băng Georgi,  cô cũng không có điều gì là bất hợp pháp. Ngoài ra Elena cũng bị buộc tội phản quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала