Mỹ có thể đặt hàng mua tàu vũ trụ Soyuz của Nga để đưa các phi hành gia lên ISS

© POOL / Chuyển đến ngân hàng ảnhTên lửa "Soyuz MS-08"
Tên lửa Soyuz MS-08 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ có ý định đặt Nga sản xuất tàu vũ trụ Soyuz để đưa các phi hành gia của mình lên Trạm vũ trụ quốc tế vào năm 2020 vì tàu vũ trụ thương mại do Mỹ chế tạo không kịp xuất xưởng, một nguồn tin trong ngành công nghiệp vũ trụ thông báo với Sputnik.

"Hiện đang diễn ra các cuộc đàm phán về đơn đặt hàng sản xuất tàu vũ trụ có người lái Soyuz. Phía Mỹ sẽ chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ việc sản xuất và chi phí chuyến bay tới Trạm vũ trụ quốc tế. Trong phi hành đoàn sẽ có hai nhà du hành vũ trụ người Mỹ. Điều khiển tàu vũ trụ sẽ là một phi hành gia người Nga"- nguồn tin cho biết.

ISS - Sputnik Việt Nam
Các đối tác ISS hoạch định chuyến bay chung lên Mặt trăng và sao Hỏa
Theo nguồn tin, hợp đồng dự kiến sẽ được ký kết giữa Tập đoàn Boeing và Tập đoàn vũ trụ "Energia" của Nga. Một thỏa thuận tương tự được ký kết về việc đưa các phi hành gia Mỹ lên trạm vũ trụ quốc tế vào năm 2018 và nửa đầu năm 2019.

Người đối thoại với  hãng tin cho biết thêm rằng, để ký kết hợp đồng sẽ cần sự chấp thuận của các nhà lập pháp Mỹ, những người có thể sẽ chỉ trích tình trạng phụ thuộc của NASA vào Nga.

Khó khăn cũng có thể phát sinh từ phía Nga. Trước đó phương tiện truyền thông đưa tin rằng người giữ chức Phó thủ tướng vào thời điểm đó là Dmitry Rogozin vào hồi tháng Tư đã đưa ra yêu cầu về việc ngành công nghiệp không gian phải thống nhất với ông về việc ký kết hợp đồng với các nước áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала