Bắt giữ, giết hại, trục xuất. Tại sao nghề nhà báo ở Ukraina lại nguy hiểm

SBU đã tiến hành lục soát văn phòng cổng thông tin Internet RIA Novosti Ukraina và căn hộ của người phụ trách. Người đứng đầu cổng thông tin Kirill Vyshinski bị buộc tội "phản quốc". Khi cuộc đàn áp các nhà báo của chính quyền Ukraina trở thành việc bình thường, theo tài liệu của Sputnik.

Vasily Muravitsky

Bị lực lượng đặc biệt của SBU bắt giữ vào tháng Tám năm 2017, trong nhà hộ sinh ngay trước mặt vợ. SBU tuyên bố ông "chuẩn bị và phổ biến các tài liệu chống Ukraina."

© Sputnik / Alexey Vovk / Chuyển đến kho ảnhVasily Muravitsky
Vasily Muravitsky - Sputnik Việt Nam
Vasily Muravitsky

Dmitry Vasilets và Yevgeny Timonin

Vào tháng Chín năm 2017, tòa án khu vực Zhytomyr đã kết án họ 9 năm tù giam. Timonin và Vasilets đã bị bắt giữ vì tội ly khai vào năm 2015. Bằng chứng được đưa ra là cả hai người đã quảng bá kênh YouTube trên mạng, có thể xem được trên lãnh thổ của nước cộng hòa tự xưng Donbass. Kết quả là các nhà báo đã được thay đổi biện pháp trừng phạt và bị quản thúc tại gia.

© Ảnh : 17 channelDmitry Vasilets và Yevgeny Timonin
Dmitry Vasilets và Yevgeny Timonin - Sputnik Việt Nam
Dmitry Vasilets và Yevgeny Timonin

Igor Guzhva

Tổng biên tập của ấn phẩm "Strana.ua" bị buộc phải rời Ukraina vào tháng Hai năm 2018 và tìm kiếm tị nạn chính trị ở Áo. Guzhva đã chỉ trích chính phủ hiện đại. Chống lại ông, năm vụ án hình sự đã được khởi tố, và ông bị dọa giết.

© Sputnik / Evgeny KotenkoIgor Guzhva
Igor Guzhva - Sputnik Việt Nam
Igor Guzhva

Alexander Medinsky

Vào cuối năm 2017, những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina đã bắt cóc và tra tấn nhà báo độc lập Alexander Medinsky. Ông đã tổ chức cầu truyền hình với một trong những chỉ huy của lực lượng dân quân nước cộng hòa Donbass tự xưng. Nhà báo đã phải xin tị nạn chính trị tại EU.

© Ảnh : Open Ukraine/ YouTubeAlexander Medinsky
Alexander Medinsky - Sputnik Việt Nam
Alexander Medinsky

Oles Buzina

Nhà văn và nhà báo nổi tiếng đã bị bắn vào mùa xuân năm 2015 tại Kiev ở lối vào căn hộ. Các cơ quan thực thi pháp luật đã thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết, nhưng việc điều tra vụ giết người giống như làm lấy lệ.

© Sputnik / Maksim BlinovOles Buzina
Oles Buzina - Sputnik Việt Nam
Oles Buzina

Pavel Sheremet

Nhà bình luận truyền hình Ukraina và Nga đã bị nổ bom trong một chiếc xe hơi ở Kiev vào ngày 20 tháng Bảy năm 2016. Cuộc điều tra cho thấy một thiết bị nổ tự tạo đã được lắp đặt dưới gầm xe đã được kích hoạt. Một số phương tiện truyền thông đã nói về sự tham gia của các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa trong vụ ám sát. Cũng không loại trừ các cấp bậc cao hơn của Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng có liên quan đến kế hoạch này.

© Sputnik / Stringer Pavel Sheremet
Pavel Sheremet - Sputnik Việt Nam
Pavel Sheremet
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала