Tại Moskva đang diễn ra sự kiện ủng hộ các nhà báo RIA Novosti (Video)

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến ngân hàng ảnhTại Moskva đang diễn ra sự kiện ủng hộ các nhà báo RIA Novosti
Tại Moskva đang diễn ra sự kiện ủng hộ các nhà báo RIA Novosti - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) – Trước Đại sứ quán Ukraine tại Moskva đang diễn ra một cuộc biểu tình ủng hộ các nhà báo RIA Novosti và RIA Novosti Ukraina bị các cơ quan thực thi pháp luật Ukraina bắt giữ và khám xét trái phép.

Bộ Ngoại giao LB Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho ông Kirill Vyshinski
Trước đó, tổng biên tập hãng truyền thông quốc tế "Rossiya Segodnya" kiêm TBT kênh truyền hình RT Margarita Simonyan kêu gọi tất cả những người không thờ ơ hãy đến tham gia cuộc mit tinh này.

"Đồng nghiệp và bạn của chúng tôi Kirill Vyshinski hiện đang trong nhà giam của Cơ quan an ninh Ukraine (SSU) <…> Thật khó có thể tin rằng đang diễn ra cuộc săn đuổi hoang dã nhằm vào các nhà báo người chỉ đơn giản đang làm công việc của họ, nhất là ở châu Âu. Nhưng điều như vậy đang diễn ra." — Sputnik dẫn lời bà  Margarita Simonyan.

Sự kiện này có sự tham gia của tổng biên tập Hãng thông tấn "Nước Nga ngày nay" và kênh truyền hình RT, bà Margarita Simonyan và tổng giám đốc hãng, ông Dmitry Kiselev. Như bà Simonyan đã nói, ở Ukraine, bây giờ bất cứ ai phản đối chính sách của chính quyền Kiev đều gặp nguy hiểm. Đến lượt mình, tổng giám đốc Hãng thông tấn "Rossiya Segodnya" Kiselev so sánh việc bắt giữ nhà báo Kirill Vyshinsky với hành động của Tòa án dị giáo. Ông lưu ý rằng hoạt động ủng hộ các nhà báo sẽ tiếp tục và có thể trở thành thường xuyên.

Các nhà chức trách đã cho phép tổ chức hoạt động này, với số lượng tham gia lên đến 300 người, quận Trung tâm cho biết.

Hôm thứ Ba 15 tháng 5 các nhân viên công lực Ukraina đã đột nhập văn phòng, nơi làm việc của các phóng viên hãng RIA Novosti tại Kiev, việc lục soát kéo dài  trong gần 8 giờ đồng hồ. Cũng vào ngày thứ Ba, có tin tại Kiev đã bắt giữ người phụ trách cổng thông tin RIA Novosti Ukraina là nhà báo Kirill Vyshinski. Ông Vyshinski bị cáo buộc ủng hộ các nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập vùng  Donbass và phản bội Tổ quốc. Nhà báo Kirill Vyshinski có thể phải chịu án tù 15 năm. An ninh Ukraina cũng lục soát căn hộ của nữ phóng viên RIA Novosti Ukraina Lyudmila Lysenko. Ngoài ra, người đứng đầu văn phòng đại diện RIA Novosti tại Ukraina là ông Andrei Borodin đã mất liên lạc từ sáng thứ Ba. Trong khi đó, trên trang web của Tổng Công tố Ukraina Yuri Lutsenko, trong số những bức ảnh tư liệu thu giữ khi lục soát văn phòng RIA Novosti Ukraina tại Kiev, có đăng cả các giấy tờ cá nhân của ông Borodin.

Kirill Vyshinski - Sputnik Việt Nam
Các nhà báo trên khắp thế giới lên án việc bắt giữ đồng nghiệp của mình là Vyshinski

Tổng Giám đốc hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik), ông Dmitry Kiselev tuyên bố rằng chính quyền Ukraina cần lập tức phóng thích nhà báo Vyshynski và chấm dứt truy bức báo chí. Tổng biên tập của hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik) và kênh truyền hình RT, bà Margarita Simonyan cho rằng vụ việc vừa qua là đòn thù của Kiev vì cầu Crưm. Bà lưu ý rằng về mặt pháp lý tài nguyên RIA Novosti Ukraina không gắn với hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" nhưng hiện là đối tác truyền thông của hãng.

Bộ Ngoại giao Nga nhận định, hành động của Kiev chống RIA Novosti Ukraina là sự chuyên quyền tự tiện vô lý. Đại sứ quán Nga đã gửi công hàm phản đối cho Bộ Ngoại giao Ukraina, đòi chấm dứt hành vi vũ lực chống các đại diện báo giới.  Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng thông báo rằng Điện Kremlin chờ đợi phản ứng cứng rắn của các tổ chức quốc tế lên án hành động của An ninh Ukraina.

Đây không phải là sự tùy tiện đầu tiên về phía SBU trong thời gian gần đây. Vào cuối tháng Tư, lực lượng an ninh đã bắt giữ Odnovol Elena, người đứng đầu chi nhánh Crưm của tổ chức "Các tình nguyện viên Ngày chiến thắng", giúp đỡ các cựu chiến binh. Bà đã đến Ukraina thăm người thân và thậm chí theo điều luật mới của đất nước — cấm đeo dải băng Georgi,  cô cũng không có điều gì là bất hợp pháp. Ngoài ra Elena cũng bị buộc tội phản quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала