Putin: Việc bắt giữ lãnh đạo RIA Novosti Ukraina tại Kiev là chuyện chưa từng thấy

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến ngân hàng ảnhTại Moskva diễn ra sự kiện ủng hộ các nhà báo RIA Novosti
Tại Moskva diễn ra sự kiện ủng hộ các nhà báo RIA Novosti - Sputnik Việt Nam
Bocharov Ruchey (Sputnik) - Tổng thống Vladimir Putin gọi việc bắt giữ tại Kiev người đứng đầu cổng thông tin RIA Novosti Ukraina Kirill Vyshinski là chuyện chưa từng có, ông đã thảo luận tình hình này với tướng Đức Angela Merkel.

"Đối với việc bắt giữ các nhà báo, tôi đồng ý với bà. Đây là điều chưa từng có. Người này đang bị cáo buộc tội phản quốc vì những gì ông đã làm công khai và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của mình. Từ lâu rồi tôi không nhìn thấy điều như vậy, tôi không nhớ có điều như vậy xảy ra trong một thời gian dài" — ông Putin nói sau cuộc hội đàm với bà Merkel.

Bộ Ngoại giao LB Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho ông Kirill Vyshinski
Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố rằng bà sẽ thảo luận với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tình hình vụ nhà báo RIA Novosti Ukraina Kirill Wyszynski bị giam giữ tại Kiev.

"Liên quan đến nhà báo (Kirill Vyshinski), tất nhiên, tôi sẽ thảo luận với Tổng thống Ukraine trong chuyến đi hiện nay, tôi sẽ đề cập đến trường hợp này. Như tôi đã nói, các nhà báo Nga ở đây bị bắt giữ và không thể thực hiện công việc của họ, khiến chúng tôi cũng quan ngại", bà Merkel nói sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tại Moskva đang diễn ra sự kiện ủng hộ các nhà báo RIA Novosti - Sputnik Việt Nam
Tại Moskva đang diễn ra sự kiện ủng hộ các nhà báo RIA Novosti (Video)
Hôm thứ Ba 15 tháng 5 các nhân viên công lực Ukraina đã đột nhập văn phòng, nơi làm việc của các phóng viên hãng RIA Novosti tại Kiev, việc lục soát kéo dài  trong gần 8 giờ đồng hồ. Cũng vào ngày thứ Ba, có tin tại Kiev đã bắt giữ người phụ trách cổng thông tin RIA Novosti Ukraina là nhà báo Kirill Vyshinski. Ông Vyshinski bị cáo buộc ủng hộ các nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập vùng  Donbass và phản bội Tổ quốc. Nhà báo Kirill Vyshinski có thể phải chịu án tù 15 năm. An ninh Ukraina cũng lục soát căn hộ của nữ phóng viên RIA Novosti Ukraina Lyudmila Lysenko. Ngoài ra, người đứng đầu văn phòng đại diện RIA Novosti tại Ukraina là ông Andrei Borodin đã mất liên lạc từ sáng thứ Ba. Trong khi đó, trên trang web của Tổng Công tố Ukraina Yuri Lutsenko, trong số những bức ảnh tư liệu thu giữ khi lục soát văn phòng RIA Novosti Ukraina tại Kiev, có đăng cả các giấy tờ cá nhân của ông Borodin.

Tổng Giám đốc hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik), ông Dmitry Kiselev tuyên bố rằng chính quyền Ukraina cần lập tức phóng thích nhà báo Vyshynski và chấm dứt truy bức báo chí. Tổng biên tập của hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik) và kênh truyền hình RT, bà Margarita Simonyan cho rằng vụ việc vừa qua là đòn thù của Kiev vì cầu Crưm. Bà lưu ý rằng về mặt pháp lý tài nguyên RIA Novosti Ukraina không gắn với hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" nhưng hiện là đối tác truyền thông của hãng.

Bộ Ngoại giao Nga nhận định, hành động của Kiev chống RIA Novosti Ukraina là sự chuyên quyền tự tiện vô lý. Đại sứ quán Nga đã gửi công hàm phản đối cho Bộ Ngoại giao Ukraina, đòi chấm dứt hành vi vũ lực chống các đại diện báo giới.  Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng thông báo rằng Điện Kremlin chờ đợi phản ứng cứng rắn của các tổ chức quốc tế lên án hành động của An ninh Ukraina.

Đây không phải là sự tùy tiện đầu tiên về phía SBU trong thời gian gần đây. Vào cuối tháng Tư, lực lượng an ninh đã bắt giữ Odnovol Elena, người đứng đầu chi nhánh Crưm của tổ chức "Các tình nguyện viên Ngày chiến thắng", giúp đỡ các cựu chiến binh. Bà đã đến Ukraina thăm người thân và thậm chí theo điều luật mới của đất nước — cấm đeo dải băng Georgi,  cô cũng không có điều gì là bất hợp pháp. Ngoài ra Elena cũng bị buộc tội phản quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала