"Chú robot Nga này sẽ quyết định bạn có được công việc hay không”

© Sputnik / Robot VeraRobot Vera
Robot Vera - Sputnik Việt Nam
Cộng đồng nhân sự HR báo động: ở Nga đã xuất hiện nhà tuyển dụng robot Vera đang “làm việc” thành công trong nhiều công ty và bắt đầu bước vào thị trường quốc tế.

Nhiều người lo ngại sẽ mất việc làm bởi vì trong quá trình phát triển công nghệ robot và trí thông minh nhân tạo người máy sẽ thay thế họ. Sputnik đã nói chuyện về chủ đề này với nhà phát triển robot Alexander Uraksin.

Robot giảm nhẹ cho con người những công việc nặng nhọc, nhưng, sự lựa chọn vẫn thuộc về con người. Và trong việc thiết lập các công cụ tìm kiếm tình hình cũng tương tự như vậy: con người chuyển giao cho robot các tiêu chí để sau đó chú robot tuyển dụng người. Trên thực tế, tính chính xác và thái độ khách quan phụ thuộc vào con người.

Sputnik: Sau khi thu lượm những kinh nghiệm đầu tiên, chú robot Vera có trở nên thông minh hơn?

Robot - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học tạo robot-bản sao những người quá cố
"Bây giờ chúng tôi giải quyết những nhiệm vụ liên quan đến công nghệ học máy và tối ưu hóa, cải tiến các quy trình kinh doanh trong lĩnh vực nhân sự. Chúng tôi dạy Vera cách thiết lập cuộc đối thoại để giao tiếp với các ứng viên. Bây giờ Vera có thể trả lời những câu hỏi của họ, nhưng, mục tiêu của chúng tôi là xây dựng đối thoại sinh động và hữu ích để robot có thể phỏng vấn ứng viên qua điện thoại hoặc bằng video. Vấn đề thứ hai — chúng tôi đang phân tích các hồ sơ và đánh giá mức độ phù hợp (matching score), tức là so sánh công việc, yêu cầu của công ty, yêu cầu của nhà tuyển dụng với hình ảnh và bản tóm tắt của ứng viên. Robot đưa ra lời khuyên, phân tích dữ liệu và rút ra kết luận liệu ứng viên này có thể nhận việc làm hay không".

Sputnik: Vậy trong tương lai gần robot chưa thể thay thế con người! Nhưng, trong tương lai xa hơn, trong thế kỷ XXII chẳng hạn, trí tuệ nhân tạo có thể thay thế con người trong lĩnh vực này hay không?

"Nếu chúng ta nói về triển vọng phát triển ngành này thì các nhà khoa học sẽ xây dựng các quy trình khác nhau để con người có thể tập trung vào những công việc sáng tạo thú vị hơn. Tôi nghĩ rằng, các ngành nghề trong lĩnh vực này cũng sẽ thay đổi, một số công việc thường ngày nhàm chán có thể được tự động hóa, hoặc được thay thế bằng trí tuệ nhân tạo. Và các chuyên gia HR sẽ tập trung vào nhiệm vụ liên quan đến giao tiếp của con người, tức là, các công việc mà robot không thể thay thế được con người. Tôi cho rằng, mọi người cũng sẽ phát triển, sẽ xuất hiện những kỹ thuật, công cụ và nhiệm vụ mới. Trên thực tế, công việc sáng tạo sẽ là nhiệm vụ chính của con người mà máy móc không thể thay thế được".

© Ảnh : Robot VeraRobot Vera
Robot Vera - Sputnik Việt Nam
Robot Vera

Sputnik: Một số chuyên gia cảnh báo về sự nguy hiểm ứng dụng robot vào cuộc sống hàng ngày?

Robot-Sophia - Sputnik Việt Nam
Nàng robot Sophia từng đe tiêu diệt nhân loại bây giờ đã đứng lên và di chuyển (Video)
"Theo tôi, nỗi ám ảnh này có thể được giải thích bởi việc con người thường sợ cái gì mà họ không hiểu. Nỗi ám ảnh xuất hiện khi con người chưa có sự hiểu biết về công nghệ mới và những lợi ích mà công nghệ này cuối cùng sẽ mang lại. Nỗi sợ hãi trước kỹ thuật robot hoặc trí tuệ nhân tạo sánh được với sự sợ hãi của con người trước sự xuất hiện của xe hơi và sự ra đời của đèn điện. Khi đó đã xuất hiện những công nghệ mới giúp giảm nhẹ nhiều công việc, một số ngành nghề đã thay đổi. Tất nhiên, có những người sẵn sàng chấp nhận những công nghệ mới và tán thành những thay đổi trong ngành của họ. Nhưng, có cả những người, có lẽ vì thiếu hiểu biết về công nghệ, lúc đầu chống lại điều này vì không hiểu bản tính của tự nhiên. Ví dụ, trước khi xuất hiện máy in đầu tiên, trong các tu viện ở nhiều nước châu Âu đã có những người làm những bản chép tay. Trên thực tế, máy in của Gutenberg  đã "cướp" việc của các nhà sư, có nghĩa là, họ bị mất độc quyền xuất bản sách, nhưng mặt khác, sự xuất hiện của máy in đã thay đổi về cơ bản thông tin liên lạc và cải thiện chế độ giáo dục, và tạo động lực cho sự xuất hiện của một số ngành nghề mới. Với sự ra đời của công nghệ mới thường xuất hiện một loạt ngành nghề mới cải thiện cuộc sống của mọi người và xúc tiến sự phát triển kinh tế".

Sputnik: Ông có đồng ý không với quan điểm của Elon Musk hay Stephen Hawking về mối đe dọa của trí tuệ nhân tạo?

Robot Sophia - Sputnik Việt Nam
Ai sẽ chịu trách nhiệm khi robot tự đưa ra quyết định?

"Họ không nói trực tiếp về điều đó. Elon Musk và đồng nghiệp của ông Sam Altman đứng đầu công ty OpenAI — cộng đồng các nhà phát triển trí thông minh nhân tạo. Elon Musk không nói về việc công nghệ này là khủng khiếp và không nên chạm vào nó. Ông chỉ nhấn mạnh rằng, công nghệ này phải được kiểm soát, để tham gia phát triển nó chỉ có những người với mục tiêu rõ ràng và minh bạch, hướng tới lợi ích của cộng đồng và xã hội. Và Giám đốc điều hành Google cũng cho rằng, có lẽ, đối với nhân loại, sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo là quan trọng hơn những phát minh vĩ đại như cách tạo ra lửa hoặc phát minh bánh xe. Tất cả điều này cung cấp cho chúng ta những khả năng vô biên.  Phát minh mới có thể được sử dụng vì mục đích tốt, giống như cách tạo ra lửa, nhưng, nếu công nghệ mới rơi vào tay kẻ xấu thì có thể gây hại cho mọi người. Tất cả đều phụ thuộc vào con người sử dụng công nghệ này. Ở đây trước hết nên chú ý đến thành phần con người, chứ không phải thành phần công nghệ".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала