Núi lửa và chú mèo: 5 sự thật đáng ngạc nhiên về cây cầu Crưm

© Sputnik / Alexey Kudenko /  / Chuyển đến kho ảnhСầu Crưm
Сầu Crưm - Sputnik Việt Nam
Ngày 15 tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân lái xe tải khánh thành cầu nối Nga với Crưm.

Sự kiện này được chờ đợi từ lâu, nhưng cũng là bất ngờ, vì cây cầu đã được khánh thành sáu tháng trước thời hạn. Nhân dịp này, trang web Sputnik chia sẻ những sự thật đáng ngạc nhiên và bất ngờ về dự án hoành tráng này.

Mèo Mostik ở Crưm - Sputnik Việt Nam
Chú mèo Mostik đã kiểm tra cầu Crưm trước khi Tổng thống Putin tới

Chú mèo chính thức

Cây cầu Crưm có chú mèo — linh vật chính thức của dự án được gọi là "chuyên viên giám sát" công trình xây dựng. Con mèo màu hung vào năm 2015 đã được những người bảo vệ đầu tiên trên công trường đem về đặt tên để vinh danh cây cầu. Mỗi buổi sáng chú mèo Mostik đã đón công nhân và cả những phái đoàn chính thức trên trạm kiểm soát. Những bức ảnh chú mèo này được chia sẻ trên mạng, và Mostik bắt đầu được đề cập đến trong các bài phóng sự từ công trường xây dựng của thế kỷ.

Chú mèo được đặt tên Mostik, các nhà xây dựng đề nghị ăn mừng ngày sinh nhật của nó trùng với Ngày những cây cầu hàng năm — ngày 29 tháng 11. Bây giờ Mostik là một ngôi sao thực sự trên các mạng xã hội, là một blogger tích cực và có trang cá nhân trong Vkontakte, Facebook và Instagram.

© Ảnh : Instagram/ Сat_the_most / Mèo Mostik ở Crưm
Mèo Mostik ở Crưm - Sputnik Việt Nam
Mèo Mostik ở Crưm

Thoát khỏi núi lửa

Việc lựa chọn nơi xây dựng cầu Crưm phụ thuộc không chỉ vào chiều rộng của eo biển mà còn vào vị trí của các núi lửa bùn. Có nhiều huyền thoại về hiện tượng "dòng bùn núi lửa". Nếu tin các huyền thoại đó, eo biển Kerch là một kiểu Tam giác Quỷ Bermuda.

Ông Putin lái chiếc xe KAMAZ chạy lên cầu Crưm đầu tiên - Sputnik Việt Nam
Ông Putin lái chiếc xe KAMAZ chạy lên cầu Crưm đầu tiên (Video)

Tuy nhiên, dù nhiều nỗi sợ hãi chỉ là một bộ phận của nền văn hóa dân gian và thần thoại, các núi lửa thực vẫn tồn tại, bao gồm cả những núi lửa dưới đáy biển.

Núi lửa gần nhất chỉ cách câycầu 14 cây số trong khu vực dải đất Chushka. Ở giai đoạn thiết kế, dải đất này đã được xem xét như một trong những vị trí của cây cầu. Tuy nhiên, nguy cơ phun trào núi lửa, cũng như tuyến giao thông đường biển dày đặc trong khu vực và một số yếu tố khác làm cho dải đất Chushka thành địa điểm không thích hợp cho việc xây dựng cây cầu Crưm, và nó được xây dựng ở nơi khác —   thuận tiện và an toàn hơn là dải đất Tuzla.

© Sputnik / Mikhail Mordasov /  / Chuyển đến kho ảnhBồn tắm bùn
Bồn tắm bùn  - Sputnik Việt Nam
Bồn tắm bùn

Nhiều tên và rượu vang

Trong một thời gian khá dài cây cầu đã không có tên. Mặc dù trên báo chí người ta thường xuyên nhắc đến "cây cầu Crưm", đây chưa phải là tên chính thức. Nó cũng đã được gọi "cầu Kerch" và "cây cầu qua eo biển Kerch".

Vladimir Putin tại cầu Crưm - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin cảm ơn những người xây dựng cây cầu Crưm
Tên "Cầu Crưm" đã được lựa chọn theo kết quả cuộc bỏ phiếu trực tuyến. Tên "Cầu Kerch" đứng ở vị trí thứ hai, vị trí thứ ba thuộc về tên "Cầu Thống nhất". Đã có cả những đề xuất khác, nhưng, tên "Cầu Crưm" đã vượt trước với đại đa số phiếu.

Điều thú vị là vào đầu năm 2015, hai năm trước khi cây cầu được đặt tên này, một nhóm người làm rượu vang trên bán đảo Crưm đã tạo ra một loại rượu có tên "Cầu Crưm".

Theo kế hoạch của họ, loại rượu này cần thời gian "ủ chín" đến năm 2019, tức là đến ngày khánh thành cây cầu.

Tuy nhiên, dù các nhà sản xuất rượu đã đoán tên, nhưng bị nhầm lẫn với thời hạn: công trình đã được thực hiện trước thời hạn và cây cầu đã đi vào hoạt động vào tháng 5 năm 2018.

© Sputnik / Sergei MalgavkoNgành sản xuất rượu vang ở Nga
Ngành sản xuất rượu vang ở Nga - Sputnik Việt Nam
Ngành sản xuất rượu vang ở Nga

Hai trong một

Ông Putin lái chiếc xe KAMAZ chạy lên cầu Crưm đầu tiên - Sputnik Việt Nam
"Thuận tiện, đẹp tuyệt vời, bền vững". Tổng thống Putin thích nhựa đường trải cầu Crưm
Trên thực tế, đây không phải là một cây cầu, mà là hai cây cầu: đường ô tô và đường sắt. Tuyến đường ô tô có bốn làn xe. Tốc độ di chuyển ước tính trên đường ô tô lên tới 120 km / h. Công suất của tuyến đường này lên tới 40 nghìn xe mỗi ngày. Đây là nhiều gấp bốn lần so với dịch vụ vận chuyển bằng phà hiện có.

Các tàu xe lửa có thể chuyên chở 14 triệu hành khách mỗi năm. Tốc độ tàu chở khách ước tính là 120 km / h, tàu vận tài — 80 km / h.

Cây cầu đạt kỷ lục

Sau khi kết thúc các công việc xây dựng, cây cầu Crưm sẽ đạt nhiều kỷ lục: đây là cây cầu dài nhất ở Nga và châu Âu. Chiều dài của nó là 19 km.

Nhân tiện xin nói luôn, trong đó chỉ có 7,5 km đi trực tiếp trên mặt biển, phần còn lại — trên mặt đất.

Tuy nhiên, cầu Crưm vẫn là ngắn hơn so với một số cây cầu ở châu Á: cây cầu dài nhất thế giới nằm ở Trung Quốc, và chiều dài của nó — hơn 164 km.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала