"Đừng choáng váng, hỡi những người nộp thuế ở Việt Nam"

© Ảnh : Quốc hộiTổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc - Sputnik Việt Nam
"Không thể tin nổi" – nếu tôi là bình luận viên bóng đá Tạ Biên Cương, tôi cũng sẽ hét lên như vậy, khi nghe con số đáng sợ trong báo cáo của Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Nở ra một cách dị dạng

Trong Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách Nhà nước trình bày tại Quốc hội hôm qua, người đứng đầu cơ quan này, ông Hồ Đức Phớc đã công bố một dự án đội vốn tới… 36 lần, tăng từ 72 tỷ đồng lên 2.595 tỷ đồng. Đó là Dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê, tỉnh Ninh Bình.

 “phố nhà lầu” của nhiều quan chức tỉnh Lào Cai một thời ồn ào dư luận  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chống tham nhũng: Dùng công nghệ kiểm soát tài sản quan chức và mức thuế 45%
Chúng ta vẫn hay kể cho nhau nghe một câu chuyện cười kiểu "tục mà thanh": Cậu bạn đố Vova cái gì khi kích thước cực đại có thể gấp 7 lần bình thường.

Vova đỏ mặt nghĩ đến cái mà ai cũng nghĩ, nhưng cậu bạn cười: "Cậu lầm rồi, cái mà cậu nghĩ chỉ nở ra gấp 3 lần bình thường. Nở ra gấp 7 lần là lá phổi của chúng ta. Tỉ lệ ấy rất bình thường".

Một dự án nở ra đến 36 lần, nói bất thường có lẽ chưa đủ, mà phải gọi là dị dạng, dị tật. Những sự dị tật ấy đè sụm đôi vai hàng chục triệu người đang đóng thuế tại Việt Nam.

Hôm qua, tôi — một người đóng thuế — cảm thấy phẫn nộ khi đọc được thông tin dự án Kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) tiêu tốn 800 tỉ đồng có nguy cơ trôi sạch sau 3 năm đưa vào sử dụng.

Mỗi ngày có tới 1.100 lượt phương tiện qua lại kênh này, nhưng mỗi ngày các phương tiện phải dừng tới 8 tiếng chờ nước lên mới chạy được.

Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Phải tính thuế làm sao để người nghèo không phải nộp?
Sáng nay, báo Tuổi trẻ đăng một bài khiến những người nộp thuế phải giật mình một lần nữa: Bộ GD-ĐT vừa phê duyệt đề án 'Đổi mới thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH-CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020.

Theo khái toán tổng kinh phí thực hiện, trong ba năm từ 2018-2020, đề án này sẽ tiêu tốn hơn 749 tỉ đồng. Bằng các phân tích, tờ báo kết luận: Tuy có tên là 'đổi mới thi THPT Quốc gia', nội dung đề án lại thể hiện rõ kỳ thi THPT Quốc gia về cơ bản sẽ… không đổi. Nội dung kỳ thi có thể không đổi mới bao nhiêu, nhưng túi tiền dân đóng thuế chắc chắn sẽ thay đổi.

Bữa ăn không được mời và lời khuyên hãy biết kêu như vịt

Có vẻ như thời này, người ta nghĩ ra rất nhiều cách "vặt lông vịt" mới để thu thuế, bù đắp chi ngân sách, thay vì nghĩ giải pháp chặn đứng những con voi biến mất sau lỗ kim dự án.

Khi đề xuất thu thuế tài sản trên 700 triệu bị phản ứng dữ dội, thì Bộ Tài Chính đã "linh hoạt" chốt đề xuất khác: Tăng phí môi trường kịch khung với xăng dầu.

Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Dân đã khổ lắm rồi, Thưa Bộ Tài chính!
Ngoài thuế môi trường, mỗi lít xăng dầu còn "cõng" thêm thuế nhập khẩu 20%, thuế VAT 10%, thuế tiêu thụ đặc biệt 10%… Xăng dầu đâu biết cõng. Cuối cùng nhân vật phải oằn người cõng giá chính là những thượng đế hàng ngày nhích xe từng mét trên đường tắc, mắt nhìn khẩu hiệu của ngành thuế "nộp thuế là quyền lợi và nghĩa vụ của công dân".

TS Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, kể rằng nhiều lần ông đi công tác nước ngoài, đến bữa nhưng đối tác Tây không mời cơm ông vì ngân sách không dự trù khoản kinh phí đó.

Ở Việt Nam, thì ngay cấp xã đã có thể tiếp khách khứa bất kể lúc nào. Dĩ nhiên đều là tiền ngân sách. Hội họp gối đầu lễ khánh thành; động thổ nối đuôi nhận huân huy chương… Tất cả đều xâu xé không thương tiếc miếng bánh ngân sách, xâu xé quyền lợi của người nộp thuế.

"Chúng ta đang làm theo kiểu tiện đâu xài đó. Ngân sách Quốc gia không phải là tiền của gia đình, vợ chồng bàn nhau lấy ra xài là được" — TS Trần Du Lịch kêu trời.

Sáng nay, đem chuyện dự án đội vốn 36 lần than thở với một doanh nhân tử tế, anh cười hài hước: "Đừng choáng váng, hỡi những người nộp thuế ở Việt Nam. Hãy tỉnh táo để còn kêu toáng lên như những con vịt bị vặt lông. Vịt choáng váng là trụi sạch lông".

Bài viết của Bùi Ngọc Hải

theo Trí Thức Trẻ, Soha

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала