Triều Tiên từ chối tiếp nhận danh sách nhà báo Hàn Quốc đưa tin dỡ bỏ cơ sở hạt nhân

© AP Photo / Lee Jin-manBán đảo Triều Tiên
Bán đảo Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Theo hãng thông tấn Yonhap, Triều Tiên đã từ chối tiếp nhận danh sách các nhà báo Hàn Quốc được chọn đưa tin về sự kiện dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri sắp tới.

Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn quốc cho biết Seoul đã tìm cách chuyển danh sách nói trên qua kênh liên lạc ở làng đình chiến Panmunjom vào 9 giờ sáng 22/5 theo giờ địa phương (7h sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam), song Bình Nhưỡng đã từ chối tiếp nhận danh sách này.

Động thái này của Triều Tiên được cho là sẽ gây khó khăn về vấn đề kỹ thuật đối với việc truyền thông Hàn Quốc tham gia sự kiện đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri được lên kế hoạch trong tuần này. Bình Nhưỡng hiện chưa đưa ra bình luận về thông báo trên.

Ngày 12/5 vừa qua, Triều Tiên đã tuyên bố mời các phóng viên từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới dự sự kiện đánh dấu việc đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri ở miền Bắc, có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23-25/5, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Theo đó, Triều Tiên sẽ cung cấp các chuyến bay đặc biệt cho phóng viên quốc tế từ Bắc Kinh (Trung Quốc) tới thành phố Wonsan và từ đây sẽ có chuyến tàu hỏa đặc biệt tới Punggye-ri. Triều Tiên sẽ lập một trung tâm báo chí và sắp xếp chỗ ở đặc biệt cho các phóng viên.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử ở làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và ngừng các hành động thù địch lẫn nhau.

Trong khi đó, cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Cuộc gặp này được cho là sẽ đề ra các điều kiện cho tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Tuy nhiên, Triều Tiên tuần trước cảnh báo sẽ hủy cuộc gặp này nếu Mỹ tiếp tục yêu cầu Bình Nhưỡng đơn phương phi hạt nhân hóa

Phát biểu trước báo giới ngày 21/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin khẳng định Tổng thống Mỹ cho đến nay vẫn không thay đổi ý định gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng tới.

Nguồn: bnews

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала