Các nhà khoa học giải thích vì sao không ngủ đêm có hại cho sức khỏe

© Fotolia / Yuri Arcurs / Мужчина просыпается после сна
Мужчина просыпается после сна - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Chỉ cần thức đôi ba giờ trong đêm cũng có thể làm rối loạn chiếc "đồng hồ bên trong" của hơn 100 loại protein khác nhau, bao gồm các hợp chất liên quan đến trao đổi chất và lượng đường trong máu.

Đây là kết luận do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Boulder, bang Colorado đưa ra. Công trình nghiên cứu của họ được đăng trên tạp chí PNAS.

trà xanh - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học biến trà xanh thành thuốc điều trị bệnh ung thư có tác dụng mạnh mẽ
Các nhà khoa học đã mời 6 người đàn ông khỏe mạnh dưới 30 tuổi tham gia thí nghiệm. Họ bị nhốt vào một phòng dưới sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ. Hai ngày đầu những người tham gia thí nghiệm sống theo chế độ bình thường, sau đó được đưa dần vào một chế độ hoàn toàn đảo ngược: hoạt động và ăn uống vào ban đêm, rồi ngủ trong vòng tám tiếng vào ban ngày.

Cứ 4 tiếng đồng hồ các chuyên gia lại lấy máu của những người đàn ông này để làm xét nghiệm. Bằng loại thiết bị được phát triển tại trường Đại học Boulder, họ có được các số liệu về "thời gian biểu" công việc của hơn một nghìn các protein. Kết quả cho thấy việc thay đổi chế độ thức ngủ dẫn đến tình trạng biến dạng trong 129 liên kết protein.

Ví dụ, trong số  những liên kết bị biến dạng có glucagon, là hormon kích thích gan đưa thêm đường vào máu. Nghiên cứu cho thấy rằng trong thời gian một người tỉnh táo vào ban đêm, quá trình này hoạt động ở mức tối đa. Cơ chế này đưa ra lời giải thích vì sao những người phải làm ca đêm có tỉ lệ mắc chứng bệnh tiểu đường cao hơn so với những người làm việc ở chế độ bình thường. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала