Duma Quốc gia tính đến phương án trao đổi để cứu Vyshinski

MATXCƠVA (Sputnik) - Người đứng đầu Ủy ban về các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia, ông Leonid Slutsky tuyên bố không nên loại trừ phương án trao đổi để cứu nhà báo Vyshinski phụ trách cổng thông tin RIA Novosti Ukraina bị Tòa án Ukraina bắt giam.

Kirill Vyshinski - Sputnik Việt Nam
"Nhà báo không làm hài lòng chính quyền có thể đối mặt mức án 15 năm tù?”
Trước đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ukraina là Mariana Betz tuyên bố  rằng Ukraina sẵn sàng xem xét tất cả các phương án để giải thoát đạo diễn người Ukraina Oleg Sentsov ra khỏi nhà tù Nga, kể cả trao đổi ông này với người đứng đầu RIA Novosti Ukraina Vyshinski. Theo phán quyết của Tòa án Nga, Sentsov  nhận 20 năm tù vì tội tổ chức cuộc tấn công khủng bố ở Crưm.

"Nếu để xúc cảm qua một bên, thì tất nhiên, không thể loại trừ phương án trao đổi. Để giúp đỡ Kirill Vyshinski, mọi phương tiện đều tốt — ngay cả những phương tiện có thể ràng buộc chúng ta. Về phía mình, tôi hứa thu hút sự chú ý của các chính trị gia châu Âu về tình huống đáng công phẫn này. Cần để họ hiểu rằng Kiev đang sử dụng những phương pháp hoàn toàn không thể chấp nhận", — ông Leonid Slutsky nhận định trên kênh Telegram.

Bộ Ngoại giao LB Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho ông Kirill Vyshinski
Hôm thứ Ba 15 tháng 5 các nhân viên công lực Ukraina đã đột nhập văn phòng, nơi làm việc của các phóng viên hãng RIA Novosti tại Kiev, việc lục soát kéo dài  trong gần 8 giờ đồng hồ. Cũng vào ngày thứ Ba, có tin tại Kiev đã bắt giữ người phụ trách cổng thông tin RIA Novosti Ukraina là nhà báo Kirill Vyshinski. Ông Vyshinski bị cáo buộc ủng hộ các nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập vùng  Donbass và phản bội Tổ quốc. Nhà báo Kirill Vyshinski có thể phải chịu án tù 15 năm. An ninh Ukraina cũng lục soát căn hộ của nữ phóng viên RIA Novosti Ukraina Lyudmila Lysenko. Ngoài ra, người đứng đầu văn phòng đại diện RIA Novosti tại Ukraina là ông Andrei Borodin đã mất liên lạc từ sáng thứ Ba. Trong khi đó, trên trang web của Tổng Công tố Ukraina Yuri Lutsenko, trong số những bức ảnh tư liệu thu giữ khi lục soát văn phòng RIA Novosti Ukraina tại Kiev, có đăng cả các giấy tờ cá nhân của ông Borodin.

Tổng Giám đốc hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik), ông Dmitry Kiselev tuyên bố rằng chính quyền Ukraina cần lập tức phóng thích nhà báo Vyshynski và chấm dứt truy bức báo chí. Tổng biên tập của hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik) và kênh truyền hình RT, bà Margarita Simonyan cho rằng vụ việc vừa qua là đòn thù của Kiev vì cầu Crưm. Bà lưu ý rằng về mặt pháp lý tài nguyên RIA Novosti Ukraina không gắn với hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" nhưng hiện là đối tác truyền thông của hãng.

Kirill Vyshinski - Sputnik Việt Nam
Các nhà báo trên khắp thế giới lên án việc bắt giữ đồng nghiệp của mình là Vyshinski
Bộ Ngoại giao Nga nhận định, hành động của Kiev chống RIA Novosti Ukraina là sự chuyên quyền tự tiện vô lý. Đại sứ quán Nga đã gửi công hàm phản đối cho Bộ Ngoại giao Ukraina, đòi chấm dứt hành vi vũ lực chống các đại diện báo giới.  Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng thông báo rằng Điện Kremlin chờ đợi phản ứng cứng rắn của các tổ chức quốc tế lên án hành động của An ninh Ukraina.

Đây không phải là sự tùy tiện đầu tiên về phía SBU trong thời gian gần đây. Vào cuối tháng Tư, lực lượng an ninh đã bắt giữ Odnovol Elena, người đứng đầu chi nhánh Crưm của tổ chức "Các tình nguyện viên Ngày chiến thắng", giúp đỡ các cựu chiến binh. Bà đã đến Ukraina thăm người thân và thậm chí theo điều luật mới của đất nước — cấm đeo dải băng Georgi,  cô cũng không có điều gì là bất hợp pháp. Ngoài ra Elena cũng bị buộc tội phản quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала