Thứ trưởng Quốc phòng: Nhiều tàu cá Trung Quốc đã vào sâu vùng biển Việt Nam

© Ảnh : Hữu CôngThứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Lê Chiêm.
Thứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Lê Chiêm. - Sputnik Việt Nam
Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam cho biết, vừa qua, nhiều tàu ngư dân Trung Quốc đã vào cách khu vực đảo Lý Sơn chỉ 40-50 hải lý.

Trong buổi thảo luận tổ của đại biểu Quốc hội về tình hình kinh tế — xã hội hôm qua 22/5, Thứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Lê Chiêm nói, tình hình an ninh trên biển trong những tháng đầu năm 2018 "diễn biến tương đối phức tạp".

Theo ông, dưới sự hỗ trợ của lực lượng chuyên trách Trung Quốc, ngư dân nước này đánh bắt sâu trong vùng biển của Việt Nam, cách khu vực đảo Lý Sơn chỉ 40-50 hải lý.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
“Trung Quốc đang leo thang chiến thuật gặm nhấm Biển Đông”

"Có những lúc vài chục tàu của ngư dân dưới sự hỗ trợ của lực lượng thực thi pháp luật của Trung Quốc, tuyên bố vùng biển này của nước họ nên đã xua đuổi ngư dân Việt Nam", ông Lê Chiêm nói.

Thứ trưởng Quốc phòng thông tin thêm, trong tháng 4 có ba vụ, có vụ cao điểm lên tới vài ba chục tàu cá Trung Quốc hoạt động tương tự như trên; có những lúc tàu ngư dân họ vào cách bờ biển Đà Nẵng chỉ 30 hải lý để đánh bắt.

Nhận định đây là thủ đoạn xâm lấn, tuyên truyền để thực thi đường lưỡi bò trái phép, tướng Chiêm nói: "Chúng tôi đã tổ chức vận động, kiên quyết xua đuổi các tàu thuyền nêu trên ra khỏi khu vực".

Ngoài ra, ông Chiêm cho hay một số nước trong khu vực ASEAN chung đường biên giới trên biển với Việt Nam cũng xảy ra sự việc liên quan đến hoạt động tàu thuyền của hai bên, có trường hợp tàu cá và ngư dân Việt Nam bị bắt giữ, Việt Nam đã giải cứu và trao đổi qua đường ngoại giao.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Báo động: Tàu cá Trung Quốc tăng đột biến ở Trường Sa (Ảnh)

"Ngư dân của chúng ta cũng có vi phạm, đây là vấn đề chúng ta phải tuyên truyền để bà con nhận thức đúng", ông Chiêm nói.

Phân tích thêm hoạt động kinh tế trên biển gắn với bảo vệ chủ quyền, tướng Lê Chiêm cho rằng việc hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ đã có chủ trương nhưng đến nay hiệu quả chưa thật cao. Ví dụ, Nghị định 67 về đóng tàu công suất lớn gặp nhiều vấn đề phức tạp liên quan tới việc các nhà máy không thực hiện đúng cam kết. "Hậu quả là nhiều ngư dân nợ vốn ngân hàng còn tàu thuyền vẫn nằm trên bờ", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ và đề nghị phải giải quyết dứt điểm vấn đề này. 

"Người ta vay tiền đưa cho ông đóng tàu nhưng đóng không đạt tiêu chuẩn rồi nói trên trời dưới đất thì không được", ông Chiêm nhấn mạnh.

Kỳ họp Quốc hội Việt Nam lần này khai mạc ngày 21/5 và dự kiến kéo dài trong 20 ngày. Sau cuộc thảo luận ở tổ hôm qua, ngày 25/5, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về kinh tế — xã hội.

Nguồn: VnExpress

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала