Mỹ kêu gọi Trung Quốc rút hệ thống vũ khí khỏi quần đảo Trường Sa

Matxcơva, (Sputnik) - Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc rút hệ thống vũ khí khỏi quần đảo Trường Sa tranh chấp ở Biển Đông và ngăn chặn quân sự hóa khu vực này theo những lời hứa trước đó.

"Chúng tôi có bằng chứng thuyết phục rằng Trung Quốc đã triển khai tên lửa chống tàu, hệ thống tên lửa phòng không và bộ phận giảm thanh điện tử trong khu vực quần đảo Trường Sa tranh chấp ở Biển Đông. Trong khi Trung Quốc khẳng định rằng việc xây dựng đảo phải đảm bảo an toàn trên biển, hỗ trợ định vị, tìm kiếm và cứu hộ, bảo vệ nghề cá và các chức năng phi quân sự khác, việc triển khai các hệ thống vũ khí này chỉ có thể được sử dụng trong mục đích quân sự ", — đại diện dịch vụ báo chí Lầu Năm Góc Cristopher Logan cho biết.

Ông lưu ý rằng việc máy bay ném bom của Trung Quốc hạ cánh trên đảo Woody cũng "tăng căng thẳng" trong khu vực.

"Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngay lập tức hủy bỏ hệ thống quân sự và dừng quân sự hóa các địa điểm tranh chấp trong Biển Đông. Chúng tôi tin rằng việc triển khai vũ khí và tiếp tục quân sự hóa các cơ sở này vi phạm lời hứa mà ông Tập Cận Bình đưa ra trước Hoa Kỳ và toàn thế giới về việc không quân sự hóa quần đảo Trường Sa", — đại diện Lầu Năm Góc cho biết.

Trước đây, kênh truyền hình CNBC, đề cập đến các nguồn riêng trong tình báo, cho biết rằng hệ thống vũ khí đã được triển khai trên các đảo Sabi Reef, Missif (Meiji) và Fayeri-Cross vào tháng Tư.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала