Teheran đưa ra bảy điều kiện cho châu Âu để duy trì thỏa thuận hạt nhân

© AP Photo / Office of the Iranian Supreme Leader / Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei
Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) - Lãnh đạo tối cao của Iran Ali Khamenei đã đưa ra bảy yêu cầu cho các nhà lãnh đạo châu Âu, nếu thực hiện đầy đủ các điều kiện này thì Tehran sẽ sẵn sàng duy trì thỏa thuận hạt nhân, theo trang web chính thức của ông.

"Trong suốt hai năm, Hoa Kỳ nhiều lần vi phạm WFDD (Kế hoạch hành động toàn diện chung — Ed.), trong khi những người châu Âu vẫn im lặng. Ba nước châu Âu (Anh, Pháp, Đức, — Ed.) phải chứng minh rằng họ sẽ không cư xử không trung thực và không tin cậy", — trích post của lãnh đạo Iran trên Twitter.

Châu Âu, theo lãnh đạo tối cao, nên đưa ra nghị quyết lên án các hành động của Hoa Kỳ, đồng thời đảm bảo rằng nước này sẽ không nêu vấn đề chương trình tên lửa và sẽ không can thiệp vào chính sách khu vực của nước cộng hòa. Ông cũng yêu cầu đảm bảo cho Iran được bán dầu. Ngoài ra, các ngân hàng châu Âu "phải đảm bảo tiến hành các giao dịch kinh doanh" với Iran.

"Nếu Hoa Kỳ có thể ngăn chặn việc bán dầu của chúng tôi, chúng tôi phải có khả năng bán số lượng nhiên liệu mong muốn. Châu Âu phải bồi thường cho khoản chênh lệch này bằng cách mua dầu của Iran", — ông nói.

Ali Khamenei cũng nói rằng châu Âu cần phải "phản đối" những nỗ lực của Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала