Bà Merkel: Các công ty châu Âu sẽ rời Iran vì lệnh trừng phạt của Mỹ

BẮC KINH (Sputnik) - Nhiều công ty châu Âu sẽ phải rời Iran vì các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường.

Đồng thời, lãnh đạo Đức cũng nhấn mạnh rằng nước này tôn trọng Kế hoạch hành động chung toàn diện (CAPA) về chương trình hạt nhân của Iran.

Không quân Israel - Sputnik Việt Nam
Không quân Israel chiến đấu với sự xâm lược của Iran một cách “nhất quán”

"Liên quan tới thỏa thuận hạt nhân về Iran, dĩ nhiên đó không phải là thỏa thuận lý tưởng, nhưng các phương án khác còn ít ổn định hơn", bà Merkel nhận định.

Hồi đầu tháng Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố về việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Ông cáo buộc Tehran làm giàu uranium và phát triển vũ khí cấm, trái với các điều khoản của thỏa thuận, sau khi Israel tuyên bố rằng nước này có trong tay các tài liệu tình báo liên quan.

Heather Nauert - Sputnik Việt Nam
"Hoa Kỳ không tìm cách thay đổi chế độ ở Iran"

Ông Trump cũng ra lệnh khởi động ngay lập tức việc khôi phục các lệnh trừng phạt chống lại Iran. Các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Iran, bao gồm năng lượng, hóa dầu và tài chính, sẽ phải gánh chịu thiệt hại do lệnh trừng phạt.

Các nước bảo lãnh thỏa thuận còn lại lên án quyết định của Trump, đồng thời chỉ ra những hậu quả nguy hiểm của việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала