Không chấp nhận khiếu nại, thu hồi thẻ luật sư Võ An Đôn

© Ảnh : PLO / Võ An Đôn
Võ An Đôn - Sputnik Việt Nam
Liên đoàn Luật sư Việt Nam còn giao cho Đoàn Luật sư Phú Yên làm thủ tục đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư đối với ông Võ An Đôn.

Ngày 24-5, Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư (LS) Việt Nam vừa có quyết định không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Võ An Đôn, giữ nguyên hình thức kỷ luật xóa tên khỏi danh sách LS của Đoàn LS Phú Yên đối với ông Võ An Đôn.

Võ An Đôn - Sputnik Việt Nam
Võ An Đôn là ai? Luật sư cho người nghèo hay “nhà dân chủ”?

Liên đoàn LS Việt Nam cũng quyết định thu hồi thẻ LS số 5424/LS do Liên đoàn LS Việt Nam cấp cho ông Võ An Đôn vào ngày 29-10-2010. Liên đoàn LS Việt Nam còn giao cho Đoàn LS Phú Yên làm thủ tục đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề LS đối với ông Võ An Đôn.

Trước đó,  ngày 26-11-2017, Đoàn LS Phú Yên đã quyết định kỷ luật LS Võ An Đôn với hình thức xóa tên khỏi danh sách Đoàn LS tỉnh này. Lý do được đưa ra là ông Võ An Đôn đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, có nhiều bài viết, phát ngôn, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài mang tính bịa đặt; nói xấu LS, các cơ quan tố tụng, Đảng, Nhà nước Việt Nam nhằm mục đích kích động, tuyên truyền, xuyên tạc, không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng và LS Việt Nam.

© Ảnh : NLĐ / LS Võ An Đôn (trái) từng được Liên đoàn LS Việt Nam nhắc nhở về việc phát ngôn của mình
LS Võ An Đôn (trái) từng được Liên đoàn LS Việt Nam nhắc nhở về việc phát ngôn của mình - Sputnik Việt Nam
LS Võ An Đôn (trái) từng được Liên đoàn LS Việt Nam nhắc nhở về việc phát ngôn của mình

10 bị cáo trong phần xét hỏi ngày 12-3 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Đến các Luật sư cũng hiểu sai luật!
Sau đó, ông Võ An Đôn có đơn khiếu nại đến Liên đoàn LS Việt Nam. Tuy nhiên, Liên đoàn LS Việt Nam không chấp nhận khiếu nại này kỷ luật của Đoàn LS Phú Yên là có có căn cứ, đúng thủ tục.

Trong đơn khiếu nại, ông Võ An Đôn cho rằng Đoàn LS Phú Yên không mời ông tham dự bất kỳ phiên họp nào liên quan đến việc xem xét kỷ luật mình. Tuy nhiên, Liên đoàn LS Việt Nam khẳng định Đoàn LS Phú Yên đã tiến hành đầy đủ thủ tục xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Võ An Đôn. Ông Đôn có mặt và ký vào biên bản làm việc tại cuộc họp xem xét kỷ luật vào ngày 11-11-2017. Liên đoàn LS Việt Nam cho rằng việc Đoàn LS Phú Yên không cung cấp hồ sơ kỷ luật cho ông Võ An Đôn không phải là vi phạm về thủ tục.

Trong đơn khiếu nại, ông Võ An Đôn cũng cho rằng Đoàn LS Phú Yên không chỉ ra được căn cứ nào thể hiện ông Đôn vi phạm và phải chịu kỷ luật. Về nội dung này, Liên đoàn LS Việt Nam khẳng định ông Võ An Đôn nhân danh LS, có nhiều phát biểu, trả lời phỏng vấn trên 6 đoạn video có nội dung mang tính chất xuyên tạc thể chế chính trị, nói xấu lãnh đạo Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, phủ nhận vai trò và giá trị của hệ thống pháp luật và hoạt động tố tụng tại Việt Nam. Đặc biệt là xuyên tạc, phủ nhận toàn bộ vai trò, vị trí của LS và nghề LS tại Việt Nam. Các đoạn video này do một phụ nữ có tên Facebook là Thanh Tâm Nguyễn cùng với ông Võ An Đôn và ông Phạm Chí Dũng thực hiện. Trong biên bản làm việc giữa Công an Phú Yên và ông Võ An Đôn trước đó, ông Đôn cũng thừa nhận rằng mình có trả lời phỏng vấn của một phụ nữ có tên Facebook Thanh Tâm Nguyễn.

"Sai phạm của ông Võ An Đôn xét về ý thức đã thể hiện sự cố ý, hành vi vi phạm mang tính hệ thống, kéo dài" — quyết định của Ban Thường vụ Liên đoàn LS Việt Nam nêu.

Nguồn: NLĐ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала