VKS nói về việc cựu giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình xuất cảnh

© Ảnh : VietnamnetÔng Trương Quý Dương.
Ông Trương Quý Dương. - Sputnik Việt Nam
Đại diện VKS khẳng định quá trình điều tra, thu thập chứng cứ xét thấy không đủ căn cứ để khởi tố hình sự đối với ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Sáng nay, 24-5, trong phần tranh tụng tại phiên tòa xét xử vụ án tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, luật sư bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc, giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh và là người trực tiếp sửa chữa hệ thống lọc RO số 2 tại Đơn nguyên thận nhân tạo, nêu quan điểm phải xem xét trách nhiệm trong việc không mời được ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, đến tòa do ông này đã đi nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Đinh Hương, đã có hành động khá bất ngờ là soạn sẵn 9 phong bì, mỗi phong bì bỏ vào 500 nghìn đồng, rồi đưa cho người thân các nạn nhân tử vong trong vụ chạy thận ở Hòa Bình. - Sputnik Việt Nam
Chuyện lạ: Luật sư Thiên Sơn soạn 9 phong bì đưa người nhà nạn nhân chạy thận

Theo vị luật sư, Nghị định 138 năm 2007 về vấn đề xuất nhập cảnh nêu rõ: Trong trường hợp người có liên quan đến công tác điều tra hoặc đang trong quá trình tranh chấp về dân sự kinh tế thì cơ quan điều tra, VKS hoặc tòa án có quyền yêu cầu ngừng xuất cảnh.

"Trong vụ án này, nếu xác định ông Dương là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mà không phải là bị can, bị cáo — tức là đang liên quan đến tranh chấp dân sự kinh tế — nên phải cấm xuất cảnh"- vị luật sư nói. Luật sư cũng cho rằng, nếu mời được ông Dương đến tòa thì sẽ làm sáng tỏ được nhiều vấn đề quan trọng.

Đối đáp lại quan điểm này, vị đại diện VKS dẫn điều 124 Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định có thể tạm hoãn xuất nhập cảnh với 2 trường hợp: người bị tố giác, quá trình điều tra người đó bị nghi là tội phạm sẽ có biện pháp ngăn chặn ngay người đó bỏ trốn; người đó là bị can hoặc bị cáo.

© Ảnh : DanvietTS, bác sĩ Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình - nhận trách nhiệm về sự cố y khoa tại bệnh viện này.
TS, bác sĩ Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình - nhận trách nhiệm về sự cố y khoa tại bệnh viện này. - Sputnik Việt Nam
TS, bác sĩ Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình - nhận trách nhiệm về sự cố y khoa tại bệnh viện này.

Bác sĩ Hoàng Công Lương - Sputnik Việt Nam
Nóng: "Lộ" clip tố lãnh đạo bệnh viện Hòa Bình chỉ đạo sửa hồ sơ
Theo VKS, quá trình điều tra xác định cá nhân ông Trương Quý Dương là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và kết quả điều tra cũng đủ căn cứ kết luận hành vi của ông Dương chưa đủ để khởi tố hình sự nên VKS không đề nghị cơ quan điều tra áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.

Đối với quan điểm ông Trương Quý Dương cần bị tạm hoãn xuất nhập cảnh do liên quan đến vấn đề trách nhiệm dân sự, VKS cho biết cũng đã căn cứ vào Luật Dân sự để thực hiện. Theo đó, trách nhiệm về dân sự trước tiên thuộc về pháp nhân. 

"Pháp nhân phải bồi thường trước tiên, sau đó nếu phát sinh mối quan hệ giữa cá nhân — pháp nhân thì sẽ giải quyết trong một vụ việc khác"- đại diện VKS đối đáp.

Ngay từ thời điểm mở phiên tòa vào ngày 15-5, các luật sư đã đồng loạt đề nghị triệu tập bằng được ông Trương Quý Dương, trong trường hợp cần thiết đề nghị HĐXX áp dụng các biện pháp theo quy định để dẫn giải ông Dương đến tòa. Tuy nhiên, ông Dương đã không có mặt do đang ở nước ngoài.

© Ảnh : NLĐĐại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa - Sputnik Việt Nam
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa

Bác sĩ Hoàng Công Lương ra về sau khi tòa tuyên hoãn. - Sputnik Việt Nam
Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Điều dưỡng trưởng khai thông tin chấn động
Đến ngày 16-5, luật sư Đỗ Quốc Quyền đã đến tòa làm thủ tục với tư cách là người đại diện, được ông Trương Quý Dương ủy quyền tham dự phiên xét xử. Tuy nhiên, từ ngày 17-5 đến nay, ông Quyền liên tục vắng mặt.

Ông Trương Quý Dương là giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình thời điểm xảy ra tai biến y khoa chạy thận khiến 9 bệnh nhân tử vong. Ông Dương được xác định là người trực tiếp ký kết hợp đồng số 315 về việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO với Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn.

Tháng 8-2017, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã cách chức giám đốc BVĐK Hòa Bình đối với ông Trương Quý Dương vì để xảy ra tai biến trong chạy thận.

Tháng 3-2018, VKSND tỉnh Hòa Bình đã truy tố 3 bị can gồm Bùi Mạnh Quốc; Trần Văn Sơn (SN 1990, cán bộ Phòng Vật tư — trang thiết bị y tế) và Hoàng Công Lương (SN 1986, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực — Đơn nguyên thận nhân tạo BVĐK tỉnh Hòa Bình) về các tội "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Nguồn: NLĐ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала