Chuyên gia chỉ trích kế hoạch lập căn cứ Mỹ thường trực tại Ba Lan

© REUTERS / Agencja Gazeta/Mieczyslaw Michalak / Daily Express: nhóm NATO có khả năng"gây tử vong"đến Ba Lan không phải để tập luyện
Daily Express: nhóm NATO có khả nănggây tử vongđến Ba Lan không phải để tập luyện - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Đề xuất của Ba Lan về việc thiết lập căn cứ quân sự thường trực của Hoa Kỳ và dự chi cho mục đích này 2 tỷ USD là đi ngược lại thỏa thuận đã được ký kết với Nga, - chuyên gia Igor Korotchenko TBT tạp chí "Quốc phòng" tuyên bố với Sputnik.
Quân nhân Mỹ trong tập trận Anaconda-16 ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Ba Lan sẵn sàng chi tiền để có căn cứ quân sự của Hoa Kỳ

"Không hề có sự cần thiết và bối cảnh nào khiến phải tạo lập căn cứ quân sự thường trực của Mỹ tại Ba Lan. Do đó, nếu quyết định như vậy được thực thi, nó sẽ là bước đi thù địch công nhiên trong quan hệ với LB Nga và không thể không kéo theo hậu quả và biện pháp đáp trả bằng quân sự từ phía Matxcơva", — ông Korochenko nhận xét.

"Với ban lãnh đạo chính trị hiện nay, đáng tiếc là Ba Lan liên tục làm xấu đi mối quan hệ song phương  với Nga, điều đó không dẫn tới ổn định và an ninh trong khu vực. Đề xuất của Ba Lan  đưa ra mà không qua thảo luận trong khuôn khổ Hội đồng Nga-NATO, cơ cấu được tạo lập nhằm ngăn chặn những phương án phát triển sự kiện nguy hại. Ngoài ra, đề nghị của Ba Lan vi phạm đạo luật cơ bản của Nga-NATO, theo đó Khối Liên minh cam kết không bố trí lực lượng chiến đấu thực tế trên lãnh thổ các nước tân thành viên", — chuyên gia Korochenko nhắc nhở.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала