Lầu Năm Góc dùng nghi thức đặc biệt đón tiếp Đại sứ Việt Nam

Dành cho Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh nghi thức tiếp tân cao nhất với tiêu binh và quốc kỳ hai nước tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã trực tiếp ra tận cửa đón, mời đại sứ vào phòng hội kiến.

Chiều 25-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tiếp Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đến chào nhân dịp đại sứ chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ. Dành cho đại sứ nghi thức tiếp tân cao nhất tại Lầu Năm Góc, trụ sở Bộ Quốc phòng với cờ hai nước và tiêu binh, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã trực tiếp ra tận cửa đón và mời đại sứ đến phòng hội kiến.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - Sputnik Việt Nam
Vì sao Mỹ sửa luật để bán vũ khí cho Việt Nam?

Cùng dự hội kiến với Bộ trưởng có phó trợ lý Ngoại trưởng Joseph Felter, Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng Pete Verga, Phó Giám đốc Nghiên cứu Chiến lược Lawrence Jackson và cố vấn đối ngoại Bộ trưởng Quốc phòng Larry LeGree. Tháp tùng và cùng dự với đại sứ có Tuỳ viên Quốc phòng Trần Hậu Hùng và một số cán bộ đại sứ quán.

Tại cuộc hội kiến, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Đại sứ Phạm Quang Vinh đánh giá cao những bước tiến quan trọng trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ trong thời gian vừa qua, trong đó có hợp tác về an ninh — quốc phòng. 

© Ảnh : Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại MỹBộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã trực tiếp ra tận cửa đón và mời Đại sứ Việt Nam đến phòng hội kiến
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã trực tiếp ra tận cửa đón và mời Đại sứ Việt Nam đến phòng hội kiến - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã trực tiếp ra tận cửa đón và mời Đại sứ Việt Nam đến phòng hội kiến

Bộ trưởng James Mattis khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực, ủng hộ một nước Việt Nam phát triển vững mạnh, độc lập và thịnh vượng, cũng như tăng cường hợp tác về quốc phòng, như tìm kiếm cứu hộ, cứu trợ thiên tai, an ninh hàng hải, gìn giữ hoà bình, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink, Trung tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, Phó Đô đốc Fred M. Midgette, Tư lệnh lực lượng Tuần duyên Mỹ, Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP HCM Mary Tarnowka và các quan chức Việt Nam tại Phú Quốc hôm 28-3 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nhận 6 xuồng tuần tra phản ứng nhanh do Mỹ bàn giao
Bộ trưởng Mattis và Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, việc tăng cường quan hệ ASEAN — Mỹ, bảo đảm hoà bình, an ninh, hợp tác phát triển ở khu vực, trong đó có vấn đề biển Đông, bảo đảm tự do, an ninh hàng hải, hàng không và tôn trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. 

Bộ trưởng James Mattis cảm ơn và đánh giá cao đóng góp của Đại sứ Phạm Quang Vinh trong nhiệm kỳ công tác của mình vào tăng cường quan hệ hai nước, trong đó có an ninh quốc phòng.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cảm ơn Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Đại sứ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ và đánh giá cao đà phát triển quan hệ hai nước trong thời gian vừa qua, đặc biệt là các chuyến thăm cấp cao gần đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ (5-2017) và của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam (11-2017), cũng như chuyến thăm lịch sử tới Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (7-2015). 

© Ảnh : Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại MỹBộ trưởng Mattis và Đại sứ Phạm Quang Vinh
Bộ trưởng Mattis và Đại sứ Phạm Quang Vinh  - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Mattis và Đại sứ Phạm Quang Vinh

Đại sứ khẳng định tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình hợp tác quốc phòng giữa hai nước, nhất là kết quả chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tới Mỹ (8-2017) và của Bộ trưởng James Mattis tới Việt Nam (1-2018).

Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Mỹ: “Đừng ai nghi ngờ sức mạnh cam kết của Hoa Kỳ trong quan hệ với Việt Nam”
Đại sứ Phạm Quang Vinh sang công tác và đảm nhận cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ từ cuối tháng 11-2014. Đây là giai đoạn rất đáng nhớ và trong hơn 3 năm qua, quan hệ Việt Nam — Mỹ tiếp tục chứng kiến đà phát triển mạnh mẽ, trong đó hai bên đã trao đổi với tần suất cao nhiều đoàn cấp cao, đáng chú ý là chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (7-2015); hai chuyến thăm cấp cao trong năm 2017 dưới thời chính quyền mới của Hoa Kỳ là chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (5-2017), chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump (11-2017); trước đó có các chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (5-2016), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN — Mỹ tại Sunnylands (2-2016). Hai nước cũng chứng kiến những bước phát triển mới tích cực như xoá lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam (5-2016), chuyển giao tàu cảnh sát biển lớp Hamilton (3-2017), lần đầu tiên tàu sân bay Carl Vinson thăm cảng Đà Nẵng (3-2018), mở Đại học Fulbright tại Việt Nam, ký thoả thuận đội Hoà bình đến dạy tiếng Anh tại Việt Nam…

Nguồn: NLĐ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала