Su-30MK2 Việt Nam sẽ trang bị tên lửa hành trình Kh-59MK2 của Nga?

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến kho ảnhSu-30 MK fighter plane on the runway
Su-30 MK fighter plane on the runway - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ cân nhắc mua thêm Kh-59MK2 để giúp chiếc tiêm kích chủ lực của mình sở hữu năng lực chống hạm và tấn công mặt đất mạnh toàn diện?

Nga thử nghiệm thành công tên lửa hành trình chiến thuật đa nhiệm của chiến đấu cơ thế hệ thứ 5, Su-57 ở Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông báo chính thức về sự kiện này. Theo người đứng đầu Bộ quốc phòng Nga, tên lửa đã được vận hành trong quá trình chiến đấu. Theo các chuyên gia quân sự, tên lửa dẫn đường X-59MK2 cũng có thể đã được thử nghiệm.

Su-57 - Sputnik Việt Nam
NI so sánh khả năng giữa Su-57 "chết chóc" và J-20 của Trung Quốc

Mới đây, trên Báo Đất Việt đã có bài đánh giá về tiềm năng, sức mạnh cũng như triển vọng Su-30MK2 Việt Nam sẽ trang bị tên lửa hành trình Kh-59MK2.

Tên lửa Kh-59MK2 được so sánh với loại AGM-158 JASSM của Mỹ, đây đều là những vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không nhờ sở hữu tầm bắn xa và còn được thiết kế với bề mặt có khả năng tán xạ sóng radar rất tốt.

Hình thức tác chiến trong tương lai được dự báo sẽ là máy bay mang đạn tấn công tầm xa thay thế cho tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến, do lợi thế về độ cơ động  cũng như khả năng xuyên phá phòng không đối phương cao hơn rất nhiều.

CC BY-SA 4.0 / Vitaly V. Kuzmin / Kh-59MK2 missile (cropped image)tên lửa Kh-59MK2
tên lửa Kh-59MK2  - Sputnik Việt Nam
tên lửa Kh-59MK2

Qua trận không kích được Mỹ và đồng minh tiến hành tại Syria vừa qua, Nga rất quyết tâm sớm đưa Kh-59MK2 vào biên chế chiến đấu.

máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ nêu những lợi thế chính của phi cơ Su-57 do Nga sản xuất
Ngoài phục vụ trong Không quân Nga, Mátxcơva cũng cân nhắc việc xuất khẩu vũ khí này ra thị trường thế giới, trọng tâm là những đối tác đang sử dụng máy bay chiến đấu do họ sản xuất.

Đây chính là một lời gợi ý tuyệt vời dành cho Không quân Việt Nam vì hiện nay chúng ta đang thiếu một loại tên lửa hành trình không đối đất có chức năng ưu việt như vậy. Mặc dù bản xuất khẩu của Kh-59MK2 đã hạ tầm bắn từ 550 km xuống còn 290 km nhưng như vậy vẫn là quá đủ đối với chúng ta.

Hiện tại Việt Nam đã trang bị cho tiêm kích Su-30MK2 "người anh em" của Kh-59MK2, chính là phiên bản chống hạm Kh-59MK.

© AFP 2022 / Juan BarretoSu-30MK2
Su-30MK2 - Sputnik Việt Nam
Su-30MK2

Dựa trên kinh nghiệm khai thác Kh-59MK, trong tương lai hoàn toàn có khả năng Việt Nam sẽ đặt mua thêm Kh-59MK2 để giúp chiếc tiêm kích chủ lực của mình sở hữu năng lực chống hạm và tấn công mặt đất mạnh toàn diện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала