Trực thăng siêu nhẹ "Mikron" - một ví dụ về chủ nghĩa tối giản trong kỹ thuật hàng không

© Sputnik / Andrey Koc / Trực thăng siêu nhẹ "Mikron"
Trực thăng siêu nhẹ Mikron - Sputnik Việt Nam
Tại cuộc triển lãm trực thăng quốc tế lần thứ 11 HeliRussia-2018 các công ty Nga đã trình bày một số phát triển bất thường trong lĩnh vực kỹ thuật trực thăng, trong đó có máy bay trực thăng siêu nhẹ "Mikron".
Triển lãm HeliRussia 2018 biểu dương sức mạnh ngành công nghiệp trực thăng ở Nga - Sputnik Việt Nam
Triển lãm HeliRussia 2018 biểu dương sức mạnh ngành công nghiệp trực thăng ở Nga

Máy bay một chỗ ngồi này có kết cấu khung (được làm bằng các dầm kim loại). Mikron được trang bị 2 cánh quạt đồng trục (như trực thăng Kamov) và hai cánh giữ thăng bằng theo chiều thẳng đứng ở phần đuôi. Trực thăng được trang bị động cơ piston quay "Wankel". Chỗ ngồi của phi công là một tấm gương về chủ nghĩa tối giản: ghế cứng với đai buộc, hai tay đòn điều khiển (điều khiển vòng tua động cơ và cánh quạt), hai bàn đạp và bảng điều khiển nhỏ gọn. Khung gầm với các bánh xe cỡ nhỏ 10 inch có thể được thay thế bằng phao. Và không có bất kỳ thân máy bay: khác với các trực thăng hạng nhẹ của Pháp Aérospatiale Lama hoặc Aérospatiale Alouette II có kích thước lớn hơn nhiều, trên máy bay Mikron thậm chí không có buồng lái bọc kính. Máy bay trực thăng siêu nhẹ "Mikron" đã được phát triển bởi các kỹ sư của hai công ty "RD-HELI" và "Gyroplane — công nghệ tiên tiến" tại ngoại ô Matxcơva. Nhân tiện xin nói luôn, "Mikron" không phải là một mẫu concept mà là loại trực thăng sẵn sàng cho sản xuất hàng loạt. Các kỹ sự phát triển dự án này làm việc tại thành phố Zhukovsky, một trung tâm nổi tiếng của ngành khoa học hàng không Nga. Còn cơ sở sản xuất nằm tại thành phố Voskresensk.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Sputnik, kỹ sư Sergey Karlov nói chi tiết về dự án trực thăng mini.

VRT500 - Sputnik Việt Nam
Loại máy bay trực thăng đa năng mới của Nga được giới thiệu tại Matxcơva

"Trong hơn 15 năm, công ty chúng tôi thực hiện những nghiên cứu trong lĩnh vực này, và đối với kỹ sư trưởng việc phát triển trực thăng mini là dự án quan trọng nhất trong cuộc đời. Cách đây hai năm chúng tôi đã bắt đầu tham gia dự án này. Tại cuộc triển lám chúng tôi giới thiệu phiên bản thứ ba đã sẵn nsàng cho sản xuất hàng loạt. Chúng tôi đã giúp "Mikron" chữa khỏi các thứ bệnh"thời thơ ấu" có thể gặp trong các nguyên mẫu trước khi sản xuất hàng loạt, đã cải thiện các công nghệ. Tính độc đáo của trực thăng mini là bạn không cần có kỹ năng chuyên nghiệp để lái máy bay này. Trực thăng loại này hầu như không tạo ra những vấn đề phổ biến nhất trong ngành "hàng không cỡ lớn". Ngay từ đầu các nhà thiết kế quyết định rằng, trọng lượng cất cánh của máy bay trực thăng không quá 115 kg, vì theo luật pháp Nga, những phi cơ với trọng lượng cất cánh như vậy không cần có giấy chứng nhận, và phi công không cần có giấy phép để lái những phi cơ như vậy. Tuy nhiên, nếu Mikron được làm theo đơn đặt hàng của nước ngoài, nơi các yêu cầu không quá nghiêm ngặt, thì chúng tôi có thể làm tăng trọng lượng cất cánh. Vì thế chúng tôi có thể lắp đặt động cơ xoay — nặng hơn nhiều".

Theo kỹ sư Sergey Karlov, "Mikron" — không chỉ nhỏ gọn mà còn có thể gập lại được. Nó có thể được lưu trữ trong nhà để xe bình thường và được vận chuyển bằng xe moóc. Máy bay trực thăng loại này có khí động học rất ổn định nhờ 2 cánh quạt đồng trục.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Sputnik về lĩnh vực sử dụng trực thăng mini ngoài việc thực hiện"chuyến bay của những người yêu mạo hiểm", kỹ sư Sergey Karlov nói:

"Thứ nhất, giá một giờ bay trên Mikron  là thấp hơn nhiều so với máy bay trực thăng cỡ lớn. Nó có thể được sử dụng để giám sát các tuyến đường ống và lưới điện, trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, để tìm kiếm du khách hoặc vận động viên leo núi bị mất tích, để quay video và quay phim. Và điều quan trọng nhất, trực thăng Mikron là cực kỳ đơn giản và đáng tin cậy, giảm thiểu tối đa rủi ro có thể".

© Sputnik / DMITRY SHORKOV / Máy bay trực thăng siêu nhẹ "Mikron" sản phẩm của công ty RD-Heli (khu vực Matxcơva)
Máy bay trực thăng siêu nhẹ Mikron - Sputnik Việt Nam
1/3
Máy bay trực thăng siêu nhẹ "Mikron" sản phẩm của công ty RD-Heli (khu vực Matxcơva)
© Sputnik / DMITRY SHORKOV / “Trái tim” của "Mikron": động cơ quay piston công suất 75 mã lực, làm việc bằng xăng ô tô
“Trái tim” của Mikron: động cơ quay piston công suất 75 mã lực - Sputnik Việt Nam
2/3
“Trái tim” của "Mikron": động cơ quay piston công suất 75 mã lực, làm việc bằng xăng ô tô
© Sputnik / DMITRY SHORKOV / Ghế phi công của "Mikron" – phương án tiêu chuẩn tối giản.
Ghế phi công của Mikron – phương án tiêu chuẩn tối giản. - Sputnik Việt Nam
3/3
Ghế phi công của "Mikron" – phương án tiêu chuẩn tối giản.
1/3
Máy bay trực thăng siêu nhẹ "Mikron" sản phẩm của công ty RD-Heli (khu vực Matxcơva)
2/3
“Trái tim” của "Mikron": động cơ quay piston công suất 75 mã lực, làm việc bằng xăng ô tô
3/3
Ghế phi công của "Mikron" – phương án tiêu chuẩn tối giản.

Xin nói vài lời về đặc điểm kỹ thuật của máy bay trực thăng. Trọng lượng của chiếc trực thăng rỗng với động cơ piston quay —160 kg, trọng tải —140 kg, trọng lượng cất cánh —300 kg. Với thùng nhiên liệu 25lít chiếc trực thăng có 2 giờ bay. Nhiên liệu — xăng RON 95 (không thấp hơn), nhiên liệu này là rẻ hơn đáng kể so với xăng hàng không (AVGAS-100LL) và đặc biệt là nhiên liệu phản lực (ở Nga là Kerosene, ở nước ngoài là JetA1). Trên thực tế, bạn có thể lên "Mikron" bên trạm xăng, nạp nhiên liệu ở đó (không cần thiết bị bơm nạp đặc biệt) và… bay trên bầu trời!

Nói về những khách hàng muốn mua máy bay trực thăng nhỏ, kỹ sư Sergey Karlov cho biết:

"Đáng tiếc, lượng khách hàng Nga vẫn còn ít hơn so với khách hàng nước ngoài. Những đơn đặt hàng về trực thăng Mikron chủ yếu đến từ Úc, New Zealand, Hoa Kỳ. Nhân tiện xin nói luôn, có những phiên bản lựa chọn với cabin nửa khép kín, với cabin nhựa hoàn toàn khép kín, tất cả phụ thuộc vào sở thích của khách hàng. Ngoài các chiếc trực thăng có sẵn, công ty RD-Kheli sản xuất những thiết bị và đơn vị cho các loại trực thăng như vậy theo đơn đặt hàng của nước ngoài".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала