Chuyên gia: Ai có thể hưởng lợi từ vụ giết hại nhà báo Babchenko?

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến ngân hàng ảnhvụ giết hại nhà báo Babchenko
vụ giết hại nhà báo Babchenko - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Ukraina Vladimir Groisman cáo buộc Nga tham gia vào vụ giết hại nhà báo Arkady Babchenko. Chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga (RISS) Oleg Nemensky trong cuộc phỏng vấn Sputnik đã trình bày phương án của mình về sự kiện.

Thủ tướng Ukraina Vladimir Groisman cáo buộc Nga tham gia vụ ám sát nhà báo Arkady Babchenko ở Kiev.

"Tôi tin rằng  bộ máy toàn trị Nga đã không tha thứ cho ông ta vì sự trung thực và tính nguyên tắc",- Groisman viết trên trang Facebook riêng.

Ngoài ra, ông gọi Babchenko là "một người bạn thực sự của Ukraina" và bổ sung  rằng nhà báo "nói với cả thế giới sự thật về tính xâm lược của Nga".

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Pavel Klimkin - Sputnik Việt Nam
Klimkin: Nga tham gia sát hại Babchenko

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraina Pavel Klimkin cũng ẩn ý nói về việc Nga dính líu trong vụ giết hại Babchenko. Bình luận về vụ việc, ông nói rằng Moskva đang dùng "các chiến thuật khác nhau để làm mất ổn định Ukraina".

Nhà báo Nga Babchenko đã bị giết bằng nhiều phát đạn ở Kiev vào tối ngày 29 tháng 5. Theo  thông tin từ Bộ Nội vụ Ukraina, nhà báo đã chết trong xe cứu thương.

Cảnh sát Ukraina đang tiến hành điều tra vụ án giết người có chủ ý. Trong trường hợp này, một số phương án được xem xét, trong đó bao gồm cả hoạt động chuyên môn của người đã chết. Ủy ban điều tra của Nga cũng mở vụ án hình sự.

Babchenko trước đây làm việc  với tư cách phóng viên quân sự cho các ấn phẩm tiếng Nga như "Moskovsky Komsomolets", "Novaya Gazeta", ông còn là  phóng viên truyền hình.

Kể từ tháng 8 năm 2017  khi ở Kiev, ông là người dẫn chuong trình trên kênh truyền hình ATR. Babchenko đã chỉ trích mạnh mẽ Nga và chính quyền Nga, ủng hộ hoạt động vũ trang của Kiev tại Donbass.

Cảnh sát Kiev - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát Kiev đã đến nhà Babchenko trước vụ giết người

Trong cuộc phỏng vấn của  Sputnik, chuyên gia Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga (RISS) Oleg Nemensky đã  trình bày ý kiến của mình về phương án xảy ra sự kiện.

"Babchenko — đó là một" nạn nhân hoàn hảo "trong con mắt của Kiev. Khó có thể tưởng tượng một ứng cử viên lý tưởng hơn — đây là vụ giết người rất thuận tiện để bắt đầu một chiến dịch mới nhằm làm mất uy tín của Nga, đặc biệt là sau khi thông tin ầm ĩ xung quanh vụ đầu độc Skripal bắt đầu mờ dần. Và, tất nhiên, không nên mong đợi  một cuộc điều tra nghiêm túc nào sẽ diễn ra, thậm chí cho dù một số cơ quan chính thức ở Ukraina có liên quan  hay không đến vụ giết người này  — bởi vì  ở đó có thể có một số "nhà hoạt động tích cực" không bị ai kiểm soát. Đã có kinh nghiệm trong việc điều tra vụ giết các nhà báo ở Ukraina — và nó cho thấy rằng những cuộc điều tra đều đặn đã kết thúc vô vị. Do đó có thể dự đoán rằngcuộc điều tra trong vài tuần tới sẽ là cái cớ cho nhiều tuyên bố chính trị, một cách tự nhiên với nội dung chống Nga — và tất cả sẽ kết thúc ở đó. Ngay cả khi  cơ quan cảnh sát  tìm thấy dấu vết của kẻ giết người, thì dĩ nhiên trong lĩnh vực thông tin sẽ được phép dừng lại chỉ phiên bản  chính thức thừa nhận  chống Nga — mặc dù  bằng chứng  cho phiên bản này không và sẽ không bao giờ  có", — Oleg Nemensky cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu chính quyền Ukraina nỗ lực hết sức để điều tra kịp thời vụ việc. Cơ quan ngoại giao Nga lưu ý rằng mức độ bạo lực về  thể chất và các vụ giết người chống lại nhân viên truyền thông ở Ukraina đang gia tăng đều đặn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала