Đoàn xe và lính Mỹ yên lặng đi qua lãnh thổ Cộng hòa Séc

© Flickr / The US ArmyNATO, Javelin
NATO, Javelin - Sputnik Việt Nam
Một đoàn gồm 400 xe và một ngàn lính Mỹ từ ngày 29 tháng 5 đến ngày 1 tháng 6 sẽ đi dọc theo lãnh thổ Cộng hòa Séc, hướng tới cuộc tập trận của NATO Saber Strike tổ chức ở Estonia.

Tính năng phân biệt của đoàn xe này — hành trình di chuyển của đoàn quân trên đất Czech không có kế hoạch dự tính như thường lệ  với các cuộc gặp thân thiện với công chúng, giới thiệu thiết bị quân sự của mình. Sputnik phỏng vấn Martin Zapletal, cựu nhân viên quân sự của sứ mệnh của NATO tại Kosovo và Kuwait, người hai năm trước đây đã nổi tiếng khắp nơi trên đất nước với hành động ngăn chặn phản đối đoàn quân của Hoa Kỳ khi rời khỏi doanh trại tại Vyškov với cách hành xử gây tranh cãi bằng cách tuột quần của mình xuống.

"Thật không may, tại thời điểm này tôi sẽ ở Tây Âu, bởi vì bây giờ tôi làm tài xế lái xe tải. Đó là lý do tại sao tôi sẽ không có cơ hội để trở thành thành viên tham gia  hành động phản đối, điều đó khiến tôi rất buồn", — Zapletal nói với Sputnik.

NATO ở Cộng hòa Séc - Sputnik Việt Nam
The Guardian: NATO đang chơi trò nguy hiểm ở các nước vùng Baltic

Martin Zapletal: Nhiều người giữ liên lạc với tôi — qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp. Hành động phản đối đã nhận được phản ứng rộng rãi trên toàn thế giới. Các quân nhân quân đội phục vụ trước đó trong quân đội Hoa Kỳ, Anh, Pháp, và Ý tỏ thái độ đồng tình. Những người từ Trung và Đông Âu, Nga, Serbia và Ba Lan đã ủng hộ tôi. Người dân châu Á cũng tán thành. Tôi nhận được sự ủng hộ to lớn từ họ. Tôi rất muốn những công dân Séc không bị giới hạn trong việc " múa bàn phím tán phét" trên Facebook và những bài phát biểu bốc lửa sẽ không chỉ có trong các status. Có lẽ tôi có thể là nguồn cảm hứng cho họ. Sẽ là  điều tuyệt vời nếu nản thân họ làm được một cái gì đó. Hiện tại, chúng tôi đang ở trong một trạng thái mà chúng tôi cần thể hiện bản thân và phản đối trong một hình thức hòa bình, phi bạo lực. Vâng, tôi hiểu rằng quân nhân Mỹ không có lỗi. Họ cũng là nhân viên quân sự tương tự như quân nhân Nga hay Úc, hoặc Trung Quốc. Thực tế là họ làm theo  mệnh lệnh, tôi hiểu.

© Ảnh : U.S. Army / Randy Florendoquân nhân Cộng hòa Séc
quân nhân Cộng hòa Séc  - Sputnik Việt Nam
quân nhân Cộng hòa Séc

Tuy nhiên, chính sách của Mỹ không thay đổi, họ theo đuổi đường hướng không chuyển biến trong nhiều năm, chính sách của họ đe dọa đến an ninh không chỉ ở châu Âu, Nga và khắp nơi trên thế giới, nó nguy hiểm cho sự an toàn của đất nước tôi. Chính sự di chuyển của quân đội rất không an toàn. Ý tôi là, từ quan điểm của tâm lý học. Theo ý kiến ​​của tôi, mục đích của sự kiện này là  để chúng ta bắt đầu quen với sự di chuyển của quân đội. Để chúng ta có thể thấy sự thân thiện của quân đội Mỹ, những người mà chỉ bởi sự hiện diện của họ đang cố gắng để xây dựng chế độ dân chủ — dân chủ kiểu Mỹ, mà hậu quả của nó chúng ta đang nhìn thấy đã một vài thập kỷ nay trên thế giới. NATO rõ ràng chỉ là một công cụ trong chính sách của Hoa Kỳ. Tôi không thể đồng ý rằng đại diện của chúng tôi áp dụng chính sách của Hoa Kỳ và thúc đẩy lợi ích của họ. Tôi sẽ cố gắng tiếp tục các hoạt động phản đối của tôi, cho dù ở một mức độ hạn chế, vì tôi không có thời gian và phương tiện tài chính.

Sputnik: Nhiều người ở châu Âu sẽ ngạc nhiên trước lời nói của bạn, họ tin rằng sự hỗ trợ của điện Kremlin rất có lợi…

NATO ở Cộng hòa Séc - Sputnik Việt Nam
Liệu Cộng hòa Séc sẽ ra khỏi NATO hay không? Phe Cộng sản ủng hộ!

Martin Zapletal: Vâng, người ta  nói về chúng tôi rằng chúng tôi là điệp viên của điện Kremlin rằng chúng tôi là đại lý ủng hộ Nga, rằng chúng tôi được Moskva tài trợ. Bạn sẽ tha lỗi cho tôi, nhưng tôi đã không nhận được một đồng rúp  nào cả, không một đồng euro, không một đồng đô la — từ Putin hoặc bất cứ ai khác! Tất cả chúng tôi,  bằng cách này hay cách khác tỏ thái độ chống chính sách của Mỹ,  và có thể nói  chúng tôi phản đối với chính sách của Liên minh châu Âu, mà nhiều  người bất đồng tại Cộng hòa Séc,  những cư dân này sẽ tự động nhận được sự kỳ thị: chủ nghĩa phát xít, phân biệt chủng tộc, chứng bệnh sợ người lạ. Chúng tôi bị  sỉ nhục, chúng tôi  thuộc tầm giám sát của cảnh sát Séc. Họ theo dõi chúng tôi, nghe lén điện thoại của chúng tôi. Chúng tôi, các nhà hoạt động phản đối chiến tranh, được tự động cho là kẻ thù của nhà nước. Tôi không thể chấp nhận điều này. Tôi  đã nói rằng tôi không muốn ở đây có lính Nga, hoặc là Trung Quốc hay Mỹ. Chúng tôi, công dân Séc, phải là một quốc gia có chủ quyền và hợp tác với tất cả các nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала