Tòa án xử vụ nhà báo Kirill Vyshinski bị bắt giữ ở Ukraina kéo dài ba phút

© AFP 2022 / GENYA SAVILOVKirill Vyshinski
Kirill Vyshinski - Sputnik Việt Nam
Kherson (Sputnik) — Phiên tòa xử án của Tòa án cấp phúc thẩm khu vực Kherson về trường hợp người đứng đầu cổng thông tin RIA Novosti Ukraina Kirill Vyshinski đang bị giam giữ ở Ukraina kéo dài chỉ ba phút.
Kirill Vyshinski - Sputnik Việt Nam
Duma Quốc gia tính đến phương án trao đổi để cứu Vyshinski

Xem xét kháng cáo bắt đầu lúc 15 giờ 45 phút (19:45 Việt Nam). Nhưng các nhà báo bắt đầu tụ họp gần tòa nhà lâu trước đó — những người có mặt đầu tiên vào khoảng 14.00.

Phiên xử được tổ chức trong chế độ mở, vì vậy bất cứ ai cũng có thể theo dõi quá trình, nhưng chỉ có một vài người như vậy. Trên những băng ghế  còn lại trong phòng xử án là  nhóm phóng viên  nhiếp ảnh, nhà quay phim và các phóng viên với máy ghi băng và bút ở tư thế sẵn sàng.

Vyshinski tự phát biểu trong phòng xử án mà không có luật sư bảo vệ. Vẻ ngoài trông ông bình tĩnh, nhưng mệt mỏi. Nhà báo chỉ nói một câu.

"Tôi yêu cầu hoãn phiên xử do sự vắng mặt của luật sư của tôi" — ông nói.

Hôm thứ Ba 15 tháng 5 các nhân viên công lực Ukraina đã đột nhập văn phòng, nơi làm việc của các phóng viên hãng RIA Novosti tại Kiev, việc lục soát kéo dài  trong gần 8 giờ đồng hồ. Cũng vào ngày thứ Ba, có tin tại Kiev đã bắt giữ người phụ trách cổng thông tin RIA Novosti Ukraina là nhà báo Kirill Vyshinski. Ông Vyshinski bị cáo buộc ủng hộ các nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập vùng  Donbass và phản bội Tổ quốc. Nhà báo Kirill Vyshinski có thể phải chịu án tù 15 năm. An ninh Ukraina cũng lục soát căn hộ của nữ phóng viên RIA Novosti Ukraina Lyudmila Lysenko. Ngoài ra, người đứng đầu văn phòng đại diện RIA Novosti tại Ukraina là ông Andrei Borodin đã mất liên lạc từ sáng thứ Ba. Trong khi đó, trên trang web của Tổng Công tố Ukraina Yuri Lutsenko, trong số những bức ảnh tư liệu thu giữ khi lục soát văn phòng RIA Novosti Ukraina tại Kiev, có đăng cả các giấy tờ cá nhân của ông Borodin.

Tổng Giám đốc hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik), ông Dmitry Kiselev tuyên bố rằng chính quyền Ukraina cần lập tức phóng thích nhà báo Vyshynski và chấm dứt truy bức báo chí. Tổng biên tập của hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik) và kênh truyền hình RT, bà Margarita Simonyan cho rằng vụ việc vừa qua là đòn thù của Kiev vì cầu Crưm. Bà lưu ý rằng về mặt pháp lý tài nguyên RIA Novosti Ukraina không gắn với hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" nhưng hiện là đối tác truyền thông của hãng.

Bộ Ngoại giao Nga nhận định, hành động của Kiev chống RIA Novosti Ukraina là sự chuyên quyền tự tiện vô lý. Đại sứ quán Nga đã gửi công hàm phản đối cho Bộ Ngoại giao Ukraina, đòi chấm dứt hành vi vũ lực chống các đại diện báo giới.  Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng thông báo rằng Điện Kremlin chờ đợi phản ứng cứng rắn của các tổ chức quốc tế lên án hành động của An ninh Ukraina.

Đây không phải là sự tùy tiện đầu tiên về phía SBU trong thời gian gần đây. Vào cuối tháng Tư, lực lượng an ninh đã bắt giữ Odnovol Elena, người đứng đầu chi nhánh Crưm của tổ chức "Các tình nguyện viên Ngày chiến thắng", giúp đỡ các cựu chiến binh. Bà đã đến Ukraina thăm người thân và thậm chí theo điều luật mới của đất nước — cấm đeo dải băng Georgi,  cô cũng không có điều gì là bất hợp pháp. Ngoài ra Elena cũng bị buộc tội phản quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала