Vũ khí Mỹ đầu tiên của Việt Nam không phải P-3C, F-16?

Theo nhận định từ nhiều chuyên gia quân sự, Việt Nam khả năng sẽ đặt mua trực thăng đa dụng của hải quân MH-60R Seahawk do đang có nhu cầu cấp thiết.

Thời gian qua có nhiều dự đoán liên quan tới vũ khí mà Việt Nam có thể đặt mua từ Mỹ, ứng viên sáng giá nhất dĩ nhiên là máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Orion hay tiêm kích hạng nhẹ F-16 Fighting Falcon.

Trực thăng MH-60R Seahawk - Sputnik Việt Nam
Trực thăng MH-60R Seahawk là ứng viên mới cho Việt Nam?

Tuy nhiên đáng tiếc là hiện nay chưa có thương vụ nào thành công. Đối với P-3C, nhu cầu của chúng ta hiện chưa tới mức quá cấp thiết và giá thành của phương tiện này rất cao.

Trong khi trường hợp của F-16 lại có quá nhiều yêu cầu đảm bảo kỹ thuật đi kèm khiến khó mà triển khai nhanh được.

Nhưng thật bất ngờ, theo ý kiến đánh giá từ một số chuyên gia quân sự thì vũ khí đầu tiên mà Việt Nam có thể nhận từ Mỹ trong thời gian tới lại là trực thăng đa dụng dành cho hải quân MH-60R Seahawk.

Trong biên chế Hải quân Việt Nam hiện đang thiếu một trực thăng chống ngầm nhưng lại có khả năng triển khai tên lửa chống hạm thông qua radar trinh sát bề mặt để làm cánh tay nối dài của tàu chiến như nhiều lực lượng hải quân trong khu vực.

© REUTERS / U.S. NavyTrực thăng MH-60R Seahawk
Trực thăng MH-60R Seahawk  - Sputnik Việt Nam
Trực thăng MH-60R Seahawk

Trực thăng Ka-28 của Việt Nam hiện chỉ là loại đơn nhiệm, thuần túy cho chức năng chống ngầm. Nga đã giới thiệu loại Ka-52K có thể tấn công mục tiêu mặt nước nhưng lại không còn khả năng chống ngầm.

Trong năm 2015, tạp chí quốc phòng Jane's thông báo chúng ta đã có các cuộc đàm phán về việc đặt mua trực thăng AW159 Wildcat nhưng vẫn chưa đi đến đích.

Hiện nay theo đánh giá thì ứng viên sáng giá nhất đối với Hải quân Việt Nam không phải ai khác mà chính là chiếc MH-60R Seahawk do Mỹ sản xuất, nó đáp ứng được tất cả các tiêu chí như tính năng vượt trội, độ tin cậy cao và đặc biệt là giá thành cạnh tranh.

© Flickr / Rennett StoweTrực thăng MH-60R Seahawk
Trực thăng MH-60R Seahawk  - Sputnik Việt Nam
Trực thăng MH-60R Seahawk

So với Z-9D của Trung Quốc, MH-60R ưu việt hơn ở tầm bay, tải trọng và cả hệ thống điện tử hàng không. Ngoài nhiệm vụ tác chiến chống ngầm hay chống tàu mặt nước thì nó còn mang được cả tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire để yểm trợ hỏa lực cho Hải quân đánh bộ, đây là chiếc trực thăng 3 trong 1 hàng đầu thế giới hiện nay.

Quan hệ quốc phòng Việt Nam — Hoa Kỳ thời gian qua đã có những bước tiến vượt bậc, việc mua vũ khí sat thương không còn là rào cản lớn, nhất là khi phía Mỹ từng bày tỏ rằng muốn chúng ta mua vũ khí của họ như một biện pháp làm cân bằng cán cân thương mại.

© Flickr / Official U.S. Navy PageTrực thăng MH-60R Seahawk
Trực thăng MH-60R Seahawk  - Sputnik Việt Nam
Trực thăng MH-60R Seahawk

Nếu mọi việc tốt đẹp, trong tương lai không xa nhiều viễn cảnh chiếc MH-60R Seahawk có mặt tại Dải đất hình chữ S trước P-3C Orion hay F-16 Fighting Falcon là hoàn toàn khả thi.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала