Chính trị gia Ukraina bình luận về việc dàn dựng vụ ám sát Babchenko

“Vụ ám sát” nhà báo Nga Babchenko thực ra là một vụ dàn dựng mà tác giả là Cơ quan an ninh Ukraina. Trong bài phỏng vấn với Sputnik, chính trị gia Ukraina, nhà bảo vệ nhân quyền Vladimir Oleinik đã chỉ ra rằng vở kịch với sự tham gia thủ vai của các quan chức đứng đầu chính quyền Ukraina cho chúng ta thấy rõ nhiều điều.

Nhà báo Arkadi Babchenko còn sống, còn vụ "ám sát" ông thực chất là một chiến dịch đặc biệt được tổ chức bởi Cơ quan an ninh Ukraina, người đứng đầu cơ quan là ông Vasili Grishak tuyên bố trong cuộc họp báo ở Kiev.

Arkady Babchenko - Sputnik Việt Nam
Kịch bản "Sát hại" và "hồi sinh" của Babchenko: phản ứng của phương Tây
Theo lời ông, trước đó Cơ quan an ninh Ukraina đã nhận được thông tin về việc chuẩn bị ám sát nhà báo và đã tiến hành chặn đứng vụ việc này. Ông Grishak khẳng định rằng người "đặt hàng" để giết nhà báo Babchenko là một công dân Ukraina được các nhân viên an ninh Nga tuyển dụng.

"Công dân "G" đã nêu ra khoản tiền thưởng cho vụ giết người theo yêu cầu của cơ quan an ninh Nga là 30 ngàn đô la Mỹ và đi tìm người thực hiện việc này trong số các cựu binh sĩ từng tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Ukraina (ATO), nhiệm vụ đặt ra là giết nhà báo Nga Arkadi Babchenko"- người đứng đầu Cơ quan an ninh Ukaina cho biết. Theo lời ông, kẻ tổ chức vụ ám sát đã bị bắt giữ ở Kiev "cách đây hơn ba tiếng đồng hồ".

© Sputnik / Ruslan Krivobok / Chuyển đến kho ảnhArkady Babchenko
Arkady Babchenko - Sputnik Việt Nam
Arkady Babchenko

"Chính vào thời điểm này đang tiến hành các công việc điều tra với công dân này, đồng thời tiến hành khám xét nơi ở của anh ta, cũng như nơi anh ta tạm trú"- ông Grishak cho biết thêm.

Russian journalist Arkady Babchenko smokes a cigarette during an interview in Kiev, Ukraine November 14, 2017 - Sputnik Việt Nam
Các tổ chức quốc tế lên án việc dàn dựng vụ sát hại nhà báo Babchenko
Ông lưu ý rằng người thực hiện vụ ám sát bắt đầu hợp tác với cơ quan điều tra và sẽ tiếp tục tham gia vụ án với tư cách là nhân chứng.

Người đứng đầu Cơ quan an ninh Ukraina khẳng định rằng những kẻ "đặt hàng" có ý định mưu sát 30 người tại Ukraina.

Bản thân ông Babchenko trong khi xuất hiện tại cuộc họp báo đã tuyên bố rằng một tháng trước đó ông được thông báo về "đơn đặt hàng" đối với bản thân và được đề nghị tham gia vào chiến dịch đặc biệt này. Theo lời ông, vụ ám sát được thực hiện trong vòng 2 tháng. "Có lẽ tôi muốn xin lỗi về những gì mà tất cả các bạn phải chịu đựng và phải trải qua. Đặc biệt tôi muốn xin lỗi vợ mình vì địa ngục mà cô ấy phải trải qua trong vòng hai ngày nay"- ông Babchenko nói.

Trước đó tin đưa rằng vào ngày thứ Ba, 29 tháng Năm, nhà báo bị bắn vài lần vào lưng trên bậc thang dẫn vào nhà ở Kiev. Sau đó, tin đưa rằng ông tử vong trên xe cứu thương.

vụ giết hại nhà báo Babchenko - Sputnik Việt Nam
Tại sao Kiev bày ra vụ ám sát Babchenko?
Thủ tướng Ukraina Vladimir Groisman tuyên bố, ông tin tưởng Nga có dính líu tới vụ án này.

"Bộ máy chuyên quyền của Nga không tha thứ cho nhà báo vì sự chân thực và tính cách nguyên tắc của mình", ông tuyên bố. Còn người đứng đầu Bộ ngoại giao Ukraina, ông Pavel Krimkin trong khi phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng bảo an LHQ tuyên bố rằng Nga đang thực hiện "những chiến thuật khác nhau nhằm gây bất ổn ở Ukraina".

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik chính trị gia Ukraina, nhà bảo vệ nhân quyền Vladimir Oleinik nhận định rằng việc dàn dựng vụ ám sát Babchenko với sự tham gia của những người đứng đầu chính quyền Ukraina cho thấy nhiều điều.

Cảnh sát Kiev - Sputnik Việt Nam
Nghi phạm tổ chức vụ giết nhà báo Babchenko đã bị bắt ở Kiev

"Những người này không còn biết thế nào là khái niệm thiêng liêng, họ sẵn sang khênh quan tài rỗng và mở nhạc đưa đám. Lại thêm một khẳng định nữa về việc hiện nay ở Ukraina kẻ cầm quyền là quỷ dữ. Các vị thử xét xem: Thủ tướng Vladimir Groisman cũng lên tiếng chia buồn, bộ trưởng Ngoại giao Pavel Krimkin thì "dựng" cả Liên Hợp Quốc dậy. Chẳng nhẽ những người này cũng không biết rằng mình đang bị sử dụng vào ý đồ đen tối? Đây không phải là một đất nước, mà là những nhóm nào đó đang giải quyết những bài toán của riêng mình, còn các nguyên tắc như quyền lực thống nhất, luật pháp và tất cả những gì liên quan tới nhà nước pháp quyền đều vắng mặt ở đó. Tôi không loại trừ rằng vở kịch sẽ được tiếp diễn, có thể vào buổi sang nào đó người ta lại thông báo rằng ông Babchenko đã bị giết chết. Đây đúng là một vở kịch đáng nhục nhã và kém cỏi. Đương nhiên là những chiến dịch này cũng được các cơ quan an ninh ở một số nước khác tổ chức, nhưng không ai đưa những nhân vật cấp cao như vậy tham gia vào. Cơ quan an ninh Ukraina đã sử dụng Thủ tướng như một người đang đứng ra che giấu cho chiến dịch này. Thật nhục nhã trước cả thế giới!", — ông Vladimir Oleinik nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала