Malaysia hủy bỏ cáo buộc Nga trong vụ máy bay "Boeing" rơi tại Donbass

© REUTERS / Francois Lenoir / nhóm điều tra quốc tế có nhiệm vụ tìm ra nguyên nhân vụ rơi máy bay Boeing MH17
nhóm điều tra quốc tế có nhiệm vụ tìm ra nguyên nhân vụ rơi máy bay Boeing MH17 - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Không thể coi Nga là có lỗi trong vụ phá hủy máy bay Boeing chở khách bị tai nạn tại Donbass năm 2014.

Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Anthony Lock với kênh truyền hình ChannelNews Asia.

đại diện thường trực của Nga tại OSCE Alexander Lukashevich - Sputnik Việt Nam
Đại diện Nga tại OSCE chỉ trích việc kêu gọi Moskva chịu trách nhiệm về vụ MH17

"Không có bằng chứng thuyết phục để đổ lỗi cho Nga trên cơ sở dữ liệu của Nhóm điều tra hỗn hợp (JIT). Không thể chỉ đơn giản là chỉ ngón tay vào Nga" — ông Anthony Lock nói và lưu ý rằng tất cả các hành động tiếp theo sẽ được thực hiện chỉ trên cơ sở các bằng chứng, có tính đến quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Ngày 24 tháng 5 nhóm điều tra quốc tế có nhiệm vụ tìm ra nguyên nhân vụ rơi máy bay Boeing ở khu vực miền đông Ukraina đã xác định rằng tên lửa phòng không "Buk" được cho rằng đã bắn hạ chiếc MH17 là tên lửa của lực lượng vũ trang Nga.

Người đứng đầu bộ phận điều tra của cảnh sát quốc gia Hà Lan Wilbert Paulissen cho biết, nhóm điều tra quốc tế đã xác định rằng tên lửa "Buk", được cho là bắn hạ chiếc máy bay chở khách của Malaysia, thuộc sở hữu của đơn vị tên lửa phòng không 53, lực lượng vũ trang Nga. Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc Nga liên quan trong vụ tai nạn Boeing MH17.

MH17 - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Nga tại Úc bình luận về cáo buộc chống Nga trong vụ tai nạn máy bay MH17

Chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia trong khi thực hiện chuyến bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 gần Donetsk ở miền đông Ukraina. Trên máy bay có tất cả 298 người, họ đều tử vong.

Kiev cáo buộc lực lượng dân quân đã bắn rơi máy bay, còn những người này tuyên bố rằng không có trong tay thiết bị để bắn máy bay ở độ cao như vậy. Trong báo cáo của nhóm điều tra quốc tế đưa ra lời khẳng định rằng tên lửa Buk đã bắn hạ chiếc Boeing được chuyển tới từ Nga.

Matxcơva tuyên bố về sự thiên vị của cuộc điều tra vì các kết luận chỉ dựa trên dữ liệu nhận được từ phía Ukraina. Các thí nghiệm do tập đoàn "Almaz-Antey" thực hiện cũng khẳng định rằng chiếc Boeing bị bắn rơi từ khu vực lãnh thổ do quân đội Ukraina kiểm soát.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала