Ứng viên trực thăng đa dụng mới cho Hải quân đánh bộ Việt Nam

Trong những cuộc huấn luyện đổ bộ đường không gần đây, Hải quân đánh bộ Việt Nam vẫn phải yêu cầu có sự tăng cường trực thăng từ bên Không quân sang.

Hải quân đánh bộ được xác định là lực lượng tác chiến tinh nhuệ của Quân chủng Hải quân Việt Nam, bên cạnh đổ bộ đánh chiếm bờ biển thì còn có thể thực hiện các hình thức chiến thuật đa dạng như mũi đột kích, thọc sâu hay vu hồi theo chiều thẳng đứng…

Trực thăng MH-60R Seahawk - Sputnik Việt Nam
Vũ khí Mỹ đầu tiên của Việt Nam không phải P-3C, F-16?
Ngoài đặc trưng là triển khai từ các tàu đổ bộ của Hải quân, Binh chủng đặc biệt này còn có khả năng đổ bộ đường không tương tự như đơn vị đặc nhiệm của nhiều quân đội khác.

Tuy nhiên trong khi đại đa số các lực lượng thủy quân lục chiến trên thế giới đều đã được biên chế các phương tiện trực thuộc, bao gồm cả trực thăng đa dụng thì Hải quân đánh bộ Việt Nam vẫn phải yêu cầu có sự phối thuộc máy bay từ bên Không quân.

Cần lưu ý thêm rằng Hải quân đánh bộ nói riêng cũng như toàn Quân chủng Hải quân nói chung đã được xác định ưu tiến tiến thẳng lên hiện đại, cho nên trong tương lai việc trang bị cho Binh chủng này các phương tiện tác chiến mới, riêng biệt như trực thăng đa dụng là điều cần tính tới.

Trong các ứng viên thì dòng trực thăng Mi-8/17 của Nga không thực sự phù hợp, theo nhận xét từ chính các phi công có kinh nghiệm thì loại máy bay lên thẳng này khá cồng kềnh, xoay trở chậm chạp, yêu cầu bãi đáp bằng phẳng và nhất là khó triển khai trên tàu mặt nước.

Máy bay trực thăng MI-17 - Sputnik Việt Nam
Sức mạnh hủy diệt của Mi-17 Việt Nam khi có rocket Nga mới
Bên cạnh đó, trực thăng cho Hải quân đánh bộ ngoài chức năng chở quân linh hoạt còn phải có thêm yêu cầu mang được vũ khí để đảm nhiệm vai trò yểm trợ hỏa lực.

Một dòng trực thăng đáp ứng đầy đủ các đòi hỏi trên đáng tiếc là đối tác truyền thống của chúng ta là Nga hiện vẫn chưa chế tạo.

Trong điều kiện này, có lẽ Việt Nam nên tìm tới một ứng viên sáng giá UH-1Y Venom — phiên bản nâng cấp toàn diện từ UH-1H mà Việt Nam đang sử dụng.

Trực thăng UH-1Y là phương tiện tiêu chuẩn hiện nay của Thủy quân lục chiến Mỹ, nó được đánh giá rất cao ở sự linh hoạt, nhỏ gọn và tin cậy.

máy bay trực thăng Ka-32 - Sputnik Việt Nam
Nga và Việt Nam ký hợp đồng về sửa chữa động cơ máy bay trực thăng
So với UH-1H thì UH-1Y đã được cải tiến với 2 động cơ cùng cánh quạt 4 lá cho độ ổn định tốt hơn nhiều. Ngoài ra máy bay còn được tích hợp hệ thống điện tử và thông tin liên lạc rất hiện đại.

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên chở lính thủy đánh bộ từ tàu đổ bộ vào bờ hay thực hiện các cuộc đột kích đường không, UH-1Y có khả năng mang theo các bình rocket Hydra hay súng máy nòng xoay M134 để yểm trợ hỏa lực dọn bãi rất tốt.

Cùng với trực thăng săn ngầm — chống hạm MH-60R Seahawk, UH-1Y Venom cũng được xem là một ứng viên vũ khí Mỹ sáng giá sẽ xuất hiện trong biên chế Hải quân nhân dân Việt Nam trong tương lai.

 

Nguồn: BaoDatViet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала