Việt Nam nhận máy bay huấn luyện Mỹ để "lột xác" lên tiêm kích F-16?

Mỹ đang "dọn đường" để cung cấp chiến đấu cơ đích thực cho Không quân Việt Nam trong tương lai?

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết, Mỹ đang nghiên cứu chuyển giao cho Việt Nam máy bay huấn luyện và một số trang bị khác phù hợp với khả năng và nhu cầu của hai bên.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - Sputnik Việt Nam
Mỹ sẽ chuyển giao máy bay huấn luyện cho Việt Nam?

Thông tin trên được người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trong cuộc hội đàm với phái đoàn quân sự cấp cao Việt Nam thuộc khuôn khổ Đối thoại Shangri La diễn ra ở Singapore.

Đây thực sự là một diễn biến rất đáng quan tâm vì từ lâu Việt Nam được cho là có nhu cầu đối với một số loại máy bay quân sự do Mỹ sản xuất. Tiêu biểu có thể kể ra đây bao gồm tiêm kích hạng nhẹ F-16 Fighting Falcon, trực thăng đa dụng dành cho hải quân MH-60R Seahawk, hay máy bay tuần tra chống ngầm P-3C Orion.

© Ảnh : Public Domain / U.S. Air ForceT-38 Talon
T-38 Talon - Sputnik Việt Nam
T-38 Talon

Theo đúng quy trình, nếu muốn sở hữu những máy bay chiến đấu tối tân trên thì phi công buộc phải trải qua quá trình đào tạo trên các loại phi cơ huấn luyện mà Quân đội Mỹ đang sử dụng, mục đích nhằm rèn luyện phản xạ và thao tác thuần thục đối với giao thức điều khiển đậm chất Mỹ.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - Sputnik Việt Nam
Vì sao Mỹ sửa luật để bán vũ khí cho Việt Nam?
Chính vì vậy cho nên hành động trên của phía Mỹ có lẽ là một bước "dọn đường" nhằm tiến tới cung cấp chiến đấu cơ đích thực cho Không quân Việt Nam trong tương lai?

Hiện tại chưa rõ Mỹ sẽ viện trợ cho Việt Nam loại máy bay huấn luyện nào, nhưng không quân và hải quân nước này đang chủ yếu vận hành dòng T-38 Talon cho mục đích đào tạo phi công lái hầu như tất cả các loại chiến đấu cơ của họ.

Chiếc T-38 Talon chính là một biến thể sửa đổi từ tiêm kích F-5 Tiger, đã có tổng cộng 1.146 máy bay xuất xưởng trong giai đoạn 1961 — 1972 và ước tính còn khoảng 500 chiếc vẫn đang miệt mài phục vụ trong biên chế Quân đội Hoa Kỳ.

Mặc dù ra đời đã lâu nhưng T-38 được đánh giá vẫn đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu đề ra, nó đã trải qua vài gói nâng cấp để trang bị buồng lái kính hoàn toàn mới cũng như lắp đặt hệ thống điện tử hàng không tối tân nhằm mô phỏng hoàn hảo thao tác chiến đấu của những loại tiêm kích hiện đại.

Việt Nam đã có khá nhiều kinh nghiệm vận hành đối với "người anh em" của T-38 Talon là F-5E/F Tiger II, cho nên nếu được Mỹ chuyển giao loại máy bay huấn luyện này thì có lẽ chúng ta cũng không mất quá nhiều thời gian để làm quen.

Đại Tây Dương. Máy bay tiêm kích-ném bom F/A-18F Super Hornet của Hải quân Mỹ bay phía trên hàng không mẫu hạm “Gerald Ford”. - Sputnik Việt Nam
Mỹ và Trung Quốc đang "đấu đá" để tranh giành miếng bánh vũ khí ở Đông Nam Á?
Bên cạnh việc huấn luyện phi công trên chiếc T-38 Talon, Không quân Mỹ còn sử dụng phiên bản 2 chỗ ngồi của tiêm kích F-15 và F-16 cho nhiệm vụ này, các máy bay F-15D và F-16D vẫn còn nguyên vẹn khả năng chiến đấu như biến thể 1 người điều khiển.

Tuy nhiên, khả năng Mỹ cung cấp luôn tiêm kích F-16D cho Việt Nam là rất khó xảy ra, bất chấp việc trước đó chúng ta đã cử phi công sang nước bạn tập huấn làm quen phương tiện.

Hy vọng rằng sẽ sớm có thông tin chính xác về loại máy bay huấn luyện mà Mỹ dự định hỗ trợ cho Không quân Việt Nam để có thể đưa ra được những nhận xét chính xác hơn.

Theo: Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала