Điểm mặt các “đại dự án” của gia đình ông Trần Bắc Hà

© Ảnh : tapchihangkhong.comResort Hoàng Gia Quy Nhơn tọa lạc trên khu đất có diện tích hàng chục nghìn mét vuông nằm dọc theo bờ biển trung tâm TP Quy Nhơn tuyệt đẹp
Resort Hoàng Gia Quy Nhơn tọa lạc trên khu đất có diện tích hàng chục nghìn mét vuông nằm dọc theo bờ biển trung tâm TP Quy Nhơn tuyệt đẹp - Sputnik Việt Nam
Trước khi bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật, ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV và vợ, con có khối tài sản khổng lồ với hàng loạt tài sản, dự án “khủng” đã và đang triển khai từ Bình Định cho đến Lào.

Từ "làm giàu" trên quê hương...

Nói đến Trần Bắc Hà, phần lớn người dân Bình Định đều "kính nể" bởi khối tài sản khổng lồ của gia đình ông ấy. Thế nhưng, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, đến thời điểm này, nhiều khối tài sản, dự án do vợ, con ông Trần Bắc Hà đứng tên chủ sở hữu trước đây đã được chuyển nhượng cho người khác.

Một trong những tài sản khổng lồ đầu tiên của vợ chồng ông Hà được hình thành ngay trên quê hương của mình là Resort Hoàng Gia Quy Nhơn 4 sao, tọa lạc trên khu đất có diện tích hàng chục nghìn mét vuông, nằm dọc theo bờ biển trung tâm TP Quy Nhơn (Bình Định) tuyệt đẹp.

Resort Hoàng Gia Quy Nhơn được ví như khu "đất vàng" bởi có vị trí đắc địa tại trung tâm TP Quy Nhơn với giá thị trường khoảng hơn 100 triệu đồng/m2. Trước đây, Resort Hoàng Gia Quy Nhơn thuộc sở hữu của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, sau đó chuyển nhượng lại cho một doanh nghiệp khác với giá khoảng 175 tỉ đồng. Khoảng hơn 10 năm trước, doanh nghiệp này chuyển nhượng resort cho Công ty CP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn với giá 135 tỉ đồng, do vợ ông Trần Bắc Hà là bà Ngô Kim Lan làm chủ sở hữu. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Resort Hoàng Gia Quy Nhơn hiện có giá hàng nghìn tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, bà Ngô Kim Lan bất ngờ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của mình tại Công ty CP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn cho em ruột mình là bà Ngô Thị Kim Oanh, ngụ tại TP HCM. Dù đã chuyển nhượng nhưng thực tế sau đó, việc điều hành công việc tại Resort Hoàng Gia Quy Nhơn đều do bà Lan và con gái thực hiện.

Trong một diễn biến khác, sau khi sở hữu Resort Hoàng Gia Quy Nhơn, năm 2009, gia đình ông Trần Bắc Hà tiếp tục thành lập Công ty CP Tập đoàn An Phú với số vốn điều lệ 200 tỉ đồng, do con trai ông Hà là ông Trần Duy Tùng sáng lập và làm Chủ tịch HĐQT. Công ty có trụ sở tại 01 Hàn Mặc Tử, TP Quy Nhơn; trùng với địa chỉ trụ sở Công ty CP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn.

© Ảnh : CafeFPhối cảnh dự Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng có mức đầu tư hơn 2.900 tỉ đồng
Phối cảnh dự Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng có mức đầu tư hơn 2.900 tỉ đồng - Sputnik Việt Nam
Phối cảnh dự Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng có mức đầu tư hơn 2.900 tỉ đồng

Sau khi thành lập chưa được bao lâu, Công ty CP Tập đoàn An Phú được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị thương mại An Phú với tổng vốn đầu tư gần 300 tỉ đồng. Khu đô thị được xây dựng tại phường Quang Trung, TP quy Nhơn có tổng diện tích quy hoạch rộng khoảng 36.568 m2. Trong đó, diện tích đất nhà ở gần 13.643 m2, diện tích còn lại xây dựng các hạng mục dịch vụ thương mại và phụ trợ. Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà ở hiện đại, cao cấp để bán, chuyển nhượng kết cấu hạ tầng, đất thương mại dịch vụ, đáp ứng nhu cầu về nhà ở, thương mại dịch vụ, tạo điểm nhấn về quy hoạch — không gian kiến trúc khu vực phía Nam TP Quy Nhơn.

Không thua kém gì mẹ và em trai, năm 2014, con gái ông Trần Bắc Hà là chị Trần Lan Phương cũng thành lập Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng (trụ sở cũng tại địa chỉ 01 Hàn Mặc Tử, TP Quy Nhơn) với số vốn điều lệ 300 tỉ đồng. Đến cuối năm 2017, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng và Công ty CP Tập đoàn An Phú của 2 con ông Hà cùng một doanh nghiệp khác được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng. Theo đó, dự án được thực hiện tại khu "đất vàng" K200 thuộc Khu đô thị, thương mại, dịch vụ phía Tây đường An Dương Vương, TP Quy Nhơn với diện tích đất khoảng 10.840m2, tổng vốn đầu tư hơn 2.900 tỉ đồng.

Trước đó, năm 2009, khi đang giữ chức Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Bắc hà cũng triển khai xây dựng dự án Tâm linh Phật pháp Linh Phong tại xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định với số vốn 500 tỉ đồng, được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, do BIDV và UBND tỉnh Bình Định kêu gọi. Tuy nhiên, thực tế quá trình triển khai xây dựng dự án đều do toàn bộ những người trong gia đình ông Hà điều hành.

Đến đầu tư dự án "khủng" sang Lào

Không chỉ "làm giàu" trên quê hương mình, năm 2016, sau khi nghỉ hưu theo chế độ, ông Trần Bắc Hà cùng một số người trong gia đình sang nước Lào thuê một ngôi biệt thự rộng hơn 1.000m2 tại bản Kè, huyện Pakse, tỉnh Champasak để ở và thành lập Công ty Sy Bun Huong (tên theo tiếng Lào). Ngay sau đó, doanh nghiệp này triển khai hàng loạt dự án trồng cây nông nghiệp. Trong đó, hiện có 2 dự án trồng cây nông nghiệp khá lớn của doanh nghiệp này đã đến giai đoạn thu hoạch.

Cụ thể, Công ty Sy Bun Huong đã triển khai một dự án trồng cây chanh dây tại huyện Paksong, tỉnh Champasak trên diện tích đất khoảng 10.000 ha và một dự án trồng cây chuối tại tỉnh Savannakhet (cạnh cửa khẩu Lao Bảo) trên diện tích đất khoảng 50.000 ha. Riêng dự án trồng chanh dây tại huyện Paksong đã được xây dựng thêm nhà máy chế biến nước uống đóng hộp và đang được người thân của ông Hà mua thêm đất để mở rộng quy mô sản xuất. "Hiện 2 dự án trồng chuối, chanh dây đã cho thu hoạch và đang xuất bán ồ ạt sang thị trường Trung Quốc", một doanh nhân người Việt tại Pakse cho hay.

© Ảnh : nldTrụ sở doanh nghiệp của gia đình ông Trần Bắc Hà tại Lào
Trụ sở doanh nghiệp của gia đình ông Trần Bắc Hà tại Lào - Sputnik Việt Nam
Trụ sở doanh nghiệp của gia đình ông Trần Bắc Hà tại Lào

Theo một số doanh nhân Việt Nam đang đầu tư nông nghiệp tại Lào, nếu chưa tính tiền thuê đất, để hình thành được một ha trồng chanh dây cũng như chuối từ lúc sơ khai cho đến khi thu hoạch ở quốc gia này, chi phí đầu tư khoảng 250 triệu đồng/ha bao gồm các khoản kinh phí như san lấp mặt bằng, mua cây giống, thuê nhân công, phân bón…  Như vậy, với dự án 10.000 ha trồng chanh dây từ lúc sơ khai đến lúc thu hoạch mà ông Trần Bắc Hà cùng với mộ số người thân đã triển khai, chi phí đầu tư lên đến 2.500 tỉ đồng; còn đối với 50.000 ha trồng chuối là 12.500 tỉ đồng. Ngoài ra, ông Hà cùng người thân đang xúc tiến dự án Viện giống cây trồng tại Lào, có quy mô lớn nhất Đông Nam Á với số vốn dự kiến đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Trần Bắc Hà "ham làm" đến mức trong đợt Tết Nguyên đán 2018 vừa qua, dù mới trải qua đợt điều trị bệnh ung thư kéo dài ở Singapore nhưng ông không về nước dưỡng bệnh mà quay về Lào để tiếp tục điều hành các dự án trồng cây nông nghiệp. Thời điểm này, vì nhớ và lo lắng cho sức khỏe của ông Hà, gia đình ông đã kéo cả đoàn mấy chúc người đi bằng đường bộ sang Lào thăm ông. Đến cuối tháng 4 vừa qua, dù không muốn nhưng ông Hà buộc phải về nước theo yêu cầu của các cơ quan chức năng Việt Nam.

Nguồn: Người Lao Động

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала