"Xe tăng trên bánh xe." Những chiếc xe bọc thép có vũ trang mạnh nhất của Nga

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhXe địa hình đa dụng "Tiger-M"
Xe địa hình đa dụng Tiger-M - Sputnik Việt Nam
Các phương tiện quân sự hiện đại đã tiến về trước rất xa so với thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai. Ngày nay, xe địa hình trong quân đội không chỉ dùng để vận chuyển nhân sự, mà còn có thể yểm trợ hỏa lực.

Xe bọc thép Nga Tigr - Sputnik Việt Nam
Cuộc đấu xe bọc thép: Hummer và Tigr
Trong các cuộc xung đột vũ trang của thế kỷ XXI đường chiến tuyến không phải lúc nào cũng rõ ràng, vì vậy ngay cả các đơn vị phía sau cũng phải sẵn sàng để chiến đấu bất cứ lúc nào.

Xe bọc thép quân sự của Nga có thể như thế nào — theo bài viết của "Sputnik".

Một trong những xe bọc thép nổi tiếng nhất của lực lượng vũ trang Nga — xe địa hình đa dụng "Tiger-M" (AMN 233 114) do Trung tâm Kỹ thuật quân sự của Công ty Công nghiệp Quân sự (VPK) phát triển. Chiếc xe linh hoạt và đáng tin cậy trong sử dụng vận chuyển binh sỹ và hàng hóa nhỏ, tuần tra, trinh sát, bảo vệ đội hình hành quân, hay trong các hoạt động đặc biệt. Hệ thống treo độc lập, khoảng sáng gầm xe 40 cm, động cơ turbodiesel đủ mạnh mẽ (215 sức ngựa), khóa visai liên trục và  chéo trục của hộp số cung cấp khả năng vượt trội khi chạy địa hình (off-road). "Tiger" có thể vượt qua hố sâu lên đến 1,2 mét.

Xe bọc thép đa mục đích AMN 233 114 “Tiger-M”
Xe bọc thép đa mục đích AMN 233 114 “Tiger-M” - Sputnik Việt Nam
Xe bọc thép đa mục đích AMN 233 114 “Tiger-M”

Về mặt vũ trang "Tiger" không thua kém trước các xe bọc thép hạng nặng. Tất cả các xe bọc thép thuộc loại này đều có lỗ bắn trên thành xe ra ngoài. Trên nóc có cửa tháp súng máy "Kord" cỡ nòng lớn (12,7 mm), súng máy "Pecheneg" 7,62 mm hoặc  súng phóng lựu tự động AGS-30 cỡ 30 mm. Có thể lắp đặt trên "Tiger" tổ hợp cối 120-mm  "Goresh", bệ phóng tên lửa chống tăng (ATGM) "Cornet-D", tên lửa phòng không  hạng nhẹ "Gibka —C". Ngoài ra còn có kế hoạch trang bị cho "Tiger" pháo 30-mm tự động 2A72. Khi đó xe có thể so sánh với BTR-82A về mặt hỏa lực.

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhXe bọc thép “Tigr” trong cuộc diễu binh kỷ niệm lần thứ 71 Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
Xe bọc thép “Tigr” trong cuộc diễu binh kỷ niệm lần thứ 71 Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại - Sputnik Việt Nam
Xe bọc thép “Tigr” trong cuộc diễu binh kỷ niệm lần thứ 71 Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Những chiếc xe bọc thép ít được biết đến hơn của Nga cũng có đầy đủ trang bị để tự bảo vệ mình. Xe bọc thép 4 bánh chạy mọi địa hình KAMAZ-43.269 "Vystrel", được chế tạo cho lực lượng đặc biệt Bộ Nội vụ, trong quân đội được sử dụng để dẫn đường và yểm trợ hệ thống tên lửa mặt đất di động của Lực lượng tên lửa chiến lược. Xe có thể mang theo súng cỡ nòng lớn KPVT (14,5 mm) hoặc "Kord" (12,7 mm), súng tự động phóng lựu 30 —mm AG-17 "Plamia",  tên lửa phòng không "Phagot" và "Konkurs",  lựu đạn khói "Tutra",  bệ pháo 30 mm tự động 2A42,  bệ phóng tên lửa phòng không  "Strelka-10M".

© Sputnik / Pavel Lisitsyn / Chuyển đến kho ảnhXe bọc thép 4 bánh chạy mọi địa hình KAMAZ-43.269 "Vystrel"
Xe bọc thép 4 bánh chạy mọi địa hình KAMAZ-43.269 Vystrel - Sputnik Việt Nam
Xe bọc thép 4 bánh chạy mọi địa hình KAMAZ-43.269 "Vystrel"

Lớp xe bọc thép 4 hoặc 6 bánh chạy mọi địa hình "Volk" (VPK-3927) có độ linh hoạt và cơ động tối đa. Nhờ thiết kế mô-đun, có thể lắp đặt thậm chí những vũ khí cỡ lớn. Ví dụ, một khẩu pháo 120 mm, kết hợp chức năng giữa súng, pháo tự hành và súng cối. Sử dụng nhiều loại đạn dược, và tính cơ động cao của xe cho phép thay đổi vị trí một cách nhanh chóng, tránh được cuộc phản pháo của đối thủ.

© VPK / Chuyển đến kho ảnhXe bọc thép "Volk" (VPK-3927)
Xe bọc thép Volk (VPK-3927) - Sputnik Việt Nam
Xe bọc thép "Volk" (VPK-3927)

Xe bọc thép MT-LB - Sputnik Việt Nam
Tại sao quân đội Nga không từ bỏ xe bọc thép MT-LB cũ?
Và cuối cùng, xe bọc thép GAZ-3937 "Vodnik", được sử dụng trong quân đội và Bộ nội vụ Nga kể từ năm 2005. Những chiếc xe này có nhiều phần giống với xe bọc thép BTR-80. Trong trang bị cấu hình cơ bản của "Vodnik" — tháp pháo với súng máy 14,5 mm KPVT, súng máy 7,62 mm PKT, và sáu ống phóng lựu đạn khói. Phiên bản sửa đổi của "Vodnik" có thể lắp đặt súng cối.

Ngoài những hỏa lực "cổ điển", nhiều xe bọc thép của Nga được trang bị vũ khí "không sát thương". Ví dụ như tổ hợp tác chiến điện tử "Leer-2". Vì vậy, một chiếc xe bọc thép nhỏ trong một đoàn xe hành quân có thể giấu mình hoàn toàn trước "tai mắt" điện tử của kẻ thù.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала