Xảy ra vụ cướp căn hộ của Kirill Vyshinski ở Kiev

© AP Photo / Victor PlatovKirill Vyshinski
Kirill Vyshinski - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tại Kiev đã xảy ra vụ cướp căn hộ của người đứng đầu cổng thông tin RIA Novosti Ukraine Kirill Vyshinski, luật sư Andrei Domansky cho biết.

Như vợ của nhà báo Irina kể lại, mọi thứ đã bị "lộn ngược từ trong ra ngoài, tất cả ngăn kéo, kệ sách đã bị kéo tung, tủ, kệ bị phá hỏng". Trong khi đó cánh cửa ngoài vẫn khóa.

Bộ ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao trả lời yêu cầu trợ giúp của ông Vyshinski

"Tôi không nghĩ rằng đây là một vụ lục soát, bởi vì việc lục soát đã diễn ra, tất cả các chỗ đã được kiểm tra, và khi đó mọi thứ diễn ra khá gọn gàng", Irina nói. Theo giả định của cô, điều này có thể được thực hiện bởi những tên trộm thông thường, lợi dụng việc chủ nhà vắng mặt, hoặc "những người theo chủ nghĩa dân tộc, những kẻ thích phóng uế khắp nơi".

Vợ của nhà báo Vyshinski chỉ được biết về những gì đã xảy ra qua Domansky, người đã gửi ảnh cho cô. Bản thân Irina lần cuối cùng có mặt trong căn hộ mười ngày trước, sau đó cô rời  khỏi đó về Nga vì lý do an ninh.

Cảnh sát bắt đầu cuộc kiểm tra, vụ án hình sự đã được mở ra.

Tổng giám đốc của MIA "Rossiya Segodnya" Dmitry Kiselev gọi vụ cướp là một vụ cướp bóc điển hình ở nơi chiến sự.

Руководитель портала РИА Новости Украина Кирилл Вышинский на заседании в Херсонском апелляционном суде - Sputnik Việt Nam
Vyshinski xin Tổng thống Putin bảo vệ
Hôm thứ Ba 15 tháng 5 các nhân viên công lực Ukraina đã đột nhập văn phòng, nơi làm việc của các phóng viên hãng RIA Novosti tại Kiev, việc lục soát kéo dài  trong gần 8 giờ đồng hồ. Cũng vào ngày thứ Ba, có tin tại Kiev đã bắt giữ người phụ trách cổng thông tin RIA Novosti Ukraina là nhà báo Kirill Vyshinski. Ông Vyshinski bị cáo buộc ủng hộ các nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập vùng  Donbass và phản bội Tổ quốc. Nhà báo Kirill Vyshinski có thể phải chịu án tù 15 năm. An ninh Ukraina cũng lục soát căn hộ của nữ phóng viên RIA Novosti Ukraina Lyudmila Lysenko. Ngoài ra, người đứng đầu văn phòng đại diện RIA Novosti tại Ukraina là ông Andrei Borodin đã mất liên lạc từ sáng thứ Ba. Trong khi đó, trên trang web của Tổng Công tố Ukraina Yuri Lutsenko, trong số những bức ảnh tư liệu thu giữ khi lục soát văn phòng RIA Novosti Ukraina tại Kiev, có đăng cả các giấy tờ cá nhân của ông Borodin.

Tổng Giám đốc hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik), ông Dmitry Kiselev tuyên bố rằng chính quyền Ukraina cần lập tức phóng thích nhà báo Vyshynski và chấm dứt truy bức báo chí. Tổng biên tập của hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik) và kênh truyền hình RT, bà Margarita Simonyan cho rằng vụ việc vừa qua là đòn thù của Kiev vì cầu Crưm. Bà lưu ý rằng về mặt pháp lý tài nguyên RIA Novosti Ukraina không gắn với hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" nhưng hiện là đối tác truyền thông của hãng.

Kirill Vyshinski - Sputnik Việt Nam
Duma Quốc gia tính đến phương án trao đổi để cứu Vyshinski
Bộ Ngoại giao Nga nhận định, hành động của Kiev chống RIA Novosti Ukraina là sự chuyên quyền tự tiện vô lý. Đại sứ quán Nga đã gửi công hàm phản đối cho Bộ Ngoại giao Ukraina, đòi chấm dứt hành vi vũ lực chống các đại diện báo giới.  Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng thông báo rằng Điện Kremlin chờ đợi phản ứng cứng rắn của các tổ chức quốc tế lên án hành động của An ninh Ukraina.

Đây không phải là sự tùy tiện đầu tiên về phía SBU trong thời gian gần đây. Vào cuối tháng Tư, lực lượng an ninh đã bắt giữ Odnovol Elena, người đứng đầu chi nhánh Crưm của tổ chức "Các tình nguyện viên Ngày chiến thắng", giúp đỡ các cựu chiến binh. Bà đã đến Ukraina thăm người thân và thậm chí theo điều luật mới của đất nước — cấm đeo dải băng Georgi,  cô cũng không có điều gì là bất hợp pháp. Ngoài ra Elena cũng bị buộc tội phản quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала