Tướng Mỹ chống lại việc bố trí căn cứ quân sự thường trực ở Ba Lan

BRUSSELS (Sputnik) – Tướng Mỹ về hưu Ben Hodges, trước đây chỉ huy nhóm quân của Hoa Kỳ ở châu Âu, vừa đưa ra ý kiến chống lại việc triển khai căn cứ quân sự thường trực ở Ba Lan.

Viên tướng cảnh báo rằng sự xuất hiện của cơ sở như vậy có thể gây chia rẽ trong quan hệ của các đồng minh ở châu Âu và sẽ bị xem như động thái khiêu khích, vi phạm thỏa thuận với LB Nga.

NATO ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Ba Lan kêu gọi Mỹ triển khai sư đoàn xe tăng trong nước

Trước đó, các phương tiện truyền thông loan báo rằng Warszawa đã đề nghị Hoa Kỳ bố trí sư đoàn thiết giáp Mỹ ở Ba Lan trên cơ sở vĩnh viễn.

"Bước đi như vậy chỉ nên thực hiện trong trường hợp đạt được sự đồng thuận giữa toàn thể các nước đồng minh của chúng ta theo hướng tăng cường răn đe và cải thiện tình hình chung trong lĩnh vực an ninh đối với NATO. Mà khả năng như vậy khó xảy ra và không phải là không có lý do", — viên tướng bày tỏ quan điểm của mình trong bài báo có tựa đề "Đừng bố trí căn cứ Mỹ ở Ba Lan" dành cho phiên bản châu Âu của ấn phẩm Politico.

"Nhiều nước trong số các đồng minh của chúng ta hẳn sẽ xem việc lập căn cứ quân sự Mỹ ở Ba Lan — kể cả ở nơi nào khác tại Trung hoặc Đông Âu — là động tác khiêu khích thừa. Làm như vậy vô hình chung sẽ cấp cho Matxcơva cơ hội để tuyên bố NATO là kẻ xâm lược, và Nga ắt sẽ có phản ứng đáp trả nhằm bảo vệ chủ quyền", — chuyên viên quân sự từng là chỉ huy lực lượng Mỹ ở châu Âu những năm 2014-2017, tướng Hodges lý giải.

AK-47 - Sputnik Việt Nam
Trong tấm poster NATO có hình ảnh binh lính cầm súng trường tấn công Kalashnikov

"Một số người sẽ thấy việc lập căn cứ này là vi phạm đạo luật cơ bản của NATO-Nga năm 1997 — "bản đồ lộ trình" hợp tác an ninh. Matxcơva chắc chắn sẽ thấy như vậy", — viên tướng phán đoán.

"Bước đi này cũng có thể tạo thêm rạn nứt giữa các đồng minh, vốn đang mâu thuẫn với nhau bởi việc Washington ra khỏi giao kèo hạt nhân với Iran và vừa công bố thuế suất với thép và nhôm", — tướng Mỹ cảnh báo. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала