Việt Nam: Cho thuê đất đặc khu 99 năm, hãy lắng nghe dân

© Ảnh : ZingCảng Cái Rồng nằm ở phía đông thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, nhìn ra vịnh Bái Tử Long và cách thành phố Hạ Long khoảng 50 km.
Cảng Cái Rồng nằm ở phía đông thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, nhìn ra vịnh Bái Tử Long và cách thành phố Hạ Long khoảng 50 km. - Sputnik Việt Nam
Tại hành lang nghị trường Quốc hội Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông nhận được rất nhiều tin nhắn, thư góp ý của nhân sĩ, trí thức.

Lắng nghe tiếng nói người dân trên các diễn đàn, mạng xã hội những ngày này mới thấy, rất đông người trăn trở, suy tư về nội dung chính sách giao đất, cho thuê đất tại các đặc khu với thời hạn tối đa lên tới 99 năm đang được đưa vào dự Luật Đơn vị hành chính — kinh tế đặc biệt để chuẩn bị thông qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc hội đàm trong Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng: Thời gian cho thuê đất đặc khu 99 năm không phải là vấn đề mấu chốt
Nói về việc xúc tiến xây dựng luật, thành lập các đặc khu kinh tế vào thời điểm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích, đặc khu kinh tế, thế giới đã làm nhiều, nhiều nơi đã thành công từ nhiều năm trước.

"Việt Nam làm lúc này là chậm rồi. Cần có cơ chế để thu hút, để có môi trường đầu tư tốt ở đây. Đó là vấn đề quan trọng nhất" — Thủ tướng khái quát.

Rõ ràng, cần xây dựng luật về thành lập các đặc khu kinh tế, bởi đó là điều không thể không làm nếu đất nước muốn phát triển. Tuy nhiên, điều mà hàng triệu người dân đang quan tâm, đó là có nên đưa hạn mức thời gian cho thuê đất 99 năm vào Luật này hay không?

Rất nhiều ý kiến các chuyên gia đã phân tích, để mời gọi đầu tư, có rất nhiều yếu tố để hấp dẫn các nhà đầu tư, đó là xây dựng mạng lưới doanh nghiệp, cơ chế huy động vốn, hoạt động kiểm toán, tư vấn luật pháp đi kèm… đâu có nhất thiết phải mang điều khoản cho thuê đất tới 99 năm ra để "chào mời"?

Thêm vào đó, như chuyên gia Nguyễn Xuân Thành — ĐH Fulbright VN phân tích, với các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, môi trường tự do cho khởi nghiệp, hướng vào sáng tạo thì sức hút nằm ở những điều khác chứ không hẳn là những ưu đãi về đất đai. Bởi vậy đưa ra điều khoản được thuê đất 99 năm để hấp dẫn họ có lẽ là một điều thừa thãi, trong khi những cái họ cần chưa chắc đã được đáp ứng.

dự án của Vũ nhôm - Sputnik Việt Nam
Các công sản, dự án của Vũ "nhôm" giờ vào tay ai?
Đất đai Tổ quốc là máu thịt, là điều thiêng liêng đối với nhân dân, vì vậy, thiết nghĩ trước khi nhấn nút thông qua một dự luật nào đó, các vị đại biểu Quốc hội- đại biểu của nhân dân phải lắng nghe thật kỹ những tiếng nói trăn trở của người dân. Thời hạn 99 năm là quá dài, hơn nữa đó không phải là điểm mấu chốt trong dự án luật này, nên càng phải cân nhắc thật kỹ.

Đại biểu Dương Trung Quốc còn đề xuất: ‘Quan điểm của tôi là không đưa thời hạn cho nhà đầu tư thuê đất 99 năm vào luật, bởi đó là một con số rất nhạy cảm'. Điều đó có nghĩa là chúng ta nên bỏ hẳn điều khoản này ra khỏi dự luật, bởi trong khi chưa có ai đòi hỏi một con số nào cụ thể, tại sao những nhà làm luật lại phải tự mình đưa ra điều kiện 99 năm này làm gì?

Trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội, từ những người nông dân, công nhân lao động bình thường, những người chạy xe ôm… cho đến các nhân sĩ, trí thức đều đang hết băn khoăn, lo lắng với con số thời hạn cho thuê đất 99 năm ở các đặc khu. Sự lo lắng ấy của họ là hoàn toàn chính đáng, và rất có cơ sở.

Ai chẳng cảm thấy trân trọng từng tấc đất của Tổ quốc mình, bởi đó nó thấm máu cha ông, bởi nó là máu xương của đời đời kiếp kiếp những người đã hy sinh để bảo vệ đất đai cho dân tộc. Đất là nguồn cội, là nơi con người sinh ra, lớn lên, trưởng thành, lấy vợ lấy chồng, sinh con đẻ cái. Không có đất, con người sẽ bơ vơ như cái cây bị chặt đi khỏi gốc rễ. Đất đai là điều thiêng liêng nhất, gắn kết mọi người lại với nhau trong một khối thống nhất.

Chính vì thế, trước khi nhấn nút thông qua 1 dự luật quan trọng, trong đó có điều khoản cho nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu đất đai được phép thuê trong một thời hạn dài đến 99 năm, các vị đại biểu Quốc hội cần hết sức lắng nghe dân. Lắng nghe những trăn trở, băn khoăn, suy tư của dân.

 

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала