Lý do tại sao núi lửa phun trào ở Guatemala và Hawaii

Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào mạnh mẽ và nham thạch của núi lửa Kilauea (Hawaii) làm toàn bộ cộng đồng thế giới rung động. Sputnik nói chuyện với nhà nghiên cứu núi lửa người Costa Rica, giải thích các quá trình núi lửa xảy ra ở miền Trung và Bắc Mỹ.

Tiến sĩ Mauricio Mora, người đứng đầu của Trường Địa chất Trung Mỹ tại Đại học Tổng hợp Costa Rica (Escuela de Centroamericana Geología de la Universidad de Costa Rica), cho rằng hoạt động hai núi lửa trên là do ảnh hưởng của các quá trình địa chất khác nhau.

© AP Photo / Jae C. HongNúi lửa
Núi lửa  - Sputnik Việt Nam
Núi lửa

"Quá trình hút chìm (ngâm)  tấm thạch quyểnCocos dưới lớp vỏ Trái đất dưới đại dương vùng biển Caribbean chịu trách nhiệm cho tất cả các dãy núi lửa của  eo đất Trung Mỹ và tác động tới những ngọn núi lửa ở Costa Rica, Nicaragua, El Salvador và Guatemala. Tuy nhiên, mỗi ngọn núi trong số đó có lịch sử địa chất riêng biệt,  độc lập  và khác biệt so với các quá trình magma khác, "- Mora giải thích.

© AFP 2022 / Orlando EstradaNúi lửa Fuego ở Guatemala
Núi lửa Fuego ở Guatemala  - Sputnik Việt Nam
Núi lửa Fuego ở Guatemala

 Nhà  nghiên cứu núi lửa cho hay, những gì đang xảy ra ở Hawaii là khác với việc hoạt động tấm thạch quyển ở Trung Mỹ:

"Hoạt động của Kilauea là do quá trình địa chất, được gọi là" "điểm nóng". Dòng manti nóng chảy chuyển động từ lớp manti trong lòng Trái đất — cột vật liệu kiến ​​tạo hẹp — vượt qua lớp vỏ của Trái đất và tạo ra một dòng magma ổn định" — chuyên gia cho biết.

Вулкан Фуэго в Гватемале - Sputnik Việt Nam
Công bố mức cảnh báo nguy hiểm màu cam ở Guatemala do núi lửa phun trào
Điều này giải thích thực tế là núi lửa Hawaii "ít nổ và bụi nhiều hơn", nghĩa là một số lượng lớn dung nham phun trào ra ngoài — như trong trường hợp của  Kilauea, bắt đầu phun từ ngày 3 tháng Năm.

"Núi lửa Hawaii phun mức độ lớn như vậy chính vì do dung nham tràn ra làm sạch một khoảng cách dài từ nguồn phun và đường nứt. Núi lửa như vậy — thấp và mức độ lớn",  nhà nghiên cứu núi lửa — thành viên Mạng địa chấn quốc gia Costa Rica (Red de Sismología de Costa Rica) — giải thích.

© REUTERS / U.S. Geological SurveyNúi lửa Kilauea ở Hawaii
Núi lửa Kilauea ở Hawaii - Sputnik Việt Nam
Núi lửa Kilauea ở Hawaii

Núi lửa Ebeko Kuril phun cột tro cao 2 km - Sputnik Việt Nam
Núi lửa ở Kuril phun cột tro cao 2 km
Ở Trung Mỹ, "tấm thạch quyển Cocos, chìm xuống độ sâu tới 100 km, tương tác với lớp manti trong lòng trái đất, gây ra dòng macma trào lên qua lớp vỏ và tạo ra vụ "nổ" núi lửa với chiều cao lớn.Tức là từ quan điểm địa chất, các quy trình này rất khác nhau".

Núi lửa Fuego ở Guatemala và các núi lửa nhỏ ở Trung Mỹ đều giống nhau về  nguyên nhân hoạt động của nó —  do sự hút chìm của tấm thạch quyển "và điều này tạo ra magma,  được nuôi dưỡng và hình thành do địa chất", nhưng những quá trình đó "không phụ thuộc vào nhau".

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hai ngọn núi lửa có thể hoạt động rấtgiống nhau. Ví dụ, Fuego ở Guatemala rất giống với núi Arenal (Costa Rica): cả hai khác nhau về đặc tính "nổ" và có hoạt động tương tự nhau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала