Nhiều vấn đề của ngành Y sẽ được làm sáng tỏ trong vụ án Hoàng Công Lương?

© Ảnh : PLOBác sĩ Hoàng Công Lương ra về sau khi tòa tuyên hoãn.
Bác sĩ Hoàng Công Lương ra về sau khi tòa tuyên hoãn. - Sputnik Việt Nam
Sau 12 ngày xét xử và 5 ngày nghị án, chiều nay (5/6/2018), Tòa án Nhân dân TP Hòa Bình sẽ tuyên bản án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ chạy thận làm 9 người tử vọng tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Hoàng Công Lương có được tuyên vô tội?

Vấn đề được quan tâm nhất trong vụ án này là mức án dành cho 3 bị cáo và phần trách nhiệm dân sự đối với bị đơn dân sự sẽ được HĐXX phán quyết ra sao.

Trước đó, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hòa Bình đã đề nghị mức án đối với bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) từ 5-6 năm tù về tội "Vô ý làm chết người" theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bị cáo Hoàng Công Lương (bác sỹ đơn nguyên Thận nhân tạo — BVĐK tỉnh Hòa Bình) bị đề nghị từ 30-36 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cùng tội danh này, bị cáo Trần Văn Sơn (cán bộ phòng Vật tư) bị đề nghị từ 4-5 năm tù giam.

Viện Kiểm sát cũng đề nghị Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn (Công ty Thiên Sơn) phải liên đới cùng với BVĐK tỉnh Hòa Bình có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình các nạn nhân. Phía gia đình các nạn nhân cũng đã kê khai cá khoản tiền yêu cầu được đền bù với mức yêu cầu từ 300-400 triệu đồng/nạn nhân.

© Ảnh : Infonetphiên tòa xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương
phiên tòa xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương - Sputnik Việt Nam
phiên tòa xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Hoàng Công Lương khẳng định bị cáo hoàn toàn vô tội. Hoàng Công Lương mong HĐXX có một bản án công tâm, khách quan, đúng người đúng tội, tránh oan sai, không bỏ lọt tội phạm và tuyên bị cáo không phạm tội.

Bác sĩ Lương cũng bày tỏ sự day dứt vì mình và các đồng nghiệp không thể cứu sống tất cả các bệnh nhân khi xảy ra sự cố và gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc cũng bày tỏ sự chia sẻ với gia đình các nạn nhân. Nói lời sau cùng, một lần nữa Quốc gửi lời xin lỗi và lời chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình có người tử vong, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn các gia đình nạn nhân đã xin giảm án cho bị cáo.

"Bị cáo nhận thức rõ lỗi của bị cáo, xin HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ. Đặc biệt, bị cáo là lao động chính trong gia đình, cho bị cáo được mức án thấp nhất để sớm về chăm lo cho vợ con" — Bùi Mạnh Quốc nói.

Cũng như bị cáo Bùi Mạnh Quốc, bị cáo Trần Văn Sơn một lần nữa gửi lời xin lỗi và chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình các nạn nhân tử vong. Bị cáo cũng có đôi chút chia sẻ về công việc bị cáo đang làm là quản lý trang thiết bị y tế trong BVĐK tỉnh Hòa Bình.

"Bị cáo nghĩ sau vụ án này, tất cả những thiết bị y tế sau sửa chữa đều phải có một đơn vị hoặc ai đó trong phòng vật tư kiểm soát việc đó. Từ trước đến nay không ai bảo bị cáo phải kiểm tra lại chất lượng trước khi đưa vào sử dụng".

Trần Văn Sơn cũng xin HĐXX giảm hình phạt thấp nhất để bị cáo sớm trở về với xã hội, sớm khắc phục hậu quả bị cáo đã gây ra.

Nguyễn Thị Kim Tiến - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Y tế không nhất thiết phải nói về phiên xử bác sĩ Hoàng Công Lương lúc này

Cả nước hướng về… HĐXX

Đánh giá về phiên tòa này, luật sư Nguyễn Chiến (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) cho rằng phiên tòa xét xử theo đúng tinh thần cải cách tư pháp; theo nguyên tắc tranh tụng đã được ghi nhận trong Hiến pháp; theo tinh thần của Nghị quyết 49 và đã được cụ thể hóa vào Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018.

Với trên 7.000 bút lục có trong hồ sơ vụ án, luật sư Chiến cho biết nếu các luật sư không xem xét kỹ sẽ không thể phát hiện các vi phạm về tố tụng, không thể đưa ra nghi vấn những tài liệu chứng cứ nào đã được tạo dựng bởi Ban Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Việc phiên tòa đi theo các bước thẩm vấn, rồi tranh tụng, quay trở lại thẩm vấn và sau đó lại tiếp tục tranh tụng đã giúp chỉ ra được nhiều vi phạm nguyên tắc tố tụng, làm triệt tiêu những chứng cứ không có giá trị pháp lý.

Có những chứng cứ, thông qua lời khai tại phiên tòa đã chỉ rõ được hợp thức hóa, ví dụ như cuốn sổ họp giao ban ghi thêm những nội dung về trách nhiệm của bác sỹ Lương.

Trong phần tranh luận, đại diện VKS cũng đã công nhận những luận cứ, luận điểm và những tài liệu các luật sư đưa ra.

"Với việc tranh luận rất kỹ lưỡng, HĐXX đã tạo điều kiện cho chúng tôi đưa ra những chứng cứ mới cũng như những lập luận về mặt pháp lý, các ý kiến tham khảo của các chuyên gia mà lúc đầu chưa được HĐXX ghi nhận", luật sư Nguyễn Chiến chia sẻ.

Luật sư Chiến bày tỏ tin tưởng kết quả tranh tụng sẽ góp phần giúp cho HĐXX có được bản án khách quan, đúng người, đúng tội, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm. Những tình tiết tại phiên tòa cho thấy không có đủ cơ sở để tuyên Hoàng Công Lương phạm tội, đồng thời ngày càng thấy rõ hơn những dấu hiệu về vấn đề bỏ lọt tội phạm.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi họp báo - Sputnik Việt Nam
Chánh án TAND Tối cao: Vụ xử BS Hoàng Công Lương hãy tin là có kết luận tốt!

Đại diện VKS cũng đã hứa sẽ xem xét nếu có đủ căn cứ chứng minh có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm sẽ kiến nghị xử lý, bảo đảm vụ án này được xét xử khách quan, toàn diện.

Đại diện cho BVĐK tỉnh Hòa Bình, luật sư Nguyễn Danh Huế cũng đưa ra nhận xét TAND TP Hòa Bình đã tổ chức được một phiên tòa công khai, khách quan, theo đúng tinh thần cải cách tư pháp.

"Tuy còn có một số kiến nghị của luật sư chưa được đáp ứng như mong muốn như việc mời những chuyên gia y tế giúp HĐXX làm rõ những vấn đề về chuyên môn, một số nhân vật quan trọng không có mặt. Tuy nhiên tôi đánh giá rất cao Chủ tọa phiên tòa cũng như TAND TP Hòa Bình đã chuẩn bị rất chu đáo cho phiên tòa này", luật sư Nguyễn Danh Huế nói.

Ông Huế cũng khẳng định BVĐK tỉnh Hòa Bình sẽ tuân thủ đúng phán quyết của tòa án, mong HĐXX chỉ rõ đâu là lỗi của bệnh viện, đâu là lỗi của nhà thầu, đâu là lỗi của các cá nhân quản lý.

"Bệnh viện luôn cầu thị khi đánh giá đây là cơ hội để nhìn thẳng vào sự thật, cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, khắc phục những tồn tại, yếu kém. Những trách nhiệm cá nhân phải được chỉ rõ ra để từ đó có những phán quyết công minh của tòa án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bệnh viện, trả lại uy tín, danh dự của bệnh viện", ông Nguyễn Danh Huế nói.

Nguồn: infonet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала