Tổ chức Ân xá Quốc tế buộc tội liên minh do Mỹ dẫn đầu giết hại dân thường ở Raqqa

© AP Photo / Gabriel Chaim / Raqqa, Syria
Raqqa, Syria - Sputnik Việt Nam
Tổ chức quốc tế Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International ) đã cáo buộc liên minh quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu trong việc giết hại hàng trăm dân thường ở Raqqa ,Syria và tàn phá phần lớn thành phố trong thời gian hoạt động vào năm 2017. Điều này được nêu trong bản báo cáo mới của các nhà bảo vệ nhân quyền.

 "Một chiến dịch quân sự kéo dài bốn tháng, được thực hiện bởi  liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo để lật đổ" Nhà nước Hồi giáo"* đã giết chết hàng trăm người dân, làm bị thương nhiều người  hơn nữa, và phá hủy phần lớn thành phố", —nội dung phần  đầu của bản báo cáo cho biết.

Syria - Sputnik Việt Nam
Không quân của Liên minh do Mỹ đứng đầu oanh tạc làng Syria
Tài liệu này chứa đựng những lời khai của bốn gia đình từ Raqqa, là nạn nhân chịu ảnh hưởng từ chiến dịch quân sự trong thành phố.

"Có bằng chứng mạnh mẽ rằng máy bay và pháo binh của  liên quân đã giết hại và làm bị thương hàng ngàn thường dân, trong đó  kể cả các cuộc tấn công không cân xứng và bừa bãi, vi phạm luật nhân đạo quốc tế và  chính là tội ác chiến tranh tiềm năng", — nhóm tác giả bản  báo cáo viết.

Tổ chức Ân xá Quốc tế lưu ý rằng không tiến hành một cuộc điều tra nào về tội ác của chính liên minh này.

"Tám tháng sau, liên minh tiếp tục phủ nhận những bi kịch về người do chiến dịch quân sự gây ra",  — các nhà hoạt động nhân quyền nói.

Amnesty International kêu gọi các thành viên của liên minh tiến hành cuộc điều tra nhanh chóng, công bằng về vụ việc vi phạm luật pháp quốc tế và giết hại dân thường. Ngoài ra, các nhà bảo vệ nhân quyền kêu gọi bồi thường cho các nạn nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала