Chuyên gia: Nga có ít căn cứ quân sự hơn so với Hoa Kỳ. Nhưng điểm chính là ở chỗ khác

Newsweek so sánh mức độ hiện diện quân sự của Hoa Kỳ và Nga trên thế giới. Theo nhà phân tích chính trị quân sự Alexei Podberezkin, tạp chí đang cố gắng so sánh những điều khác biệt. Ông chia sẻ ý kiến của mình trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Nga có khả năng ảnh hưởng đến đấu trường thế giới, mặc dù thực tế số lượng căn cứ quân sự kém hơn so với Hoa Kỳ, Newsweek viết.

Phóng tên lửa Tomahawk - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự: “Tomahawk” từ Syria là “quà tặng đế vương” dành cho Nga
Cần lưu ý rằng Nga có 21 cơ sở quân sự lớn ở nước ngoài,  trong khi Washington có vài trăm — từ 600 đến 900. Mặc dù con số này bao gồm cả các căn cứ có không quá 10 lính Mỹ, nhưng về số lượng Hoa Kỳ vượt Nga gấp hơn mười lần, theo tác giả bài báo.

Đồng thời tỷ lệ như vậy không ngăn cản Moskva thực hiện một ảnh hưởng "không cân xứng" ở một số vùng, cựu phó trợ lý Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, phụ trách Nga và Euro — Asia, Evelyn Farkas, cho biết. Theo lời bà, Moskva "nói chung là rất tiết kiệm lực lượng và không sử dụng nhiều tài nguyên hơn cần thiết để đạt được mục tiêu của mình".

"Nếu Nga có nhiều nguồn lực hơn, tôi nghĩ họ sẵn sàng mở thêm một số lượng lớn các căn cứ quân sự, nhưng bây giờ Moskva đang làm mọi thứ có thể với phương tiện mà họ có", Farkas kết luận.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và Chính trị của trường MGIMO, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Alexei Podberezkin đã bình luận về bài báo này.

quân đội Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Tướng Mỹ chống lại việc bố trí căn cứ quân sự thường trực ở Ba Lan

"So sánh sự hiện diện quân sự trên thế giới giữa Nga và Hoa Kỳ chỉ có thể là một người thiếu nhận thức hợp lý về thực tế — đây là những giá trị khác biệt". Sự hiện diện quân sự của Nga rất hạn chế về khu vực địa lý, cũng như tầm vóc. Trên thực tế chỉ có 6 căn cứ quân sự, chứ không phải điểm phục vụ. Và so sánh với 1.500 điểm và căn cứ như vậy của Hoa Kỳ. Nhưng quan trọng nhất là ở chỗ khác. Nói đúng ra, số lượng cơ sở như vậy của Hoa Kỳ chúng ta không cần đến — Nga không có khái niệm về ảnh hưởng toàn cầu. Chính sách quân sự được xác định bởi các nhiệm vụ chính trị. Chúng ta không có nhiệm vụ như vậy — để truyền bá ảnh hưởng ra toàn thế giới. Có lẽ, một nhiệm vụ như vậy đã từng đặt ra dưới thời Liên Xô". Podberezkin nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала