Độc đáo tên lửa mini "Made in Viet Nam" bắn từ súng phóng lựu

© AFP 2022 / HOANG DINH Namquân đội Việt Nam
quân đội Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Viện Vũ khí - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng là cơ sở đã cho ra đời rất nhiều vũ khí "Made in Viet Nam" với chất lượng được đánh giá cao.

Viện Vũ khí trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng được xem là đơn vị đầu ngành trong việc nghiên cứu thiết kế và chế tạo các loại vũ khí thế hệ mới để trang bị cho Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cực hiếm khoảnh khắc tên lửa P-35B Việt Nam “cất cánh” - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc: Không thể xem nhẹ tên lửa bờ Shaddock bắn xa nhất của Việt Nam

Có thể kể ra đây một số sản phẩm tiêu biểu được đánh giá rất cao trong thời gian qua như súng cối và đạn cối triệt âm cỡ 50 mm STA-50 hay súng phóng lựu bán tự động MGL-VN1…

Được biết các sản phẩm trên là kết quả của quá trình tìm tòi nghiên cứu và cải tiến từ các vũ khí do nước ngoài sản xuất, ví dụ như khẩu MGL-VN1 trên chính là thiết kế của loại Milkor MGL do Nam Phi chế tạo.

Đi sau tận dụng những thành tựu của nền công nghiệp quốc phòng nước ngoài sẽ giúp Việt Nam tiết kiệm được đáng kể thời gian cũng như chi phí cho công tác nghiên cứu khoa học.

© Ảnh : QPVNSúng phóng lựu bán tự động MGL-VN1 - Sản phẩm của Viện Vũ khí - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng
Súng phóng lựu bán tự động MGL-VN1 - Sản phẩm của Viện Vũ khí - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng - Sputnik Việt Nam
Súng phóng lựu bán tự động MGL-VN1 - Sản phẩm của Viện Vũ khí - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng

bắn tỉa OSV-96 Vzlomshik Nga - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ sản xuất súng bắn tỉa "Vzlomshik" Nga
Ngoài các sản phẩm tiêu biểu kể trên, các cán bộ, kỹ sư của Viện Vũ khí vẫn đang miệt mài tìm hiểu những loại vũ khí mới để nội địa hóa nhằm trang bị cho quân đội. Trong phóng sự của Kênh truyền hình Quốc phòng ghi tại đơn vị đã cho thấy một sản phẩm rất tiềm năng.

Trong 3 bức ảnh trên, có thể nhận thấy rằng vũ khí đang nằm trong "tầm ngắm" của các cán bộ Viện Vũ khí chính là tên lửa kích thước siêu nhỏ Pike của Mỹ.

Tên lửa Pike được Tập đoàn Raytheon của Mỹ giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015, nó được xem là cuộc cách mạng của vũ khí có điều khiển. 

© Ảnh : QPVNVũ khí mới đang được Viện Vũ khí nghiên cứu
Vũ khí mới đang được Viện Vũ khí nghiên cứu - Sputnik Việt Nam
Vũ khí mới đang được Viện Vũ khí nghiên cứu

Giám đốc phụ trách các hệ thống tác chiến mặt đất tại chi nhánh sản xuất tên lửa của Tập đoàn Raytheon ở Tucson (Arizona) — ông James Smith cho biết loại tên lửa chính xác Pike được dẫn đường bằng laser chỉ dài 0,4 m và nặng 0,77 kg.

Tên lửa Pike có tầm bắn khoảng 2 km và được thiết kế để phóng từ các hệ thống súng phóng lựu hiện nay như M203 và ELGM, nó có giá thành ở mức chấp nhận được, đủ để trang bị đại trà cho bộ binh.

​Tên lửa mini Pike của Mỹ

Súng chống tăng SPG-9T2 Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Vũ khí 'nguy hiểm': Việt Nam chế tạo thành công Súng cối triệt âm (Video)
Có thể thấy rằng tên lửa siêu nhỏ Pike tương thích hoàn toàn với 2 sản phẩm đã được Viện vũ khí nghiên cứu chế tạo thành công đó chính là súng phóng lựu kẹp nòng M203 và khẩu MGL nói trên.

Tên lửa Pike sẽ giúp nâng cao sức mạnh hỏa lực cấp tiểu đội lên gấp nhiều lần so với việc chỉ được trang bị các loại súng phóng lựu hay súng phóng rocket thông thường.

Con đường phía trước để có thể chế tạo ra loại tên lửa mini "Made in Viet Nam" này dự báo còn nhiều chông gai, tuy nhiên chúng ta có thể hy vọng vào tinh thần làm việc cần cù và sáng tạo của các kỹ sư quân sự Việt Nam. 

© Ảnh : Facebook/Thông tin Biển ĐôngSúng trường tấn công STL-A1
Súng trường tấn công STL-A1 - Sputnik Việt Nam
Súng trường tấn công STL-A1

Với lòng nhiệt huyết và tình yêu nước sâu đậm của đội ngũ cán bộ kỹ thuật, chắc chắn Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ có thêm nhiều vũ khí hiện đại trong tương lai.

Theo: QPVN, Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала