Truyền thông: Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ yêu cầu từ Mỹ hủy bỏ thỏa thuận với Nga về S-400

© Sputnik / Dmitriy Vinogradov / Chuyển đến ngân hàng ảnhS-400
S-400 - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Ankara đã bác bỏ yêu cầu của Washington về việc bãi bỏ thỏa thuận với Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400, nhưng cũng sẵn sàng xem xét những mối quan tâm của Mỹ về những rủi ro có thể có cho máy bay của NATO trong tầm hoạt động kệ thống này, báo Hurriyet đưa tin vào hôm thứ Năm,dẫn từ nguồn ngoại giao.

Cần lưu ý rằng trong những tháng gần đây, vấn đề S-400 đã được đưa ra nhiều lần tại các cuộc đàm phán Thổ Nhĩ Kỳ — Hoa Kỳ. Mỹ phản đối hợp đồng mua bán này vì ba điểm chính.

Hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400 - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích yêu sách của Mỹ về việc mua S-400 của Nga

Đầu tiên, nó mâu thuẫn với kế hoạch của Hoa Kỳ cô lập và kiềm chế nước Nga. Dự luật được Quốc hội Mỹ thông qua trong tháng Bảy năm 2017, áp đặt lệnh trừng phạt với các quốc gia và công ty tham gia hợp đồng mua vũ khí của Nga. Thứ hai, có lo ngại rằng việc triển khai S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây nguy hiểm cho máy bay của NATO, đặc biệt là máy bay thế hệ thứ năm F-35. Thứ ba, Mỹ đề nghị cung cấp các đồng minh của mình hệ thống Patriot, và có những lợi ích thương mại ở đây.

Hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400 - Sputnik Việt Nam
“S-400 vô đối”: Báo chí điểm danh những ưu thế chính của tổ hợp tên lửa Nga

Mỹ đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ từ chối S-400 với lý do chính  yếu là có thể gây ra biện pháp trừng phạt chống lại Ankara. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ mạnh mẽ yêu cầu này, nhấn mạnh rằng các hệ thống này sẽ được mua và triển khai, bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ cần đến, lập luận rằng có mối đe dọa tấn công tên lửa từ Iran trong trường hợp suy giảm quan hệ song phương do tình hình ở Syria. Đồng thời họ cũng lưu ý các biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị đáp trả tương xứng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала