Vụ ông Trần Bắc Hà cần phải xử lý thỏa đáng

Sai phạm của cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà cần phải xử lý thỏa đáng.

Ủy ban kiểm tra Trung ương (UBKTTW) vừa có kết luận về những vi phạm của Ban cán sự đảng BIDV và ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và phát triển BIDV trong nhiệm kỳ 2011 — 2015 và 2015 — 2020.

Trần Bắc Hà - Sputnik Việt Nam
Ông Trần Bắc Hà giàu cỡ nào?

UBKTTW cho rằng, những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng. Điều này đã gây ra những hậu quả về kinh tế và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho biết, vụ việc này xảy ra từ nhiều tháng nay, đặc biệt khi xét xử vụ án Phạm Công Danh của Ngân hàng xây dựng.

Resort Hoàng Gia Quy Nhơn tọa lạc trên khu đất có diện tích hàng chục nghìn mét vuông nằm dọc theo bờ biển trung tâm TP Quy Nhơn tuyệt đẹp - Sputnik Việt Nam
Điểm mặt các “đại dự án” của gia đình ông Trần Bắc Hà
BIDV là một ngân hàng lớn, có vị trí quan trọng trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam. Cá nhân ông Trần Bắc Hà đã làm việc tại đây hơn 30 năm, giữ trọng trách của người đứng đầu trong gần 10 năm. Do đó, có thể xem đây là một vụ án lớn, có tầm quan trọng trong việc chống tiêu cực tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Xử lý nghiêm vụ việc này chứng tỏ sự kiên quyết của Đảng trong công cuộc chống tham nhũng để làm trong sạch Đảng và bộ máy Nhà nước, cải cách hệ thống ngân hàng, lấy lại lòng tin của nhân dân.

Theo ông Lưu Bích Hồ, kết luận của UBKTTW đối với vụ việc của ông Trần Bắc Hà là bước khởi đầu rất quan trọng để tiến tới thực hiện những việc làm tiếp theo của các cơ quan chức năng của Đảng và Nhà nước. Qua đó làm rõ mức độ, tính chất và hậu quả của những vi phạm do ông Trần Bắc Hà cùng tổ chức Đảng và Hội đồng quản trị của BIDV thời kỳ đó gây ra. Từ đó sẽ có kết luận đầy đủ và xử lý theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. 

Ông Lưu Bích Hồ kỳ vọng:

"Tôi tin rằng mọi chuyện sẽ được phanh phui rõ ràng, xử lý nghiêm minh với chế tài đích đáng, thu hồi tiền vốn đã mất, khôi phục kỷ cương và góp phần làm lành mạnh hệ thống ngân hàng. Tôi mong rằng, qua đây tiếp tục thể hiện được tinh thần chống tham nhũng không có vùng cấm. Vụ việc này liên quan đến ai, ở cấp nào, còn đương chức hay đã nghỉ hưu đều phải được xử lý và đưa ra ánh sáng của pháp luật".

Ông Trần Bắc Hà thời còn làm Chủ tịch BIDV - Sputnik Việt Nam
Ông Trần Bắc Hà đang ở đâu?
Ông Phạm Ngọc Thành — Giám đốc Công ty CP Tư vấn Phát triển và Thương mại Phúc Lâm cho rằng, việc hàng loạt cán bộ, đảng viên bị đưa ra kỷ luật trong đó có ông Trần Bắc Hà — nguyên chủ tịch ngân hàng BIDV — đã và đang thể hiện rõ quyết tâm lập lại kỷ cương phép nước, củng cố và lấy lại lòng tin của nhân dân vào đường lối, chính sách của Đảng và Chính phủ.

Theo ông Thành, những sai phạm của ông Trần Bắc Hà xảy ra trong nhiều năm nhưng đến nay ông Trần Bắc Hà cũng như nhiều cán bộ khác mới bị kiểm tra, kỷ luật là một sự may mắn đối với họ nhưng đó là một bài học lớn trong công tác cán bộ và quản lý kinh tế. 

Kết luận về các sai phạm của ông Trần Bắc Hà sẽ thỏa đáng khi UBKTTW chỉ ra những vi phạm trong thời kỳ ông Hà làm chủ tịch BIDV. Cùng với đó, bản thân ông Hà sẽ phải chịu những hình thức kỷ luật tương xứng theo quy định của tổ chức Đảng cũng như hình phạt theo quy định của pháp luật. 

Ông Thành cho rằng: "Cho dù phải chịu hình thức kỷ luật hay phải chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật thì những hậu quả ông Hà gây ra là không thể cứu vãn và khắc phục toàn vẹn. Bởi đó là những thất thoát, thiệt hại về kinh tế, là sự bất công bằng trong xã hội. Quan trọng hơn cả, những cán bộ cấp cao vi phạm nghiêm trọng theo kết luận của UBKTTW đã tạo nên lỗ hổng về niềm tin của nhân dân về các tổ chức đó, là sự sụt giảm niềm tin vào Đảng và chế độ".

Theo: VOV

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала