170.000 người Việt đang quan hệ tình dục đồng giới nam

Với khoảng 0,7% đàn ông Việt tuổi 15-49 có xu hướng tình dục đồng giới, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm này mỗi năm tăng 2%.

Ngày 7/6 chia sẻ về tình hình bệnh HIV tại Việt Nam, ông Võ Hải Sơn, Trưởng phòng Giám sát — theo dõi — đánh giá — xét nghiệm, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết số người nhiễm HIV mới ở Việt Nam đang giảm dần, song lại tăng ở nhóm người có quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM). Ước tính, nhóm MSM chiếm khoảng 0,7% dân số nam tuổi từ 15 đến 49, tương đương chừng 170.000 người.

Bị cáo Tây tại phiên tòa xét xử - Sputnik Việt Nam
Giết bạn tình đồng tính rồi cướp tài sản sau khi quan hệ

Nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng MSM được các chuyên gia cảnh báo ở mức cao. Giám sát trọng điểm trong nhóm này cho thấy, năm 2013 tỷ lệ này chưa đến 4% thì đến nay 12%, trung bình mỗi năm tăng khoảng 2%.

Kết quả một nghiên cứu 800 mẫu của nhóm đồng tính nam tại Hà Nội phát hiện khoảng 12% nhiễm HIV. Có đến 37% ca nhiễm mới trong vòng 6 tháng, trên 50% người nhiễm dưới 22 tuổi. Tỷ lệ nhiễm mới cao, tuổi mắc HIV khá sớm so với tuổi trung bình.

Cảnh nóng trong Thương nhớ ở ai - Sputnik Việt Nam
Thanh niên 10X dùng clip "nóng" tống tiền bạn tình đồng tính 56 tuổi
Trong khi đó, tỷ lệ dùng bao cao su trong nhóm đồng tính nam rất thấp, chưa đến 60%; ở nhóm phụ nữ bán dâm là 80%. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo người có quan hệ tình dục đồng giới nam cần dự phòng cho chính bản thân.

Việt Nam đã thí điểm điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV trong nhóm tình dục đồng giới nam tại Hà Nội và TP HCM. Kết quả bước đầu được đánh giá khá tốt, dự kiến sẽ mở rộng dự phòng phơi nhiễm. Trước đó chỉ điều trị phơi nhiễm với những trường hợp bị kim tiêm đâm vào người, giẫm phải kim tiêm, tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV…

Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 10.000 ca nhiễm HIV mới phát hiện nói chung, trong khi trước đây đến 30.000 ca. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy cũng giảm rất nhiều trong thời gian qua. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo tình trạng này đang có nguy cơ tăng lại.

Theo: VNExpress

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала