Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Hoa Kỳ ép đồng minh hỗ trợ quân Mỹ

© Ảnh : TTXVNTàu chiến Pháp tại TP HCM
Tàu chiến Pháp tại TP HCM - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Sắp tới ở vùng biển "nóng nhất" trên hành tinh – Biển Đông - sẽ xuất hiện các tàu chiến của Anh và Pháp.

Paris và London sẽ điều các tàu chiến để đảm bảo tự do hàng hải ở vùng biển mà theo ý kiến ​​của họ, và trước hết theo ý kiến của Washington,  khu vực này đang bị đe dọa  từ phía Trung Quốc. Sự hiện diện của tàu chiến từ các nước châu Âu ở vùng Biển Đông sẽ làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực vốn có nguy cơ tiềm ẩn, — tờ báo Nga «Expert» nhận xét.

USS Dewey, Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga: Mỹ có nên khoe khoang về những kinh nghiệm đánh chiếm đảo nhỏ không?
Cuối tuần qua tại Singapore đã tiến hành diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La. Hội nghị năm nay đặc biệt đáng chú ý vì tại đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã thuyết phục được các đồng nghiệp từ Pháp và Anh giành sự hỗ trợ cho Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết rằng,  Paris và London sẽ điều tàu chiến tới Biển Đông để hỗ trợ các tàu chiến Mỹ trong mấy năm nay tuần tra vùng biển này. Bây giờ Pháp và Anh cùng với Hoa Kỳ sẽ bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực Biển Đông, nơi có lượng thương mại toàn cầu khoảng  5 nghìn tỷ đôla qua lại.

Khác với Trung Quốc, các nước Hoa Kỳ, Pháp và Anh không có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên một vùng biển bao trùm 90% diện tích Biển Đông, nơi có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú. Hai năm trước, Tòa án Trọng tài Quốc tế ở The Hague xem xét đơn khiếu nại của Philippines đã bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc. Bắc Kinh đã bỏ qua quyết định này và tiếp tục xây dựng những đảo nhân tạo và biến chúng thành tiền đồn quân sự, không chú ý đến quan điểm của các nước láng giềng: Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei coi một số hòn đảo thuộc chủ quyền của họ.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và Mỹ đang vờn nhau trên Biển Đông, Đài Loan tính kế thâm sâu
Trong mấy tháng gần đây toàn thế giới tập trung chú ý đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên và các cuộc chiến thương mại của Donald Trump chống lại nhiều quốc gia, bao gồm cả những đồng minh thân cận. Trung Quốc lợi dụng tình huống này để tăng cường quá trình quân sự hóa các hòn đảo, kể cả đảo nhân tạo, ở vùng Biển Đông, gọi đó là các công việc bình thường củng cố khả năng quốc phòng trên lãnh thổ nước mình.

Xét theo mọi việc, Mỹ lại một lần nữa bỏ lỡ bước đột phá của Bắc Kinh. Bây giờ, nhiều tướng lĩnh Mỹ, ví dụ, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ — Thái Bình Dương Đô đốc Davidson, phàn nàn rằng,Trung Quốc đang kiểm soát toàn bộ khu vực Biển Đông. Đáp trả điều đó, Washington lên án hành động của Bắc Kinh và tăng cường tuần tra vùng này, làm tăng nguy cơ va chạm vô tình hay cố ý giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc cả trên biển, dưới biển và trên không. Ví dụ, cuối tháng 5, trong quá trình tuần tra, hai tàu chiến Mỹ đã tới khu vực nằm cách một hòn đảo trong quần đảo Hoàng Sa khoảng 20km, mà Trung Quốc coi đảo này là lãnh thổ của họ. Kết quả là, Bắc Kinh không chỉ gửi ngay các tàu chiến và máy bay đến khu vực mà còn nói lên phản đối mạnh mẽ, cáo buộc Washington thực hiện hành động khiêu khích.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Tàu chiến NATO có nguy cơ nào ở Biển Đông
Ngoài ra, Lầu Năm Góc rút lại lời mời quân đội Trung Quốc tham gia RIMPAC 2018 — cuộc tập trận hải quân lớn nhất không chỉ ở Thái Bình Dương mà còn trên toàn thế giới. Nhân tiện xin nói luôn, trước đây quân đội Trung Quốc đã tham gia hai cuộc tập trận RIMPAC. Lần này, thay cho Trung Quốc, quân đội Việt Nam được mời tham gia cuộc tập trận này.

Tình hình ở Biển Đông lại trở nên căng thẳng, nhưng, theo ý kiến của những người lạc quan, hiện nay không thể nói rằng, cuộc chiến sắp xảy ra. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng, các bên tham gia xung đột đều nhận thức được rõ về những hậu quả nghiêm trọng của cuộc đụng độ quân sự và sẽ không bao giờ làm như vậy. Ví dụ, người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis, mặc dù nói lên những tuyên bố cứng rắn, nhưng vẫn không có ý định hủy bỏ chuyến thăm Bắc Kinh, mà đây là chuyến thăm đầu tiên của bộ trưởng quốc phòng Mỹ tới Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала