Việt Nam nghiệm thu cối tự hành mạnh ngang Mỹ (Video)

© Ảnh : Screenshot/YoutubeViệt Nam thử nghiệm cối tự hành
Việt Nam thử nghiệm cối tự hành - Sputnik Việt Nam
Quân khu 9 vừa tổ chức thành công buổi nghiệm thu bắn đạn thật nhiều loại vũ khí, trong đó có cối tự hành được đánh giá mạnh ngang của Mỹ.

Buổi thử nghiệm thành được thực hiện tại trường bắn Chi Lăng, An Giang. Theo thông tin được công khai, cối tự hành được thử nghiệm lần này được tích hợp khẩu cối 100mm và súng máy 12,7mm (tất cả đều do Việt Nam sản xuất) lên xe thiết giáp M113A1.

Xe tăng T-55 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên đời cho "cua đồng" T-55, tự hành hóa pháo - cối cỡ nòng lớn

Hạng mục bắn nghiệm thu ở 2 loại súng cối 100mm và súng máy 12,7mm. Tất cả những lần bắn đều đạt kết quả tốt khi mục tiêu bị đánh trúng và tiêu diệt, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang bị.

Được biết súng cối cỡ 100 mm là sản phẩm hoàn toàn do nền công nghiệp quốc phòng trong nước nghiên cứu chế tạo. Ngoài tự chủ đạn cối 100 mm, Viện Vũ khí — Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng còn chế tạo và thử nghiệm thành công ngòi hẹn giờ điện tử cho đạn cối cassette 100 mm.

Theo nhận định của một số chuyên gia, cách tích hợp cối 100mm lên xe thiết giáp M113A1 có thể thấy khá giống mô hình cối tự hành M106 của Mỹ, hệ thống vũ khí này cũng là hỏa lực cấp tiểu đoàn của họ.

Pháo cối tự hành Nona-SVK - Sputnik Việt Nam
Pháo cối tự hành "Nona-SVK"
Quân đội Mỹ đã hoán cải khoang chở quân của xe thiết giáp M113 và đưa vào đó giá 3 chân cùng với súng cối M30 cỡ 107 mm, không gian trống nơi từng là ghế ngồi của binh sĩ đã được sửa đổi lại làm ngăn chứa đạn.

Việc hoán cải xe thiết giáp M113 làm khung bệ mang súng cối tự hành ngoài việc tiết giảm được số lượng chiến sĩ trong khẩu đội, cơ số đạn dự trữ nhiều hơn cho phép bắn lâu dài, dễ dàng vượt qua nhiều loại địa hình phức tạp, thì còn có tác dụng hạn chế thương vong vì hỏa lực bắn trả từ phía đối phương.

Bên cạnh đó, dễ dàng nhận thấy khoảng trống bên trong xe thiết giáp M113 còn rất nhiều, rất thuận tiện cho việc nâng cấp vũ khí, bằng chứng là hiện nay phiên bản M106A3 của Mỹ đã đổi qua sử dụng súng cối M120 cỡ nòng 120 mm chứ không còn là khẩu M30 cỡ 107 mm nữa.

Đối với Việt Nam, việc tích hợp súng cối cỡ nòng lớn hơn lên thiết giáp M113A1 theo nhận định là không mấy khó khăn, cho nên rất có thể chương trình này sẽ được tiến hành trên diện rộng trong thời gian tới.

Khi đó, Quân đội Việt Nam sẽ có trong biên chế một loại vũ khí dùng yểm trợ hỏa lực cấp tiểu đoàn rất uy lực, không thua kém bất cứ sản phẩm tương đương nào trên thế giới.

Theo: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала