Vũ khí từ Hoa Kỳ rơi vào tay bọn khủng bố ở Syria như thế nào?

© AFP 2022 / Sameer Al-DoumyБоевик из коалиция сирийских повстанцев исламистского направления "Джейш аль-Ислам" в Сирии. Архивное фото
Боевик из коалиция сирийских повстанцев исламистского направления Джейш аль-Ислам в Сирии. Архивное фото - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Phần lớn các vũ khí mà Hoa Kỳ cung cấp cho phe đối lập ở Syria đã rơi vào tay chiến binh nhóm khủng bố "Jabhat al-Nusra"* và "Nhà nước Hồi giáo”* có ý đồ giống như Washington là cố lật đổ Chính phủ Syria, - Thiếu tướng Igor Konashenkov đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Mới đây, Lầu Năm Góc cáo buộc rằng Tổng thống Bashar al-Assad với sự hỗ trợ của Iran và Nga dường như  "đã đẩy người dân Syria đến thảm họa", còn hình thái vũ trang của người Kurd — Các lực lượng Dân chủ Syria  — "là tổ chức duy nhất đạt thành công trong cuộc đấu tranh kiên trì giành chiến thắng"  bọn IS* ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga bình luận:

"Suốt thời gian qua Washington đã tập trung tài trợ và cung cấp vũ khí trực tiếp với mức hàng trăm triệu USD cho phe đối lập Syria. Tuy nhiên, đại đa số vũ khí và đạn dược Mỹ lại chuyển sang tay bọn chiến binh  chi nhánh "Al-Qaeda"* Syria, "Jabhat al-Nusra"* và "Nhà nước Hồi giáo"*, là những  lực lượng có mục tiêu trùng hợp với chính sách của Washington là lật đổ Chính phủ hợp pháp của Cộng hòa Arab Syria ", — tướng Konashenkov nói.

* Các tổ chức khủng bố, bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала