ĐB Dương Trung Quốc nói về vụ dân biểu tình: 'Sự việc hôm qua là bài học cho chúng ta'

"Tôi cảm thấy chúng ta rất cần một luật biểu tình. Chúng ta chưa có hệ thống pháp lý để người dân bày tỏ quan điểm của mình dưới hình thức biểu tình, điều chúng ta ghi nhận trong hiến pháp đã 70 năm nay rồi, tại sao không thực hiện?"

"Tôi cho rằng trong quá trình xây dựng luật cần cố gắng thu thập được nhiều hơn ý kiến của người dân. Và ngược lại, tăng cường ý thức của người dân đối với những việc chung của đất nước…".

Đó là chia sẻ của đại biểu (ĐB) Dương Trung Quốc (Đồng Nai) bên hành lang Quốc hội (QH) sáng 11-6, liên quan đến việc lùi thời gian xem xét, thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị KIm Ngân - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam kêu gọi 'người dân bình tĩnh, tin vào quyết định của Nhà nước'

ĐB Dương Trung Quốc khẳng định quyết định của Chính phủ, QH là kịp thời, đáp ứng mong muốn của người dân về việc các đạo luật được xây dựng trên cơ sở tham khảo các ý kiến của người dân. "Làm ĐBQH, tôi cũng đóng góp rất nhiều ý kiến, tôi thấy những ý kiến của mình, kể cả những ý kiến phát biểu tại hội trường hay ý kiến tôi gửi thẳng cho các nhà lãnh đạo, đều được tiếp nhận" — ông nói.

Theo vị ĐB này, sự việc vừa qua là bài học lớn cho các cơ quan lập pháp. Cụ thể, quá trình xây dựng luật chưa lấy được hết ý kiến của người dân, chưa kịp thời, nhanh chóng, đặc biệt là những tổ chức nghề nghiệp hay của các chuyên gia, chính vì vậy khi đến phút cuối cùng mới tạo thành những bức xúc không đáng có.

© Ảnh : VTC NewsLực lượng an ninh bị người dân quá khích ném đá tại Phan Rí
Lực lượng an ninh bị người dân quá khích ném đá tại Phan Rí - Sputnik Việt Nam
Lực lượng an ninh bị người dân quá khích ném đá tại Phan Rí

Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
"Luật Đặc khu", "làn sóng khủng khiếp" và sự lắng nghe của Thủ tướng Việt Nam
Nếu có ý thức bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền quốc gia, ĐB Dương Trung Quốc nghĩ rằng mục tiêu cuối cùng đạt được là tìm được sự đồng thuận, tìm được sự nhất trí, sự đoàn kết.

"Chúng ta đoàn kết lại, chúng ta mới mạnh được. Đừng biến đó thành cơ hội để chính chúng ta làm phân tâm…" — ông nhấn mạnh.

Cũng bên hành lang QH sáng 11-6, ĐB Dương Trung Quốc đã trả lời báo chí xung quanh vấn đề này.

Phóng viên: Sáng thứ Bảy (9-6), Văn phòng Chính phủ đã ra thông cáo về việc lùi thời gian thông qua Luật đặc khu. Tuy nhiên, ở một số địa phương, đặc biệt là Bình Thuận, vẫn xảy ra tình trạng người dân kích động, biểu tình, đập phá một số trụ sở đơn vị. Ý kiến của ông thế nào về việc này?

+ ĐB Dương Trung Quốc: Tôi cho rằng việc đó (ra thông cáo) là kịp thời. Tuy nhiên, cơ sở ở địa phương không kịp thời làm công tác tốt, ở đâu cũng có các tổ chức, đoàn thể chính trị của chúng ta cả nhưng chúng ta không vào cuộc nên một bộ phận người dân tự phát cũng có; cũng có thể có người gửi gắm vào đó ý đồ này, ý đồ khác; chúng ta phải kịp thời ngăn chặn việc đó. Chính vì thế, tôi cho đây là một bài học.

© Ảnh : Quochoi.vnĐại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai)
Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai)

Lực lượng an ninh bị người dân quá khích ném đá tại Phan Rí - Sputnik Việt Nam
Nhiều chiến sĩ bị thương, tạm giữ 102 người quá khích đập phá trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận
Cũng nhân dịp này, tôi cảm thấy chúng ta rất cần một luật biểu tình. Nếu quả thực có luật biểu tình thì người dân có thể bày tỏ ở đúng nơi, đúng chỗ, đúng mức độ. Và chúng ta có thể điều chỉnh được đối với những người quá khích. Chính vì chúng ta chưa có luật nên mới xảy ra tình trạng này…

Tôi biết có không ít người dân rất thành tâm tham gia việc đó, chứ không phải ai cũng là quá khích. Nhưng chúng ta chưa có hệ thống pháp lý để người dân bày tỏ quan điểm của mình dưới hình thức biểu tình, điều chúng ta ghi nhận trong hiến pháp đã 70 năm nay rồi, tại sao không thực hiện?

. Thông cáo của Văn phòng Chính phủ hay Văn phòng QH vào sáng sớm thứ Bảy đã được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng người dân vẫn có những hành động như vậy…

+ Không. Các bạn đừng quá tin rằng người dân đọc hết, nghe hết thông tin. Tại sao chúng ta không phổ biến cho người dân ở địa phương? Rõ ràng ở đây có vấn đề thông tin không kịp thời. Mặt khác, tổ chức chính trị-xã hội ở địa phương gần như không nắm được.

19/06/2011 Người Việt biểu tình tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
'Cuộc chiến' về đặc khu: Đừng để bị dắt mũi, hãy lên tiếng bằng trách nhiệm và lương tri
Tôi biết chắc là có rất nhiều người dân tự phát. Không ít người dân còn hỏi ý kiến tôi rằng chúng tôi có nên thế này, có nên thế kia không? Quả thực là thông tin của họ không đầy đủ. Quả thực là sự việc này gây bức xúc cho người dân do chúng ta tuyên truyền chưa tốt. Chúng ta lấy ý kiến chưa tốt.

Và tôi nhắc lại, tôi vẫn cảm thấy chúng ta thiếu một luật để điều chỉnh về một quyền của người dân đã có, để người dân có cơ hội, có điều kiện bày tỏ quan điểm của mình nhưng trong khung khổ của pháp luật.

. Sáng nay, chủ tịch QH đã khuyến nghị ĐBQH trong hành động, phát ngôn đừng tạo ra thêm bất kỳ sự ngộ nhận, hiểu nhầm nào nữa… Ông có bình luận gì?

+ ĐBQH có quyền phát ngôn chứ, vấn đề là phát ngôn ở đâu, phát ngôn ở thời điểm nào. Nếu phát ngôn ở QH, phát ngôn với các phương tiện thông tin đại chúng là đúng chứ! Còn sự cẩn trọng là cần thiết.

Cụ Hồ nói: Dân chủ là làm sao cho dân mở miệng, đừng để dân sợ không dám mở miệng, càng không nên để dân chán không thiết mở miệng.

. Xin cám ơn ông.

Theo: PLO

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала