Tàu tên lửa tấn công nhanh Việt Nam phối hợp tác chiến cùng Molniya 1241.RE và Gepard 3.9

© Sputnik / Vasiliy Batanov / Chuyển đến kho ảnhTàu tên lửa lớp Molniya thực hiện bắn pháo
Tàu tên lửa lớp Molniya thực hiện bắn pháo - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Lần đầu tiên xuất hiện bức ảnh cho thấy tàu tên lửa tấn công nhanh cỡ nhỏ BPS-500 cùng với Gepard 3.9 và Molniya 1241.RE phối hợp tác chiến trên biển.

BPS-500 là lớp tàu tên lửa tấn công nhanh đầu tiên được ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam chế tạo trong nước theo thiết kế của nước ngoài, nó là tiền đề để chúng ta tiến lên tự đóng mới những chiếc Molniya 1241.8 hiện đại ngày nay.

Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có cần thêm tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga?

Chiếc BPS-500 có thiết kế tiên tiến với phần thượng tầng nhiều góc cạnh nhằm giảm diện tích phản xạ radar; sử dụng hệ thống đẩy phản lực nước giúp hoạt động tốt hơn tại những vùng nước nông đi kèm với hỏa lực mạnh mẽ nhờ được trang bị 8 tên lửa chống tàu Kh-35 Uran-E.

Tàu BPS-500 của Việt Nam hiện chỉ có duy nhất 1 chiếc được hoàn thành do tồn tại một số vấn đề cần khắc phục, phải tới năm 2014 mới xuất hiện thông tin cho biết phía Nga đang tiến hành nâng cấp chiếc tàu tên lửa độc nhất này cho Hải quân Việt Nam.

Những tấm ảnh chụp chiếc BPS-500 sau khi hoàn thành quá trình nâng cấp không có bất cứ một thay đổi nào so với trước kia, dẫn tới nhận định chiếc chiến hạm này đã được sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện tử và kiểm soát hỏa lực mới, giúp nó có thể bắn tên lửa Uran-E tốt hơn trong khi đang chạy.

© Ảnh : Screenshot/THHQTàu BPS-500 số hiệu 381 bắn tên lửa Kh-35 Uran-E
Tàu BPS-500 số hiệu 381 bắn tên lửa Kh-35 Uran-E - Sputnik Việt Nam
Tàu BPS-500 số hiệu 381 bắn tên lửa Kh-35 Uran-E

Thủy thủ tàu 265 Hải quân Việt Nam đánh tín hiệu bằng cờ tay thực hiện thủ tục chào (Hello ASEAN) và trao đổi thông tin với biên đội tàu Hải quân Thái Lan - Sputnik Việt Nam
Uy vũ của Hải quân Việt Nam qua dàn vũ khí tối tân
Và đến đầu năm nay, trên kênh truyền hình hải quân đã xuất hiện đoạn video ngắn trong đó chiếc BPS-500 đã bắn tên lửa cho thấy công việc khắc phục đã hoàn thành với chất lượng tốt.

Theo đánh giá, tàu tên lửa tấn công nhanh BPS-500 có thể kết hợp hiệu quả cùng Molniya 1241.8, Molniya 1241.RE, tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 hay một số lớp tàu pháo khác tạo thành biên đội tác chiến mạnh trên mặt biển.

Mới đây nhất xuất hiện bức ảnh cho thấy biên đội tác chiến tàu mặt nước của Lữ đoàn 162, Vùng 4 đã đúng như những gì mà nhiều người mong đợi, đây có thể coi như "đội hình kim cương" của Hải quân Việt Nam.

Phóng tên lửa hành trình Kalibr  từ boong tàu chiến hạm Đô đốc Essen. - Sputnik Việt Nam
Bầy "sói biển" Molniya mới của Hải quân Việt Nam sẽ được trang bị tên lửa Kalibr?
Có thể dự đoán vai trò của chiếc BPS-500 là phụ trách tiêu diệt những mục tiêu nguy hiểm, được trang bị hệ thống phòng không tốt bằng tên lửa chống hạm Uran-E, còn Moniya 1241.RE đảm nhiệm vai trò hỗ trợ, kết liễu đối phương bằng tên lửa P-15M mang đầu đạn rất lớn của mình. Trong khi đó Gepard 3.9 đảm nhiệm chức năng tàu chỉ huy của toàn biên đội.

Rõ ràng hiện nay vai trò của tàu tên lửa tấn công nhanh BPS-500 đối với Hải quân nhân dân Việt Nam vẫn rất quan trọng, bất chấp việc chúng ta đã có nhiều tàu Molniya 1241.8 tối tân hơn trong biên chế.

Theo: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала