Tướng Nguyễn Mai Bộ: Một số người quá khích đã có hành vi cấu thành tội phạm hình sự

© Ảnh : dantriĐại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội).
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội). - Sputnik Việt Nam
"Có những hành vi đã cấu thành tội phạm trong bộ luật hình sự. Nhiều khi người dân nhẹ dạ cả tin, kẻ xúi giục không ra mặt, bà con không khéo trở thành nạn nhân của hành vi xúi giục đó”.

Đây là chia sẻ của thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ (Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội) xung quanh sự việc tại một số địa phương, người dân phản ứng dự thảo  quy định cho thuê đất 99 năm, nhiều người đã có những hành vi quá khích: chặn đường, tràn vào đốt, phá trụ sở công quyền, xe công vụ…

Đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng

14h cùng ngày 11/6, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về vụ việc tại Bình Thuận, Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Bình Thuận Huỳnh Thái Dương cho hay đã có 28 cảnh sát bị thương, ít nhất 8 ô tô bị đốt và nhiều trụ  sở công quyền như UBND tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng bị phá hoại. Lực lượng chức năng cũng đã tạm giữ 102 người quá khích.

"Rất kinh hoàng, không ai tưởng tượng được", ĐB Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) đã phải thốt lên với phóng viên như thế. Bởi theo ông Trí, sáng 11/6 Quốc hội đã thông qua "Việc điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt" với số phiếu gần như tuyệt đối (của những người có mặt). Xa hơn nữa, từ 3h00 sáng ngày 9/6 (thứ 7), các phương tiện thông tin đại chúng đã bắt đầu đăng tải Đề nghị của Chính phủ với Quốc hội để lùi thời gian thông qua Luật này.

"Cá nhân tôi thấy rất rõ Quốc hội đã có quyết định rất kịp thời và hợp lòng dân! Và nếu theo dõi, chúng ta sẽ thấy chưa bao giờ người dân lại tự do, thẳng thắn góp ý cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; cho Quốc hội, cho Chính phủ nhiều và thẳng thắn như dịp này. Tôi cũng rất cảm động khi nghe ý kiến phát biểu của Chủ tịch Quốc hội khi chúng tôi gặp nhau trong những giờ nghỉ giải lao và đặc biệt là sáng 11/6  khi bà phát biểu chính thức với quốc dân đồng bào ngay trong Hội trường Diên Hồng. Tất cả mọi việc đã và đang diễn ra hết sức dân chủ và trách nhiệm!", ĐB Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, nói ra những điều này để thấy mọi ý kiến chân thành, đúng và có lý của nhân dân đều được những cấp cao nhất của Đảng và Nhà nước lắng nghe. Chính vì thế, vị giáo sư đã không khỏi băn khoăn "tại sao có những người quá khích kéo nhau đi biểu tình, gây rối và đập phá?".

ĐB Nguyễn Anh Trí cũng nhấn mạnh, những kẻ xấu lợi dụng tình hình, xuyên tạc, kích động người dân tụ tập đông người, đập phá, gây rối tại một số địa phương là đáng lên án, cần phải được xử lý nghiêm. "Việc tổ chức tụ tập đông người đập phá, ngăn cản giao thông,… tất cả những hành vi đó rất không nên. Điều đó chứng tỏ sự quá khích, chứng tỏ lòng yêu nước đã bị lợi dụng. Điều đó rất không nên.

"Chúng ta có Đảng, có Quốc hội, có những tấm lòng, trí tuệ, minh mẫn, thông thái, rất yêu nước, vì nước. Vì thế chúng ta cần phải hành xử đúng pháp luật, văn minh. Tôi phản đối những hành vi gây rối như vậy", ông Trí bày tỏ.

Nguyện Viện trưởng Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương đặt vấn đề: "Đó có phải thực sự là lòng yêu nước chân chính!!! Tôi tin quý vị có đủ sự khôn ngoan và tỉnh táo để nhận ra điều đó!  Và nếu ai đó trong các quý vị còn tỉnh táo, còn yêu thương người con đất Việt máu đỏ da vàng thì cần lên tiếng để chấm dứt tình trạng đau lòng đó đi! Xin đừng để lòng tốt, lòng yêu nước của quý vị bị lợi dụng!".

Không bao giờ ĐBQH ấn nút cho mất nước cả

Đồng tình với quan điểm này, thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, cho biết ông đã theo dõi, và nhận thấy nhiều bà con không nắm rõ được hết các thông tin của dự thảo luật đặc khu hành chính — kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

© Ảnh : Dân TríĐại biểu Nguyễn Mai Bộ
Đại biểu Nguyễn Mai Bộ - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Nguyễn Mai Bộ

Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ cũng bày tỏ sự tiếc nuối vì việc thông tin không đến đầy đủ với bà con, dẫn đến những việc xảy ra trong 2,3 ngày vừa qua. "Tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền thông tin cho bà con cử tri biết chính sách, pháp luật ấy, không phải như những người khác nói là bán đất cho Trung Quốc. Nhưng rõ ràng, chúng ta phải bàn thảo cho kỹ lưỡng kể cả phương diện kinh tế, phương diện trật tự xã hội và phương diện an ninh quốc phòng", ông Bộ nói.

Trước sự việc đáng tiếc xảy ra ở Bình Thuận, ĐB Nguyễn Mai Bộ khuyên người dân cần thận trọng, cảnh giác. "Những hành vi đó, trong đó có những hành vi đã cấu thành tội phạm trong Bộ luật hình sự. Nhiều khi mình nhẹ dạ cả tin, kẻ xúi giục mình không bị coi là phạm tội vì chúng không ra mặt. Bà con không khéo trở thành nạn nhân của hành vi xúi giục đó. Tôi khuyên bà con thực sự bình tĩnh để chúng ta cùng bàn thảo.

Quốc hội, Chính phủ rất cầu thị. Chúng tôi là đại biểu Quốc hội cũng mang hơi thở của bà con cử tri vào diễn đàn Quốc hội chứ không phải phát biểu theo ý chí chủ quan của mình. Chúng tôi khẳng định có trách nhiệm mang ý kiến bà con cô bác cử tri vào diễn đàn Quốc hội, thảo luận ở hội trường, ở tổ. Hơn ai hết, chúng tôi thấm thía việc mất nước đau khổ thế nào rồi. Không bao giờ đại biểu Quốc hội ấn nút cho việc chúng ta mất nước cả", ĐB Nguyễn Mai Bộ nhắn nhủ.

Nguồn: infonet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала