CEO Vingroup tiết lộ về điện thoại thông minh Vsmart

© Ảnh : VINGROUP / Ông Nguyễn Việt Quang - Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup
Ông Nguyễn Việt Quang - Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup - Sputnik Việt Nam
Theo ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup, việc tạo ra một chiếc điện thoại smartphone mang thương hiệu Vsmart là bước tiếp theo để hoàn thiện hệ sinh thái Kinh doanh – Dịch vụ - Sản xuất của Vingroup.

Hợp tác với thế giới để tạo ra Smartphone Việt

Ông Phạm Nhật Vượng - Sputnik Việt Nam
Điều đặc biệt của Vingroup và tỷ phú Vượng khiến người ta phải "ngả mũ"

Từng tuyên bố chỉ làm những điều khi thấy đủ năng lực, Vingroup lại bất ngờ tham gia sản xuất smartphone dù trước đó chưa từng liên quan gì đến công nghệ. Quyết định này chi 3.000 tỷ này có ngẫu hứng không? Vì sao?

Trong thời đại công nghiệp 4.0, nếu không bắt kịp các xu thế mới về trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, nguyên vật liệu thế hệ mới và làm chủ công nghệ thì chúng ta sẽ tụt hậu. Đồng thời đây cũng là những lĩnh vực hoạt động rất nhiều tiềm năng, là cơ hội để Việt Nam có thể gia nhập sân chơi toàn cầu.

Chính vì thế, Tập đoàn Vingroup quyết định thành lập Công ty VinSmart hoạt động trong 2 lĩnh vực chính: Thứ nhất là sản xuất các thiết bị điện tử thông minh, mở đầu là sản xuất điện thoại thông minh với thương hiệu Vsmart, lĩnh vực thứ hai là nghiên cứu, thực nghiệm và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa và nguyên liệu thế hệ mới.

© Ảnh : Trí Thức Trẻ / Vingroup chi 3.000 tỷ thành lập Vsmart
Vingroup chi 3.000 tỷ thành lập Vsmart - Sputnik Việt Nam
Vingroup chi 3.000 tỷ thành lập Vsmart

Khi làm VinFast, Vingroup nói chọn ô tô vì muốn có "cửa" để xây dựng một thương hiệu đẳng cấp quốc tế. Vingroup sẽ làm gì để Vsmart cũng đạt được đẳng cấp tương tự như thế?

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng. - Sputnik Việt Nam
Tỷ phú Vượng và tham vọng điện thoại thông minh Made in Vietnam
Cũng giống như ô tô VinFast, chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc sản xuất một số bộ phận và sẽ nâng dần tỷ lệ nội địa hóa. Nhà máy VinSmart sẽ được đầu tư xây dựng tại Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast ở khu kinh tế Đình Vũ — Cát Hải (Hải Phòng) theo tiêu chuẩn quốc tế và được quản lý, vận hành theo định hướng cách mạng công nghệ 4.0, đặc biệt là các công nghệ mới nhất có mức độ tự động hóa cao.

Về công nghệ, Vingroup đang làm việc với các công ty tư vấn hàng đầu thế giới để thuê tư vấn thiết kế, tìm kiếm các chuyên gia giỏi, mua các bản quyền thiết kế và các cấu phần của điện thoại thông minh; đồng thời tiến hành mua dây chuyền thiết bị để sản xuất điện thoại.

Sự hợp tác của các đối tác hàng đầu thế giới sẽ đảm bảo quy trình sản xuất điện thoại thông minh V-Smart được trang bị hiện đại và tiên tiến nhất, nhằm tối ưu hiệu quả và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

© Ảnh : Nhịp sống kinh tế / Vingroup chi 3.000 tỷ thành lập Vsmart, sản xuất điện thoại thông minh
Vingroup chi 3.000 tỷ thành lập Vsmart, sản xuất điện thoại thông minh - Sputnik Việt Nam
Vingroup chi 3.000 tỷ thành lập Vsmart, sản xuất điện thoại thông minh

Ở Việt Nam, công ty sản xuất smartphone lớn nhất thế giới là Samsung đang đặt cứ điểm, vậy Vingroup chọn kênh phân phối nào?

Chúng tôi sẽ bán trên tất cả các kênh của thị trường, thậm chí tại các cửa hàng Vinmart+ cũng sẽ có một quầy bán Vsmart.

Bước đầu khởi nghiệp tuổi 25 của Vingroup 

So sánh với các điện thoại thương hiệu Việt khác và so sánh với rất nhiều hãng sản xuất điện thoại có tiếng khác đang có mặt tại Việt Nam, với một sản phẩm phức tạp như smartphone, đòi hỏi một chuỗi giá trị, Vingroup đã có gì và sẽ chuẩn bị gì?

Phạm Nhật Vượng - Sputnik Việt Nam
Đây là "chủ nợ" lớn nhất của Tập đoàn Vingroup
Về công nghệ, Vingroup sẽ có sự hợp tác của các đối tác hàng đầu thế giới mà chúng tôi đã và đang tìm kiếm. Bên cạnh đó, Vingroup cũng thành lập các Trung tâm nghiên cứu, thực nghiệm và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, nguyên liệu thế hệ mới và sẽ chủ động nghiên cứu, mua bản quyền các sáng chế về tổ chức thực nghiệm tại Việt Nam để có thể đưa các sáng chế, công nghệ này vào sản xuất, vào cuộc sống.

Về hạ tầng, nhà máy đầu tiên của VinSmart sẽ được xây dựng tại Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast ở khu kinh tế Đình Vũ — Cát Hải (Hải Phòng) theo tiêu chuẩn quốc tế.

Và điều quan trọng nhất, từ lãnh đạo tới từng nhân viên Vingroup đều đã sẵn sàng và cùng quyết tâm cao nhất để VinSmart thành công.

Rất nhiều công ty Việt Nam từng thất bại hoặc không thành công đường dài với smartphone, Vingroup đi sau và lại đánh cược lớn. Vingroup có tính toán gì khi thực hiện điều đó?

Ông Phạm Nhật Vượng - Sputnik Việt Nam
Xe hơi quốc dân Vinfast: "Nghe anh Vượng nói chuyện ra xe ô tô, ai cũng thấy choáng..."
Việc tham gia vào lĩnh vực đòi hỏi công nghệ cao và phức tạp khẳng định quyết tâm của Vingroup trong nỗ lực hướng tới nền sản xuất dựa trên tri thức và khoa học, góp phần nâng cao hiệu suất cho kinh tế nước nhà. Trong đó, điện thoại thông minh chỉ là khởi đầu cho việc bước vào chuỗi sản xuất các thiết bị công nghệ thông minh của Vingroup. Cùng với ô tô VinFast, điện thoại do VinSmart sản xuất sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam và đưa thương hiệu Việt ra thế giới.

Một công ty bất động sản, chuyển sang nhiều ngành dịch vụ và bán lẻ, giờ là sản xuất công nghệ cao và công nghiệp nặng. Có quá nhiều trong cùng một thời điểm hay không và có khiến nguồn lực của Vingroup bị phân tán?

Vingroup từ nhiều năm nay đã hoạt động theo mô hình Tập đoàn — Holding, có nghĩa là mỗi công ty con là một pháp nhân độc lập hoạt động theo chiến lược, ngân sách và các chỉ số do Tập đoàn xác định ra. Với Vinfast và Vinsmart cũng vậy. Điều này sẽ giúp cho các công ty con của Vingroup hoạt động độc lập, tự chủ và nâng cao được hiệu quả quản trị. Đồng thời cũng không tạo áp lực về mặt quản trị lên bộ máy trung ương của Tập đoàn. Vì vậy, việc mở rộng thêm các lĩnh vực hoạt động không làm hệ thống bị quá tải hoặc có tình trạng dàn trải.

© Ảnh : Nhịp sống kinh tế / Điện thoại thương hiệu Việt
Điện thoại thương hiệu Việt  - Sputnik Việt Nam
Điện thoại thương hiệu Việt

Có vẻ như với Vinsmart, Vingroup đang đi những bước cuối trong hành trình tạo nên một hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ phục vụ người Việt bằng tất cả những tinh hoa của người Việt. Vậy ông có thể tiết lộ tiếp theo Vinsmart sẽ là gì không?

Ông Phạm Nhật Vượng - Sputnik Việt Nam
Sự thật việc VinGroup tài trợ 115 tỷ để VTV mua bản quyền World Cup
Vingroup luôn muốn phát triển hệ sinh thái Kinh doanh — Dịch vụ — Sản xuất của mình, vậy nên chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thiện đồng bộ các sản phẩm dịch vụ trong tương lai.

Vingroup chi 3.000 tỷ thành lập Vsmart, sản xuất điện thoại thông minh.

Theo: Nhịp sống kinh tế    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала