Kiev đã phải trả bao nhiêu tiền để có cuộc gặp Poroshenko -Trump?

© REUTERS / Mykola LazarenkoTổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức một cuộc họp với Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức một cuộc họp với Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko. - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) – Cuộc gặp của Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko với người đồng cấp Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 năm 2017 tại Washington đã được thu xếp theo cách trả phí thông qua "thương lượng hành lang", - "Strana.ua" đăng tải tuyên bố của cựu nhân viên Đại sứ quán Ukraina tại Mỹ Andrei Telizhenko.

Theo lời cựu nhân viên ngoại giao này, số tiền mà công ty Mỹ BGR nhận được vì có công môi giới là 400.000 USD. Trong khi đó Telizhenko phủ nhận phần tham gia của Đại sứ quán Ukraina và cố vấn của Trump Michael Cohen trong việc tổ chức cuộc gặp này.

"Đó là tiền công chính thức của BGR. Trước đó ông Pavel Klimkin (Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina) đã có tấm ảnh chụp với Trump — đó cũng là nhờ trả tiền công chính thức cho BGR.Trong tình huống này Đại sứ quán đứng ngoài. Đáng tiếc, chuyện như vậy không hề xảy ra ngay cả dưới thời Yanukovich, khi chúng ta có quan hệ lạnh nhạt với Hoa Kỳ. Dù sao chăng nữa, thời ấy Đại sứ quán vẫn có quyền tiếp cận những cơ cấu khác nhau của Chính phủ Hoa Kỳ", — Telizhenko kể.

Ngoài ra, cựu nhân viên ngoại giao ghi nhận "sự ghẻ lạnh" của Washington đối với đề tài Ukraina.

Cuộc gặp của Poroshenko và Trump diễn ra ngày 20 tháng 6 năm 2017. Sau đó, nhà lãnh đạo Ukraina tuyên bố rằng ông ta đã thảo luận với Tổng thống Hoa Kỳ về việc hỗ trợ Ukraina chống lại "cuộc xâm lăng của Nga" và tiếp nối chính sách trừng phạt chống Matxcơva.

Trong khi đó Nhà Trắng tuyên bố rằng các Tổng thống đã gặp nhau để thảo luận về việc hỗ trợ giải quyết hòa bình cho tình hình Donbass.

Sau đó, báo chí dẫn nguồn tham khảo ở Kiev loan tin rằng các trung gian của Poroshenko đã phải trả cho Cohen tối thiểu 400.000 USD để thu xếp cuộc gặp đầu tiên của Poroshenko với Trump trong Nhà Trắng.

Chính giới Kiev cũng như cố vấn của Tổng thống Mỹ đều bác bỏ thông tin này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала